1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Hồ Chí Minh Những đổi thay giúp cho người dân cày bớt khổ hơn

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi ngocseo00, 26/4/16.

Lượt xem: 29

 1. ngocseo00

  ngocseo00 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  22/3/16
  Bài viết:
  83
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Những năm gần đây, nhờ đầy mạnh cơ khí hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, người làm nông không còn phải thức khuya dậy sớm, không phải đầu tư nhiều công sức, phí tổn sinh sản giảm đáng kể, trong khi năng suất đạt cao hơn.
  CƠ KHÍ HÓA LÊN NGÔI

  nếu như cách đây vài năm, cánh đồng lúa Tuy Hòa phải mất cả tháng trời để thu hoạch thì nay, nhờ có máy nông nghiệp đại, thời kì được rút ngắn hơn một nửa. Không chỉ giảm thiểu về mặt thời gian, cơ khí hóa trong nông nghiệp đã và đang giúp cho công tác nhà nông bớt phần khó nhọc và tằn tiện phí tổn hơn.
  Trong trí tưởng của chàng sinh viên Nguyễn Văn Hội (thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa), mùa gặt thường sôi nổi khắp cả làng và kéo dài cả tháng trời với nhiều nỗi lo toan, vất vả. “Mới 2-3 giờ sáng, cả xóm đã thức giấc; điện ở các nhà bếp bật lên; tiếng xoong nồi lẻng xẻng; tiếng gọi nhau ra đồng... Những nữ giới trong làng trở dậy, nấu cơm ăn lót lòng hay nhúng bánh tráng cuốn cơm nguội với cá kho để mang ra đồng. Có tiếng mở cửa ngõ và rồi chiếc xe đạp này nối đuôi chiếc kia, lọ mọ đi trong đêm tối làm cho đường cái giữa khuya chộn rộn hẳn lên. Ra đến cánh đồng, trời vẫn tối như bưng, nhưng mọi người bắt tay vào làm việc ngay. Đến gần sáng, những người cắt lúa gom lúa bó gánh vào góc ruộng để cộ bò kéo về sân phơi”, anh Hội nhớ lại. Thế nhưng, chàng thanh niên trẻ rất kinh ngạc bởi lần trước nhất sau 4 niên học đại học, anh trở về nhà đúng vào mùa gặt thì nhận ra không khí thu hoạch lúa ở làng quê đã đổi thay đáng kể. Anh vui vẻ nói: “Cứ nghĩ lần này về là “trúng mánh” rồi vì phải giúp ba mẹ gánh lúa, đập lúa, bốc vác, sẽ phải thức khuya dậy sớm, làm “trầy vi tróc vảy”, nhưng thật bất ngờ vì hầu hết các khâu thu hoạch lúa đều được cơ giới hóa, nhà nông cứ ngủ đẫy giấc cho đến khi chủ máy gặt đập liên hiệp gọi ra đồng. Nhờ máy móc đương đại, các loại máy nông ngư cơ tốt,máy có thể vừa cắt, vừa tuốt, lại có người đứng trên máy cho lúa vào bao nên chỉ vài tiếng đồng hồ là từng bao lúa được xe cải tiến chở về nhà, chẳng cần phải chờ đợi máy tuốt, chẳng cần giành giật sân phơi, không cần thức đêm canh lúa!”.
  [​IMG]
  Cả đời gắn bó với mảnh ruộng, lão nông Lê Hậu (thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) vừa hớp ngụm trà vừa bàn về chuyện làm nông. Ông bảo cả đời làm nông, đến cái tuổi gần thất thập, chưa lúc nào ông thấy công việc nông gia khỏe đến thế. Nhờ công nghiệp hóa, đương đại hóa ứng dụng vào nông nghiệp, giờ đây làm việc gì cũng có máy móc dụng cụ hỗ trợ. Sạ cũng có máy sạ hàng, lúa mọc đều thẳng tắp, tần tiện giống, kiệm ước công nhổ bỏ chỗ lúa dày. công tác cấy dặm trước đây khó nhọc hiện nay đã có phương tiện tương trợ là cuốc chỉa, giúp người làm nông không phải khom lưng, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Đến khi lúa chín, máy gặt đập liên hiệp chạy một loáng trên ruộng là xong; đến cái xúc lúa cũng được cải tiến thật luôn tiện lợi…
  Còn ông Phạm Đình Tâm (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) rất phấn chấn khi cơ giới hóa không chỉ giảm thiểu sức lao động mà còn giúp hà tằn hà tiện đáng kể tổn phí thu hoạch lúa. Ông Tâm cho biết, nếu như thu hoạch theo kiểu tay chân, mỗi khẩu (450m2) ruộng cần 3 công cắt (mỗi công 50.000 đồng), một công gánh (mỗi công 100.000 đồng), khoảng 100.000-150.000 đồng bạc tuốt và kéo lúa về nhà thì khi sử dụng máy gặt đập liên hiệp chỉ phải tốn 165.000 đồng và vài chục nghìn đồng cho chi phí tải lúa về nhà. Như vậy, nhờ cơ giới hóa, phí thu hoạch lúa đã giảm gần một nửa. Kèm theo đó, việc thất thoát lúa trong quá trình vận chuyển, gặt, đập cũng giảm thiểu đáng kể.
 2. yenhung1

  yenhung1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  23/4/16
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  1
  Tín dụng:
  6
  Nước ta đang chuyển hóa từ nông nghiệp sang công nghiệp mà