Hà Nội Những điều du học sinh nên biết trong giao tiếp tại Nhật

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi xosoktme, 4/12/15.

Lượt xem: 80

 1. xosoktme

  xosoktme Thành Viên Mới

  Tham gia:
  26/5/15
  Bài viết:
  63
  Được thích:
  1
  Tín dụng:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nhập gia tùy tục, khi bạn Du học nhật bản 2016 nên chú ý một số vấn đề trong giao tiếp khi đến Nhật. Một số quy tắc khi giao tiếp với người Nhật đó là:

  1. Cúi đầu chào hỏi :

  Thay vì bắt tay như nhiều quốc gia khác, người Nhật thường cúi đầu để chào hỏi, đây còn là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi của con người nhật bản. Cúi đầu là phép xã giao thông thường trong văn hóa giao tiếp hàng ngày của người Nhật. Vì vậy, đừng quên cúi đầu đáp lễ khi một người Nhật Bản chào bạn.

  2. Lưu ý khi ăn :

  [​IMG]
  Những điều du học sinh nên biết trong giao tiếp tại Nhật

  Khác với các quốc gia dùng đũa khác, đũa Nhật khi được đặt trên bàn ăn không được đặt thẳng về phía bên phải, bên tay cầm đũa, mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa phải được đặt trên một cái gác đũa gọi hướng về phía bên trái.

  Chú ý nếu bạn gác đũa ngang miệng bát nghĩa là chê món ăn dở hoặc thể hiện “tôi không cần nữa”. Khi ăn, bạn không dựng đứng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa vào miệng, không dùng đũa để truyền thức ăn.

  3. Đừng đưa “tiền tip” :

  Bạn không cần áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm khoản tiền này. Vì ở Nhật, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc.

  Nếu bạn du học nhật bản vừa học vừa làm, nên nhớ kỹ điều này để tránh những sai lầm khi làm thêm tại Nhật.


  4. Luôn đi bên trái :

  Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở châu Á duy trì quy tắc giao thông bên trái. Do đó, khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường.

  5. Cởi giày trước khi vào nhà :

  Ở trong nhà, thường các gia đình có dép đi riêng, nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dẹp để ở ngoài cửa.

  6. Văn hóa xếp hàng :

  Người Nhật Bản quan niệm rằng, có xếp hàng nghĩa là có thứ đáng để xem. Trong khi hầu hết mọi nơi trên thế giới coi việc phải xếp hàng chờ đợi là một điều khó chịu thì với họ, ý thức xếp hàng được rèn từ nhỏ.

  [​IMG]
  Những điều du học sinh nên biết trong giao tiếp tại Nhật

  7. Cách thanh toán tiền :

  Thông thường, ở Tokyo, bạn không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng hoặc cửa hàng quần áo mà thả tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh họ. Nếu bạn vẫn muốn đưa trực tiếp cho họ vì lo sợ mất, đặc biệt khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy đưa bằng cả hai tay và gật đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng.

  8. Văn hóa nhà tắm :

  Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ được vào phòng tắm Nhật sau khi đã làm sạch sẽ cơ thể, để rồi được trầm mình trong bồn nước nóng tập thể 10 – 30 phút.

  9. Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng :

  Tại các điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to. Ngoài ra, trong quan niệm của người Nhật, mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh và chịu khó vứt rác vào đúng nơi quy định.

  10. Đúng giờ :

  Khi hội họp, đi làm, đi học người Nhật lúc nào cũng để tâm tới thời gian, khi muốn thăm ai đều phải điện thoại xin phép trước và giữ đúng giờ hẹn.

  Trên đây là những lưu ý cho các bạn khi Du học nhật bản không bị mất điểm khi giao tiếp với người Nhật. Chúc các bạn thành công!