1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Những biến chứng khôn lường của viêm xoang bệnh nhân phải hiểu

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 18/4/16.

Lượt xem: 41

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/7/15
  Bài viết:
  321
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  do mắt ở sát, dọc theo một vài xoang, lại chỉ được phân cách bởi thành xương mỏng, với xoang sàng thành xương vô cùng mỏng được gọi là xương giấy, mắt lại có ống nước mắt thông xuống mũi, chạy sát vào xoang phải một vài viêm xoang vô cùng dễ đưa tới biến chứng ở mắt. Để dễ làm có khả năng chia một vài biến chứng ở mắt vì viêm xoang khiến cho 3 loại:
  ---->>>>Tìm hiểu viêm xoang trán tại website : phongkhammui.com
  [​IMG]
  – Tổn thương ở phần trước mắt
  thường gặp đặc biệt viêm kết mạc: mắt đỏ, có dử mắt, cay, chảy nước mắt – với bé đa phần xảy ra và mất đi theo một vài đợt viêm xoang cũng có khả năng đưa đến viêm kết mặc với mờ mắt.
  Viêm túi lệ, viêm bờ mi: cũng thường gặp với cục dử ở khóe trong mắt, hình thành nhanh đặc biệt sau khi ngủ dậy, dử mắt dọc theo bờ mi có ảnh hưởng mắt luôn kèm nhèm, ướt, dính, nước mắt sẽ chảy giàn dụa, ngược lại nếu viêm làm tắc ống nước mắt thường làm khô mắt, ảnh hưởng tới nhìn.
  ---->>>>Tìm hiểu chữa viêm mũi dị ứng tại website : phongkhammui.com
  – Viêm tấy mủ: gặp ở trẻ do viêm xoang sàng cấp mủ vì vách xương sàng rất mỏng (xương giấy) bắt buộc mủ ở xoang sàng có ảnh hưởng viêm tấy, phù nề mi mắt làm khó mở mắt, mi mọng tím, ấn đau.
  – Rò rỉ mi mắt: chỉ gặp ở bé, có thể ở trẻ dưới 1 năm tuổi, mủ bằng xoang sàng phá vỡ vách xương thành túi mủ dưới da vùng khóe mắt trong sau vỡ thành lỗ rò ra ngoài ở mi trên hoặc mi dưới. Viêm xoang hàm cấp ở hài nhi hay đúng hơn là cốt tủy viêm xương hàm trên có ảnh hưởng lỗ rò ở mi dưới vùng má. một số lỗ rò không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ do tạo thành sẹo mà còn ảnh hưởng rõ đến mắt vì mi mắt bị mắc sẹo co kéo làm không khép được mắt kín, ngay cả lúc ngủ, lâu ngày làm khô mắt, sẹo kết mạc gây ảnh hưởng nhiều đến sức nhìn.
  >>> Tìm hiểu sưng nang mũi tại website : phongkhammui.com`
  – Tổn thương trong ổ mắt: tuy là một số biến chứng ít gặp nhưng rất dễ đưa tới hỏng, mất do cần khoét bỏ ổ mắt bị mắc viêm tấy mủ.
  Với bé, chủ yếu là trẻ em dưới 2 – 3 tuổi, tuy cũng gặp ở trẻ em lớn hơn do viêm tấy mủ xoang sàng, phá vỡ vách xương giấy làm mủ rò ra vào trong ổ mắt gây đau nhức mắt rõ rệt, mắt mắc lồi ra ngoài, cả mi trên, mi dưới tất cả đều sưng nề, mở mắt khó, liếc mắt bị mắc tránh, sức nhìn suy giảm đi nhanh đưa tới mất công năng nhìn.
  Với người to chủ yếu là do viêm xoang trán tấy mủ, thường gặp sau chấn thương, tắc ống thông trán – mũi. Mủ ứ đọng trong xoang trán có khả năng phá vỡ thành dưới xoang vào ổ mắt hoặc bên ngoài ổ mắt cũng làm một vài biểu hiện ví dụ trên.
  vì một số viêm tấy mủ trong ổ mắt ảnh hưởng trầm trọng bắt buộc nên nhập viện, phối hợp trị tích cực nội khoa và ngoại khoa, giữa Tai Mũi Họng và Mắt. lưu ý phát hiện sớm, coi là cấp cứu vì nếu để muộn có khả năng không cứu được mắt bị mắc viêm mủ nặng.
  – Viêm thần kinh mắt còn gọi là viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu là một biến chứng buộc phải được đặc thù lưu ý do có thể gây mù, khó chuẩn đoán do một số triệu chứng ít và không rõ ràng.
  Người mắc sẽ bị mắc mờ mắt đột ngột, có thể một bên hoặc cả hai bên (tối vẫn nhìn bình thường, sáng dậy thấy nhìn mờ, ko rõ) mức độ mờ tùy từng người nhưng có đặc tính mờ mắt ngày càng tăng, sau một thời gian (có thể chỉ một vài ngày) sức nhìn giảm hoặc mất hẳn. Ngoài mờ mắt hầu hết không có triệu chứng gì: không nhức mắt, không có hiện tượng ruồi bay (các vật đen di chuyển ở mắt), không có ám điểm (vùng đen không nhìn rõ), ko lồi mắt, hoa mắt, … những biểu hiện viêm xoang cũng ko rõ: ko sốt, nhức đau vùng xoang hay ngạt khó thở tăng – phổ biến ở người bị viêm xoang mạn với triệu chứng hay khịt khặc mũi, có mũi nhầy, mủ chảy xuống họng, có thể có đau đầu âm ỉ vùng gáy hoặc đôi những khi có hiện trạng nhìn mờ từng trong khi.
  Biến chứng rất hay gặp ở vài nếu viêm xoang sau mạn ko rõ rang, ko nặng, có khi ko được biết đến, ít gặp ở người mắc viêm xoang cấp hay lần cấp với sốt, đau, chảy mủ đặc nhiều hay những viêm xoang mạn có pôlip rõ. Ngay những khi chụp Xquang, nhắc cả phim cắt lớp vi tính cũng chỉ cho thấy cả tổn thương ở xoang, chủ yếu là xoang sàng sau nhẹ như dày viêm mạc, có dịch, …
  bởi thế, việc chuẩn đoán đòi hỏi có sự phối hợp hiệu quả giữa thầy thuốc mắt (bệnh nhân thường đến khám mắt là chính) và thầy thuốc Tai Mũi Họng.
  những nếu viêm thần kình mắt vì viêm xoang sau nếu được phẫu thuật (đơn giản chỉ mở, nạo xoang sàng sau) sẽ đưa đến kết quả khả quan, sức nhìn có thể hồi phục hoàn toàn.
  bắt buộc nhớ chỉ phẫu thuật xoang khi xác định không có các căn bệnh gây mờ mắt như: thiên đầu thống, đục thủy tinh thể, xuất huyết vọng mạc …
  những khi mờ mắt phải tới khám xác định ngay vì nếu sau xảy ra mờ mắt hàng tháng dễ đưa đến thoái hóa thần kinh mắt, kết quả phẫu thuật sẽ cực kỳ tránh hoặc ko tác dụng.
  3. Biến chứng sọ não
  Là các biến chứng nguy hại tới tính mạng. hiện nay ở nước ta cực kỳ ít gặp biến chứng sọ não do viêm xoang. chính vì vậy, theo các tài liệu ở một số nước Âu – Mỹ, biến chứng ọ não do ciêm xoang gặp tương đương với vì viêm tai; có thể vì ở nước ta còn chưa phát hiện được đông đảo đặc biệt trong tình trạng cấp cứu nguy hiểm.
  Các biến chứng sọ não sẽ được kể đến là:
  – Viêm màng não do viêm xoang: có khả năng do viêm xoang cấp hay lần cấp của viêm xoang mạn, dễ với một số xoang sàng, trán hay trán sàng, đặc trưng sau chấn thương xoang.
  các dấu hiệu viem màng nào thường rõ rệt ở bé, có thể tiềm tang ở người có tuổi. vì viêm màng não xảy ra đột ngột, với một vài dấu hiệu rõ rệt ví dụ sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn nhiều hoặc mê sảng, li bì bắt buộc ít để ý tới vài triệu chứng của viêm xoang. trị viêm màng não cấp sẽ qua khỏi sẽ nên khó xác định là biến chứng ngay trong đợt đầu.
  Cần lưu ý:
  Viêm màng não do viêm xoang dễ bị mắc tái hồi, nếu chú ý sẽ thấy viêm màng não xảy ra những ngày sau đợt cấp của viêm xoang (chảy mũi mủ, ngạt nghẹt mũi …)
  một số trường hợp chấn thương xoang tuy đã qua khỏi nhưng thỉnh thoảng có chảy nước não tủy qua mũi, có khả năng chỉ chảy trong khi để đầu ở một tư thế nào ấy trường hợp xảy ra viêm màng não cần để ý phát hiện vì tổn thương ở xoang.
  Với viêm màng nào do viêm xoang sau đó trị liệu viêm màng não ổn định nên phẫu thuật xoang loại trừ hội chứng tích, bịt lấp lỗ rò, rách màng não để hạn chế bị lại.
  – Viêm tĩnh mạch xoang hang vì viêm xoang: tĩnh mạch máu xoang hang là tĩnh mạch lớn nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch máu này nhận máu từ những tĩnh mạch mũi xoang nên có thể bị viêm trong một số viêm cấp hay đợt cấp của viêm xoang. trong lúc mắc viêm có một vài tình trạng khá rõ rệt: sốt cao 40 – 410C, sẽ có cơn đông run, thể trạng nhiễm trùng rõ: mệt mỏi, li bì, mạch nhanh, môi khô …, nhanh chóng có một số biểu hiện ở mắt ví dụ phù nề mắt, mắt mắc lồi ra trước, ấn nhức, liếc mắt hạn chể, nặng hơn mi mắt bầm tím, nổi mạch rõ, mắt lồi to, ko đưa qua đưa lại được, mờ mắt rõ …
  Biến chứng viêm mắt là viêm mắt tĩnh mặt hang không chỉ tác hại trầm trọng tới mắt mà còn đưa đến biểu hiện nhiễm trùng máu, viêm màng não … cần buộc phải được coi là cấp cứu nguy hiểm, chữa trị tại các cơ sở mắt hay Tai Mũi Họng có điều kiện, theo dõi sát cao.
  – Áp xe não do viêm xoang: vài xoang trán, xoang sàng có liên quan mật thiết với hố não trước cần viêm xoang này có thể đưa đến ổ mủ trong não.
  Lưu ý: do vị trí ổ mủ chủ yếu ở hố não trước thùy trán bắt buộc áp xe não vì xoang đã có nhiều đặc tính khó phát hiện hơn áp xe não vì tai (ổ hố não giữa hay hố não sau). Thùy trán ko có chức năng vận động hay giác quan cần áo xe não thùy trán ko làm liệt tay, chân hay nửa người (thường gặp do tai nạn), cũng ko làm cấm khẩu, điếc.
  Áp xe thùy trán làm các biến đổi về tâm thần, tri giác ví dụ lú lẫn, nhắc mê, mộng du (đi ko chủ động), ảo thanh (nghe các tiếng không có thật), ảo thị (nhìn một vài hình ảnh không có thật như cháy nhà, tai nạn xe …) bởi vậy cần lưu tâm mới phát hiện được, khi nghi ngờ buộc phải chụp vi tính cắt lớp sọ não để phát hiện ổ áp xe. trường hợp có ổ áp xe buộc phải phẫu thuật lấy bỏ hay dẫn lưu ổ mủ.