1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Nguyên tắc cúng khấn vái và lạy tiên nhân

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi hanewteco, 8/7/16.

Lượt xem: 40

 1. hanewteco

  hanewteco Thành Viên Mới

  Tham gia:
  18/5/16
  Bài viết:
  59
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  nghi thức cúng gia tiên
  lúc cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc "đông bình tây quả”, rượu và nước. Sau Đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp hương, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi những người trong gia đình theo quy trình trên dưới cúng sau. Hương (nhang) đèn để mời và chuông để thỉnh tiên tổ. khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

  Khấn là lời trình sở hữu tiên nhân về ngày cúng can dự đến tên ngưòi quá cố, tháng ngày năm (dương lịch và âm lịch), tên địa phương mình ở, tên mình và tên các ngưòi trong gia đình, lý do cúng và lời nguyện cầu,... Riêng tên ngưòi quá cố ta phải.khấn rõ nhỏ. Sau khi khấn rồi, tùy theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. ví như bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. giả dụ con cháu cúng tổ tông thì phải lạy bốn lạy. Chúng ta cần hiểu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái, và lạy.

  >>> xem ngày khai trương cửa hàng theo tuổi tháng 7 năm 2016

  *Cúng: lúc sở hữu giỗ Tết, gia chủ bày hoa (bông) quả, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, thìa lên bàn thờ rồi thắp hương, thắp đèn, đốt nến (đèn cầy), khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn, và cầu phưốc lành.

  Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa thông thường, cúng là thắp hương, khấn, lạy, và vái.

  *Khấn: Ẳn sở hữu mời, làm cho với khiến… Đối sở hữu việc cúng lễ cũng vậy. Đồ cúng lễ dù sở hữu hưng vượng biên soạn, trang trong nếu như con cháu chỉ đặt lên bàn thờ, không mời thì tiên tổ ông bà ắt ko phối hưởng. vì thế trong buổi cúng, con cháu phải khấn. Người Việt vốn trọng lễ thức, thành ra mỗi dịp cúng vái đều sở hữu văn khấn riêng.

  Khấn là lời cầu khẩn lâm râm trong mồm lúc cúng, nghĩa là lời đề cập nhỏ can hệ đến các chi tiết về tháng ngày năm, nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng người nào, tên những người trong gia đình, lời cầu xin, và lời hứa hẹn.

  Trước lúc khấn, gia trưởng vái ba vái ; sau lúc khấn xong, gia trưởng lễ (lạy) 4 lễ và vái thêm 3 vái – ta gọi là 4 lễ rưỡi (xem thêm chi tiết về “vái và Lạy” phần sau).


  Trong lời khấn, gia trưởng sẽ nói rõ ngày, tháng, năm và lý do khiến cho lễ (và cả những điều xin, nếu có). Phải mời những cụ kỵ trong khoảng ngũ đại trở xuống, cùng với chú bác, anh chị em vừa mới tạ thế.

  Trước đây lời khấn thường do “thầy cúng” làm và tiêu dùng chữ Nho. Nhưng hiện tại việc dùng chữ Nho cho văn khấn rất hãn hữu. Dân gian thích tiêu dùng chữ Việt hơn, vì chữ Việt dễ viết và đọc, mạch lạc ko bị hiểu lầm…

  *Vái: Vái thường được vận dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ỏ trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống lúc ngửng lên. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái 2,3,4, hay 5 vái.

  *Lạy: Lạy là hành động thanh minh lòng tôn kính thật tâm mang gần như tâm hồn và thân xác đối với người trên hay người quá cố vào bậc trên của mình. với hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của nữ giới. sở hữu bốn trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều có ý nghĩa khác nhau.

  Thế lạy của đàn ông là cách thức đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa 2 bàn tay đang chắp xuông gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe 2 bàn tay ra đặt nằm úp xuống, song song quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất, và cúi rạp đầu xuống sắp hai bàn tay theo thế phủ phục. Sau Đó cất người lên bằng phương pháp đưa 2 bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái khi bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang vối đầu gốỉ chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng có chân trái đứng ở thế nghiêm như mới đầu. Cứ theo thế mà lạy tiếp cho đủ số lạy. khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

  >>> chọn ngày tốt đổ mái nhà hoặc xem ngày đẹp mua xe tháng 7 năm 2016
 2. truong92

  truong92 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/7/16
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  1
  Tín dụng:
  3
  Giới tính:
  Nam
  lúc cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc "đông bình tây quả”, rượu và nước. Sau Đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp hương, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi những người trong gia đình theo quy trình trên dưới cúng sau. Hương (nhang) đèn để mời và chuông để thỉnh tiên tổ. khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.
  hanewteco thích bài này.
 3. hanewteco

  hanewteco Thành Viên Mới

  Tham gia:
  18/5/16
  Bài viết:
  59
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Trà nước hoa quả thì dựa tùy kinh tế gia đình bạn ạ, chủ yếu là tâm thiện, lòng thành thì mình cầu gì cũng được.
Similar Threads: Nguyên tắc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Tách nay lạc nội mạc tử cung nguyên nhân Hôm qua, lúc 16:04
Trò chuyện linh tinh Một vài nguyên tắc khi phối màu trong nội thất Hòa Phát 26/11/16
Trò chuyện linh tinh Nguyên tắc điều trị bệnh tiểu đường tránh đường huyết cao 17/10/16
Trò chuyện linh tinh 8 nguyên tắc giúp bạn giảm cân nhanh nhưng vẫn khỏe mạnh 28/9/16
Trò chuyện linh tinh 2 nguyên tắc vàng trong cách phát triển chiều cao 26/8/16