Những khó khăn trong làm phim quảng cáo

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi baylathich, 11/5/16.

Lượt xem: 32

 1. baylathich

  baylathich Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/7/14
  Bài viết:
  134
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Cơ hội thành công thật sự và vượt qua khó khăn để trụ lại với nghề lam phim quang cao không phải là chuyện dễ dàng.

  Nhu cầu nhân lực cho ngành làm phim quảng cáo trong nước đang rất lớn trong khi công tác đào tạo nhân lực cho nghề này còn đang bị bỏ ngỏ .Hiện nay, do chưa có trường nào đào tạo bài bản về ngành làm phim quảng cáo , làm phim doanh nghiệp, sản xuất TVC, hầu như chưa có trường Cao đẳng đại học chính quy nào nào xây dựng chương trình đào tạo để chiêu sinh đào tạo sinh viên theo học ngành này. Đa số người làm nghề chủ yếu làm theo năng khiếu và niềm đam mê, kinh nghiệm vẫn là “nghề dạy nghề” là chính dẫn đến việc khi ra làm việc bộc lộ sự yếu kém trong nhiều mặt , đặc biệt là kĩ năng sáng tạo, trong khi những người giỏi thì chạy qua công ty đa quốc gia để phát triển. Đó là lý do vì sao gần đây, khách hàng, nhất là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước lại thích chọn các nhà san xuat phim quang cao nước ngoài. Đa phần họ đến từ những quốc gia có ngành công nghiệp làm phim quảng cáo , làm phim doanh nghiệp phát triển và chuyên nghiệp hơn Việt Nam như Thái Lan , Singapore , …

  Mặt khác xu hướng người nước ngoài vào Việt Nam làm phim quảng cáo sẽ gia tăng vì nhân lực trong nước yếu thế hơn. Một producer có tiếng tại TP.HCM tâm sự: “Những người làm phim quảng cáo doanh nghiệp trong nước cũng có một số lợi thế riêng. Nhưng phải công nhận nghề này đang bắt đầu cạnh tranh nhiều hơn bởi có không ít producer nước ngoài đến Việt Nam. Chính vì thế chúng tôi phải tự trau dồi nghề nghiệp để không bị đào thải.

  Trong lĩnh vực chuyên môn, người làm phim quảng cáo, làm phim doanh nghiệp , sản xuất TVC thường được gọi là nhà sản xuất (producer). Họ lo tất cả mọi việc, từ vật dụng sản xuất đến thiết kế hiện trường, tìm êkíp quay phim, đạo diễn, tổ chức tuyển chọn diễn viên, trang điểm, trang phục, hậu cần… Ngoài việc chuẩn bị cho hiện trường, công việc của người làm phim quảng cáo còn liên quan đến phần hậu trường dựng phim. Việc hiểu biết về thiết bị chuyên dụng, biết rõ chuyên viên nào sẽ dựng tốt phần 3D, ai có sở trường cho thực phẩm, mỹ phẩm, xe hơi… sẽ giúp cho người làm phim an tâm hơn. Chính vì thế nên những người làm phim quảng cáo , phim doanh nghiệp kinh nghiệm, uy tín và có khả năng tổ chức tốt luôn có nhiều cơ hội để mở ra những công ty sản xuất TVC quảng cáo của riêng mình.

  Để thành công với nghề làm phim quảng cáo , làm phim doanh nghiệp, bất kỳ ai cũng phải có một số kỹ năng cơ bản. Đó là có kiến thức về điện ảnh, hiểu biết quy trình sản xuất phim quảng cáo, có khả năng đàm phán, thuyết phục và quan hệ rộng. Điều đáng mừng là tại Việt Nam, nghề này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Thực tế là rất nhiều producer trẻ người Việt rất thành công, đi lên bằng chính kinh nghiệm và niềm đam mê công việc.