Những điều cần biết về tiểu máu và cách điều trị

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi LVTUAN88, 30/5/16.

Lượt xem: 31

 1. LVTUAN88

  LVTUAN88 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  9/5/16
  Bài viết:
  14
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nguyên nhân dẫn tới tiểu máu
  Đường tiết niệu được tạo ra bởi bàng quang, hai quả thận, hai niệu quản và niệu đạo. Thận loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi máu và chuyển đổi nó thành nước tiểu. Nước tiểu sau đó chảy qua hai ống rỗng (niệu quản) - mỗi một từ thận để tới bàng quang, nơi nước tiểu được lưu giữ cho tới khi được ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.
  Trong tiểu máu, thận hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu, cho phép các tế bào máu vào nước tiểu. Một số vấn đề có thể gây ra, bao gồm:

  - Nhiễm trùng đường tiểu.
  - Nhiễm trùng thận
  - Sỏi bàng quang hoặc thận
  - Phì đại tuyến tiền liệt
  - Bệnh thận
  - Ung thư.
  - Rối loạn di truyền
  - Chấn thương thận
  - Thuốc.
  - Tập thể dục nặng
  Yếu tố nguy cơ dẫn tới tiểu máu
  Hầu như bất cứ ai, kể cả trẻ em và thanh thiếu niên có thể có tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Yếu tố nhiều khả năng bao gồm:
  - Tuổi. Nhiều đàn ông lớn tuổi hơn 50 thỉnh thoảng tiểu máu do phì đại tuyến tiền liệt.
  -Giới tính. Hơn một nửa tất cả các phụ nữ sẽ có nhiễm trùng đường tiết niệu ít nhất một lần trong cuộc sống, có thể với tiểu máu. Người đàn ông trẻ tuổi có nhiều khả năng có sỏi thận hoặc hội chứng Alport, một dạng của viêm thận di truyền có thể gây ra tiểu máu.
  -Nhiễm trùng gần đây. Viêm thận sau khi bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn là một trong những nguyên nhân hàng đầu tiểu máu ở trẻ em.
  -Lịch sử gia đình. Có thể dễ bị chảy máu đường tiểu nếu có lịch sử gia đình mắc bệnh thận hoặc sỏi thận.
  -Một số thuốc. Aspirin và các thuốc giảm đau không steroid khác và kháng sinh như penicillin được biết là làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiết niệu.
  - Tập thể dục vất vả. Chạy dài - xa đặc biệt dễ gây ra chảy máu đường tiết niệu. Trong thực tế, tình trạng này đôi khi được gọi là tiểu máu Jogger 's. Nhưng bất kỳ ai hoạt động kịch liệt có thể phát triển triệu chứng.
  Kiểm tra và chẩn đoán
  Để tìm nguyên nhân cho chảy máu đường tiết niệu, các xét nghiệm sau đây và các buổi khám đóng một vai trò quan trọng:
  - Khám sức khỏe, trong đó bao gồm cuộc thảo luận lịch sử y tế.
  -Xét nghiệm nước tiểu. Ngay cả khi tiểu máu lần đầu tiên được phát hiện qua kiểm tra nước tiểu, có thể có thử nghiệm để xem nước tiểu vẫn còn chứa các tế bào hồng cầu. Tiểu máu xảy ra chỉ một lần thường không cần phải đánh giá thêm. Phân tích nước tiểu cũng có thể giúp xác định xem có nhiễm trùng đường tiết niệu hay có bài tiết khoáng chất gây sỏi thận.
  - Soi bàng quang. Trong thủ tục này, ống nhỏ được trang bị máy ảnh thu nhỏ vào bàng quang để kiểm tra toàn bộ bàng quang và niệu đạo.
  -Nguyên nhân chảy máu đường tiết niệu có thể không bao giờ được tìm thấy. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là nếu có yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang, chẳng hạn như hút thuốc lá, tiếp xúc với chất độc môi trường và lịch sử liệu pháp bức xạ.

  Phương pháp điều trị và thuốc
  -Tiểu máu không có điều trị cụ thể. Thay vào đó, bác sĩ sẽ tập trung vào những vấn đề cơ bản:
  -Nhiễm trùng đường tiểu. Kháng sinh tiêu chuẩn điều trị cho nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng bệnh nhiễm trùng định kỳ có thể cần nhiều phương pháp điều trị hoặc lâu hơn.
  -Sỏi thận. Có thể loại bỏ sỏi thận khi uống một lượng lớn nước và hoạt động. Nếu điều này không hiệu quả, bác sĩ có thể thử các biện pháp xâm lấn hơn. Chúng bao gồm sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ (sóng xung extracorporeal lithotripsy) và trong một số trường hợp, phẫu thuật để loại bỏ sỏi.
  -Phì đại tuyến tiền liệt. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt tìm cách giảm các triệu chứng và phục hồi chức năng bình thường của đường tiết niệu. Tất cả đều có hiệu quả đến mức độ khác nhau, và tất cả đều có một số nhược điểm. Thuốc men thường cố gắng đầu tiên, và nó cung cấp sự hỗ trợ lâu dài cho nhiều người đàn ông. Khi thuốc không giúp đỡ, điều trị xâm lấn tối thiểu bằng cách sử dụng nhiệt, tia laser hoặc sóng âm để tiêu diệt tế bào tuyến tiền liệt.

  Để rõ hơn click vào : http://bacsinamkhoahanoi.com/viem-duong-tiet-nieu/chua-tieu-mau/53
  Viện phát triển chăm sóc cộng đồng sức khỏe Ánh Sáng Thạc Sĩ – Bác sỹ Lê Văn Tuấn chuyên khoa Nam Học - Tiết Niệu. sẽ giải đáp những câu hỏi thắc mắc của bạn
  gọi 0979 868 453 để được tư vấn miễn phí -facebook.com/dieutritainha.qdt.
  Địa chỉ : 126 Nguyễn Khành Toàn, Cầu Giấy , Hà Nội
  Số 9s10 Đường Nguyễn Tất Thành, Liên BẢo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Similar Threads: Những điều
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Những điều cần biết khi thi sát hạch lái xe ô tô mà anh chị cần phải nắm rõ. Thứ năm lúc 11:48
Trò chuyện linh tinh Những bạn đi du học nên biết đến các điều này 14/3/17
Trò chuyện linh tinh Những điều cần biết về tụt lợi 8/3/17
Trò chuyện linh tinh Những điều nên biết về học tại chức 28/2/17
Trò chuyện linh tinh Những điều cần biết khi đi xe ôtô số tự động! 27/2/17