1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc những chia sẻ của 1 bà mẹ về dạy trẻ học Tiếng Anh nhanh như "Tây"

Thảo luận trong 'Học Hành' bắt đầu bởi namnguyen8, 31/8/16.

Lượt xem: 47

 1. namnguyen8

  namnguyen8 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  6/7/16
  Bài viết:
  42
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  những chia sẻ của một phụ huynh về dạy bé học Tiếng Anh nhanh như "Tây"

  Ngay từ khi bé còn nhỏ, mẹ nên cho con làm quen với tiếng Anh thông qua trò chơi, tranh ảnh, bài hát...

  Cách đây vài hôm, gia đình tôi có tổ chức một bữa tiệc nhỏ mừng sinh nhật lần 5 cho con. Mấy người bạn thân của tôi cũng mang con sang để chúc mừng sinh nhật Bông. Con có mời những người bạn cùng lớp tới tham dự.

  khi các con chơi đùa, trẻ Bông thích thú cầm quyển tập tô ra khoe với các bạn. Bông mở từng bức vẽ và có khả năng đọc chuẩn tên tiếng Anh của một số bức hình đấy. lúc tôi bê trái cây lên cho các bé ăn, Bông hô to "apple", "watermelon"... Mấy cô bạn tôi đều ngạc nhiên bởi vốn từ và sự phát âm của bé. Họ cứ sao cho bé đi học tiếng Anh ở lớp sớm thế, trẻ mới có năm tuổi.

  Tôi nói là chẳng hề dạy học tiếng anh trẻ em ở trung tâm hay giảng viên nước ngoài nào, mà chỉ đơn thuần là hai mẹ con tự học ở nhà, bạn tôi không tin. nhưng mà lại thật sự thì tôi cho con làm quen với tiếng Anh thông qua tranh ảnh, bài hát chứ chẳng hề ép con đi học trung tâm. Tôi thấy, chỉ một số bước tiếp cận đơn giản ban đầu cũng khơi dậy được ở con niềm hứng thú với môn tiếng Anh.

  Mấy cô bạn đều muốn hỏi xem tôi dạy học tiếng anh cho bé như thế nào để về áp dụng với trẻ nhà mình. Tôi ko ngần ngại chia sẻ cho họ các phương thức dạy con học của tôi, cam kết hiệu nghiệm.

  1. Học qua bài hát

  Học tiếng anh quá 1 vài bài hát, ý tưởng tuy cũ nhưng mà lại chưa bao giờ là lỗi thời. Bông nhà tôi giờ có khả năng hát say sưa, thuần thục một bài hát tiếng Anh mà bé yêu thích dù bé chưa hiểu tất cả lời ca của bài hát.

  các bài hát tiếng Anh hay có trong một vài bộ phim hoạt hình lôi cuốn hoặc một vài chương trình ca nhạc thiếu nhi, là những món ăn tinh thần không thể thiếu của trẻ nhỏ. Tôi hát cùng con, tham gia cùng con và tất yếu, tôi cũng không ngại kể cho con nghe ý nghĩa ca từ.

  Con ko nhất định phải hiểu hết đa số bài hát nói gì. trọng yếu nhất ở nơi này bé có niềm hứng thú với tiếng Anh và ko cảm thấy bị gò bó hay ép buộc học nhiều. thỉnh thoảng, tôi còn cố tình hát sai lời để trêu bé, để con hào hứng chí sửa sai cho mẹ và nhớ lâu hơn nhiều từ của bài hát.

