1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi thaiha561, 15/1/14.

Lượt xem: 133

 1. thaiha561

  thaiha561 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  24/12/13
  Bài viết:
  145
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Nơi ở:
  HCM
  Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính

  Chứng viêm đại tràng mạn tính là bệnh thường gặp và gây nhữngtổn thương nghiêm trọng tới người bệnh. Chứng viêm đại tràng mạn tính để lạinhiều đau đớn và khó chịu cho hầu hết những bệnh nhân bị nhiễm, việcđiều trị viêm đại tràngcũng cần kiêng cử rất nhiều. Vì thế việc đề phòng, cảnh giác với chứng bệnh nàylà một việc nên làm thường xuyên.
  [​IMG]
  Nguyên nhân viêm đại tràng mạn

  Nguyên nhân chủ yếu gây rabệnh viêm đại tràng mạnlà với bệnh nhân sau khi nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn,lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác gây tổn thương rồi để lại di chứng “sẹo” ở niêmmạc đại tràng; dị ứng; tự miễn dịch sau viêm đại tràng, loét không đặc hiệu, vìmột lý do nào đó chưa rõ viêm niêm mạc đại tràng trở thành kháng nguyên nên cơthể tạo ra kháng thể chống lại chính niêm mạc đại tràng.

  Sau khi bị dính phải một trong các nguyên nhân trên thì sứcđề kháng của niêm mạc đại tràng giảm xuống rõ rệt và đó là lý do toàn thân hoặc tại chỗ dẫn tớinuôi dưỡng niêm mạc đại tràng bị kém đi đôi với rối loạn vận động, tiết dịch, sức“chống đỡ bệnh” của niêm mạc giảm nên viêm loét xảy ra dẫn tới hình thành bệnhviêm đại tràng mạn tính.

  Bệnh viêm đại tràng mạn là sự tổng hợp của nhiều loại bệnh,sự phối hợp của nhiều cơ chế, do vậy chỉ điều trị ổn định chứ chưa điều trị khỏiđược hoàn toàn. Tổn thương viêm: thường thấy hình ảnh niêm mạc sung huyết, cácmạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ lángbóng. Tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm, có thể thấy hình ảnhnhững chấm chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng. Tổn thương loét: bệnh viêm đạitràng mạn thấy hình ảnh viêm thường kèm theo với các ổ loét có thể chỉ là vếtxước hoặc trợt niêm mạc, có ổ loét thực sự sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy,mủ, máu…

  Triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính

  Mệt mỏi, chán ăn là những dấu hiệu đầu tiên của viêm đạitràng mạn tính. Người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ,hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác.

  Những cơn đau bụng xuất hiện và thường là đau ở vùng hố chậuhai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, vùng đại tràng góc gan, góc lách, đaulan dọc theo khung đại tràng, thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ, khiđau thường mót đi ngoài, đi ngoài được thì giảm đau, cơn đau dễ tái phát.

  Viêm đại tràng mạn tính còn biểu hiện qua những rối loạn đạitiện, thường là bệnh nhân đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy,máu hoặc táo bón, sau bãi phân có nhầy,máu. Có khi bệnh nhân bị táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau nếu bị viêm đại tràngkhu vực. Mót rặn, sau đó đi ngoài thấy đau trong hậu môn. Khám ấn hố chậu có thểcó tiếng óc ách, trướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừngxích ma” như một ống chắc, ít di động.
  Hiện nay các phương pháp vàthuốc chữa viêm đạitràng có rất nhiều, nhưng khi mắc bệnh cần tới các trung tâm chuyên khoađể được thăm khám và điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ.