1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Nguyên nhân, biểu hiện và dinh dưỡng nóng gan

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi codetodead, 29/4/16.

Lượt xem: 26

  1. codetodead

    codetodead Thành Viên Mới

    Tham gia:
    12/8/15
    Bài viết:
    131
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Nguyên nhân gây ra nóng gan được chia làm hai nhóm: Nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài:

    – Nguyên nhân bên trong: chức năng hoạt động của các tạng phủ quá yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa; gan và thận suy yếu nên chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm độc chất bị tích tụ lại, và chính những độc tố này tạo môi trường thuận lợi phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng

    – Nguyên nhân bên ngoài:

    + Sử dụng nhiều loại hóa chất (uống thuốc trong giai đoạn điều trị bệnh).

    + Uống nhiều bia rượu, hút nhiều thuốc lá. Đối với nam giới, khi sử dụng quá nhiều chất kích thích như bia, rượu sẽ gây ra các bệnh về gan như men gan tăng, viêm gan, thận…

    [​IMG]

    Bia rượu là thủ phạm gây ra chứng bệnh nóng gan

    + Ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn cay, nóng, chất béo, chất đạm, thực phẩm quá ngọt là các chất quá nhiều năng lượng. Chính năng lượng thừa bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh nhiệt trong cơ thể.

    + Làm việc trong môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức làm các tế bào hô hấp mạnh hơn nên sinh nhiệt trong người.

    + Uống quá ít nước không đủ làm mát cơ thể và gây khô táo trong người.

    2. Biểu hiện của bệnh nóng gan

    Biểu hiện của người bệnh nóng gan là tâm trạng cáu kỉnh, người khô táo, khát nước nhiều, bứt rứt, khó ngủ; tiểu tiện khó khăn, tiểu ít; da khô nóng, môi khô nứt nẻ; trẻ em nổi ban đỏ; chảy máu cam, tiểu tiện ra máu; mặt đỏ, đổ nhiều mồ hôi; nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, dễ bị dị ứng; có thể sốt hoặc không sốt, nhức đầu, choáng váng…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Thông thường, những bệnh nhân bị chứng nóng gan thường đi kèm với các bệnh lý nguy hiểm ở gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu…làm cho tình trạng sức khỏe ngày càng trầm trọng hơn.

    3. Dinh dưỡng cho người nóng gan

    Chứng nóng gan có thể chữa bằng thuốc đông y, thuốc nam. Bởi thuốc nam có ưu điểm là lành tính, không độc hại, không gây tác dụng phụ và rất dễ sử dụng. Tác dụng chính của thuốc nam là giải độc gan, tăng cường chức năng của gan, điều hòa khí huyết…Chứng nóng gan cũng có thể được cải thiện rõ rệt nhờ vào chế độ dinh dưỡng và các loại thảo dược như mã đề, mướp đắng, đu đủ, diệp hạ châu (cây )…và đặc biệt tránh các chất cay nóng, chất kích thích như bia rượu, café…

    [​IMG]
    Diệp hạ châu là loài thảo dược làm mát gan, giải độc gan

    Những người mắc bệnh nong gan nên bổ sung những chất sau

    – Protein (chất đạm): Là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh viêm gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ… có nghĩa một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ. Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).

    – Chất béo: Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mãn tính , viêm gan men gan cao kể cả viêm gan siêu vi A, B, C. Axit béo và omega 3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa. Chú ý nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán. Đó cũng là cach chua benh nong gan khá hiệu quả

    – Đối với trứng: Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.

    – Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.