  2. Học qua tô tranh màu

  Tôi thường mua cho con các quyển tập tô màu, mỗi quyển là một chủ đề khác nhau như cho trẻ tô con vật, đồ chơi, hoa quả… Với phương thức này, tôi ko chỉ kích thích đặc tính nhận thức màu, phát huy tính năng tô vẽ của con, mà đặc biệt nâng cao vốn từ tiếng Anh của con, vì trong cuốn tập tô có chú thích 1 vài từ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

  từng trang tô màu của con, tôi để bé tự tô theo màu cháu thích, bé thích tranh gì trước thì cứ để bé tô, đừng ép buộc bé theo quan điểm cá nhân của mình. Trước khi bé chọn lựa hình vẽ, tôi sẽ chỉ qua cho con tên gọi tiếng Việt của từng hình vẽ. Sau khi con tô xong, tôi sẽ lại hỏi “con vừa tô hình gì thế?”, lúc bé nhớ đc tên tiếng Việt, tôi sẽ nói luôn cho bé tên tiếng Anh của hình vẽ.

  một ngày tôi để cho bé tô tầm khoảng 3 bức hình, sau mỗi bức hình đấy, trẻ đều hào hứng khoe thành quả và lí giải ngọt lịm tên cả tiếng Anh và tiếng Việt tác phẩm của bé.

  3. Học qua truyện tranh

  Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi thường dành chút thời giờ đọc truyện cho con nghe. Tôi hay mua một vài cuốn có kèm tranh vẽ và có hội thoại cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

  Truyện tranh có những bức vẽ đẹp nên gây nên sự ham mê cho bé. Với mỗi hình minh họa trong truyện, tôi sẽ hỏi lại trẻ xem đây là con gì, đồ gì... mỗi lần như vậy tôi có thể kiểm tra thử khả năng nhớ từ của con.

  Mỗi một bậc làm ba mẹ lại có những cách khác nhau để giúp con mình phát triển 1 cách toàn diện. 1 số mẹ nên nhớ dạy học tiếng anh cho bé ko đc ép buộc con, hãy cố gắng tạo thích thú để phát huy khả năng ngôn ngữ của bé.

  4. Học qua trò chơi

  trẻ con luôn có tính tò mò và thích thú với 1 vài bí mật. Tôi hay vận dụng điều đấy để khơi gợi được cho con niềm ham mê đối với ngoại ngữ. Tôi hay dụ dỗ bé Bông bằng trò chơi tiếng Anh với chiếc hộp bí ẩn. Trong đó tôi để các vật dụng thân thuộc với bé, cho trẻ sờ, chạm, cảm giác mà không dc nhìn và cố gắng nói ra đồ vật ấy bằng tiếng Anh.

  Mẹ hãy làm cô tiên biến hóa chiếc hộp bí ẩn cho thật đa dạng

  lúc thì có thể là ôtô, đồ chơi, thú bông, đồ sử dụng học tập, lúc cũng có thể là một quyển truyện tranh bằng tiếng Anh lôi cuốn. nếu như món đồ chơi mà trẻ khó đoán, mẹ có thể gợi ý 1 cách dễ hiểu.

  Mỗi khi bé đoán chính xác được 1 đồ vật trong hộp, tôi sẽ không ngần ngại mà thưởng cho con 1 thẻ bài siêu nhân, càng thu đc nhiều thẻ bài trong một tuần, con sẽ được bố mẹ dẫn đi chơi công viên, đi ăn hay đi xem một bộ phim mà con yêu thích.

  5. Học qua thẻ tranh

  Ngay từ lúc còn nhỏ, tôi đã dạy bé học Tiếng Anh bằng thẻ tranh và từ. Tôi sẽ chuẩn bị sẵn một số thẻ hình con vật, đồ chơi…bằng tiếng Anh có 1 mặt tranh và 1 mặt là từ.

  Với những bức tranh hình con vật, tôi sẽ kết hợp mô tả bằng hành động để con dễ nhận biết, sau lúc con đoán, tôi sẽ lật tranh cho bé xem đáp án. Sau lúc dạy con hết 3-5 tranh, tôi lật từng tranh và đọc rồi yêu cầu con đọc lại. Mỗi lần, tôi cho con đọc 1-2 lần trong vòng năm phút.

  Ngoài ra, để kiểm tra đặc tính nhận thức và trí nhớ của con, tôi chuẩn bị 3-5 tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con tầm khoảng 1-2m. tiếp theo, tôi sẽ đọc tên bức tranh mà để xem con có nhặt đúng bức tranh đó ko, nếu như trẻ nhặt chính xác sẽ được thưởng.