Những bài tập bình phục chức năng sau giải phẫu đứt dây chằng chéo trước

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi giovotinh123, 14/6/16.

Lượt xem: 38

 1. giovotinh123

  giovotinh123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  13/6/16
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Những bài tập sau phẫu thuật chiếm 40% thành bại của cuộc phẫu thuật chữa đứt dây chằng chéo. cho nên, các bác sĩ và bệnh nhân cần phải tuân thủ rẻ các nguyên tắc cho những bài tập phục hồi chức năng. Sau đây là các nguyên tắc cần phải chú ý:

  Đạt tầm độ khớp bình thường và chống sưng- viêm trước mổ để tránh xơ dính khớp sau mổ

  sử dụng đúng nẹp kiểm soát an ninh, nẹp chức năng

  Liệu pháp lạnh

  Tập đi chống chân chịu lực và tầm độ khớp sớm, đặc biệt sớm chạng gối tối đa, các bài tập bị động, chủ động có hỗ trở và chủ động cho khớp.

  Tập sớm cơ tứ đầu đùi và cơ đùi sau, các bài tập đẳng trường, đẳng trương, chuỗi đóng, chuỗi mở…

  phấn đấu kiểm soát sưng và đau để giảm thiểu cơ rơi vào tình trạng bị ức chế và teo cơ

  ứng dụng hợp lý bài tập chuỗi chuyển động mở- chuỗi di chuyển kín, giảm thiểu tập sớm chuỗi đi lại mở vì có nguy cơ tạo lực xé rách dây chằng chéo trước còn yếu trong quá trình trưởng thành.

  Hoàn thiện tập kéo dãn, mạnh cơ và duy trì gần như những cơ chi dưới

  Tập dáng đi sớm

  Tập các bài tập cân bằng và phản xạ tự thân

  Tập bài tập chức năng, kỹ năng thể thao

  luyện tập sức chịu cất về tim mạch

  Chi tiết các bài tập sau giải phẫu đứt dây chằng chéo trước:  -Chương trình tập nâng cao tốc so với tập truyền thống:  Bài tập này giúp bệnh nhân trở lại chơi thể thao vào tháng thứ 4 sau mổ, nhanh hơn so với chương trình tập thường ngày 3-4 tháng.  Shaw T chứng minh chương trình tập tăng tốc (4-6 tháng) có hiệu quả hục hồi sớm tầm độ khớp chức năng, sức cơ, sớm trở lại thể thao so với chương trình truyền thống mà vẫn an toàn vè độ vững khớp và mặt tác động trên mảnh ghép.  -Hạn chế tầm độ di chuyển khớp ( đơ khớp) sau mổ:  Đơ khớp là biến chứng thường gặp của tái hiện dây chằng chéo trước, tần suất trong khoảng 5- 35%.  những kỹ thuật giúp tăng tầm độ khớp sau mổ gồm: Máy tập tầm độ khớp tiêu cực (CPM), kiểm soát sưng đau, tập sớm cơ tứ đầu đùi, cho chống chân sớm, di động xương bánh chè.  -Vấn đề chống chân chịu lực sau mổ:  Việc chống chân những ngày đầu sau mổ phụ thuộc vào mức độ sưng đau của người bệnh, sau đấy phụ thuộc vào mức độ chịu lực theo lý thuyết và thực nghiệm của mảnh ghép và các phương tiện nhất định mảnh ghép.  -Sử dụng nẹp chức năng kéo dài sau mổ đứt dây chằng chéo trước:  Khác với nẹp bảo kê, thường mang hai đến 4 tuần sau mổ, tương đối cồng kềnh và có chiều dài hết chi dưới, có bản lề hoặc ko, các chiếc nẹp chức năng sau mổ được thiết kế đặc biệt nhỏ gọn hơn, có bản lề giúp gối vẫn gấp duỗi được nhưng đồng thời bảo kê gối không vẹo trong và vẹo ngoài quá mức.  -Tập phản xạ tâm thần cơ và các bài tập chức năng  -Tập tại nhà và tập tại phòng vật lý trị liệu  -Kích thích điện  -Tập phát triển cơ bắp và kỹ năng thể thao:  quá trình từ tháng thứ 4 trở đi, lúc mảnh ghép đã có “độ vững sinh học” do mô ghép khởi đầu có huyết mạch nuôi và kết nối với mô chung quanh quéo, cho phép thực hiện những bài tập mạnh để vững mạnh độ lớn và sức chịu đựng cơ bắp. Ít có nghiên cứu về quá trình tập luyện này. Chương trình thời kỳ này bao gồm:  nâng cao sức bền tim mạch- hô hấp, nâng cao mức tiêu thụ oxy

  phát triển cơ bắp, bao gồm cả cơ nhanh và cơ chậm

  Tập hài hòa động tác, các kỹ năng chuyên biệt trong từng môn thể thao