1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Nguyên do phụ nữ Việt Nam và Á châu chọn sinh mổ?

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 4/7/16.

Lượt xem: 23

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Vào năm 1500, vợ ông Jacob Nufer ở một thị trấn tại Thụy Sĩ chuyển dạ nhưng không sinh được và có nguy cơ tử vong. Hơn mười hộ sinh của thị trấn đã cố giúp bà nhưng không được và vì không có bác sĩ ở địa phương, chồng bà - làm nghề hoạn lợn - liều mổ vợ để lấy con ra. Vào thời ấy, khó có người sống sót sau một cuộc phẫu thuật như vậy, nên hai vợ chồng đã nói lời vĩnh biệt trước khi ông Jacob Nufer tiến hành cuộc mổ.

  [​IMG]
  Kết quả, hai mẹ con đều khỏe mạnh. Ca mổ thành công nhờ thể trạng tốt của sản phụ và tay dao khéo của người chồng, nhưng phần lớn là nhờ người vợ có thai ngoài tử cung. Nếu mang thai thông thường, chắc bà Nufer đã chết vì xuất huyết ào ạt do vách tử cung bị phá. Ca mổ này được phần nhiều các nhà khoa học cho là ca sinh mổ đầu tiên trên thế giới.

  Dễ dàng như... nhổ răng

  500 năm sau, sinh mổ đã trở nên dễ dàng và phổ biến như... chuyện nhổ răng. Tại Chile, đất nước có tỉ lệ sinh mổ cao nhất hành tinh, sinh mổ chiếm tới 40% tất tật các ca sinh đẻ. Nhưng xét về khu vực, châu Á lại là nơi có nhiều ca sinh mổ nhất, nhất là Hàn Quốc (36,4% trong năm 2006), Đài Loan (33%), Singapore (30%) và Trung Quốc (26%). Thống kê chưa chính thức của Tổng Y viện Bangkok cho biết tỉ lệ sinh mổ toàn quốc là 65%. Xem thêm: bồn massage chân

  Vì việc sinh mổ liên quan đến tỉ lệ tử vong cao của sản phụ và các vấn đề sức khỏe khác, các con số trên là đáng báo động. Sự lo lắng càng nghiêm trọng khi các thống kê mới đây tại Mỹ cho thấy sự gia tăng tỉ lệ sinh mổ - hiện là 31%, tăng 50% so với cách đây mười năm - trùng hợp với gia tăng tỉ lệ tử vong của bà mẹ (dù rằng mối hệ trọng này chưa rõ ràng tuyệt đối). Cứ 100.000 ca sinh ở Mỹ năm 2003 có 12,1 bà mẹ tử vong - lần trước hết vượt số 10 trong vòng 26 năm.

  Năm 2004, con số này là 14. Sau mười năm nghiên cứu, giáo sư Eugene Declercq thuộc Trường Y của Đại học Boston thừa nhận “có bằng chứng hiển nhiên về tỉ lệ tử vong cao trong các trường hợp sinh mổ với các bà mẹ có rủi ro thấp”, và ông gợi ý phụ nữ nào muốn sinh mổ cần tự hỏi tại sao trong khi “bà và con bà đều khỏe mạnh”.

  Cần nhớ là việc sinh con thường ngày không phải lúc nào cũng là lựa chọn quyến rũ. Với phần nhiều phụ nữ, việc sinh con tự nhiên là một trong các nỗi đau đớn thân xác nặng nề nhất mà họ có thể sang trọng, trừ các tai nạn lớn. thời kì đau đẻ của lần sinh đầu khoảng 7-12 giờ, nhưng có thể kéo dài đến 20 giờ hay lâu hơn nữa. Nhìn cách nào đó, việc sinh con cũng giống một ca cấp cứu.

  Thật ra, nếu không có sự can thiệp y khoa, trong 67 ca sẽ có một ca tử vong. Việc sợ đau đớn khi sinh nở là chính đáng và người ta không lấy làm lạ khi thấy nhiều sản phụ chọn cách sinh mổ mà Thời gian sinh chỉ kéo dài khoảng 40 phút. Khi uổng không còn là vấn đề, các bà thích sinh mổ hơn. Tại Hong Kong, tỉ lệ sinh mổ ở các bệnh viện tư là hơn 45%, còn tại đại lục là 27%. Họ cũng muốn xác định thì giờ sinh để xin phép nghỉ hộ sản và xin sinh mổ vào những ngày tốt theo tử vi.

  Và những hậu quả

  Tuy nhiên, việc sinh mổ không phải không có trở ngại và ca mổ kết thúc với mối dây may rút cuộc ở bụng dưới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị bà mẹ cho trẻ bú trong vòng một giờ sau khi sinh, vì các kháng thể quan trọng và protein bảo vệ - sự tạo miễn dịch đầu đời - được cung cấp qua các giọt sữa quí báu trước nhất. Nhưng việc cho con bú sẽ khó khăn nếu bà mẹ chỉ vừa tỉnh lại, chưa kể những trường hợp tê mê nhiều giờ sau khi mổ.

  Trong những ngày sau khi mổ, phụ nữ có nguy cơ cao về huyết học hoặc bị nhiễm trùng. Đây là vấn đề chung cho mọi cuộc phẫu thuật, nhưng cũng có tức thị sinh mổ có nguy cơ tử vong cao hơn sinh con thiên nhiên. Con số 12,1 bà mẹ tử vong trong mỗi 100.000 ca sinh ở Mỹ năm 2003 có thể trở nên con số 36 nếu chỉ xét riêng số sinh mổ - và sự khác biệt, theo tập san Obstetrics and Gynecology, “có thể được gán cho chính việc phẫu thuật”.

  chung cục, những phụ nữ sinh mổ sẽ gặp phải khả năng giảm thụ thai, nếu muốn có thêm con. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy đàn bà đã sinh mổ có vấn đề về mang thai nhiều gấp bốn lần so với đàn bà sinh thông thường. Các phụ nữ sinh mổ cũng có thể gặp các nguy cơ có thai ngoài tử cung, nhau thai nằm không đúng chỗ gây chảy máu và nhiều rắc rối khác.

  Và do vết sẹo sinh mổ lần trước có thể đứt khi sinh thiên nhiên, kéo theo các hậu quả tai hại khác - nên các đứa con sau cũng phải được sinh mổ, và các nguy cơ lại gia tăng ở mỗi lần sinh. Giáo sư Tan Kok Hian của Bệnh viện nữ giới và trẻ em KK ở Singapore nói: “Nếu không có lý do y học chính đáng để thực hành sinh mổ, các sản phụ nên sinh con theo cách tự nhiên”.

  thiên nhiên vẫn tốt hơn

  mặc dầu có những hiểm nguy và trở lực trong việc sinh mổ nhưng lại có rất ít cố gắng về phía chính phủ nhằm giảm tỉ lệ sinh mổ cao ở châu Á. Một trong các ví dụ là vào năm 2004, chính quyền Hàn Quốc mở chiến dịch động viên việc sinh con thiên nhiên và mở nhiều lớp học tiền sản xuất, giúp đàn bà học các kỹ thuật giảm đau lúc sinh con tự nhiên. “Nói chung, phụ nữ Hàn Quốc đã được giáo dục nhiều về vấn đề này - Kim Jae Sun, thuộc Cơ quan Bảo hiểm y tế Hàn Quốc nói - nhưng chiến dịch được tài trợ quá ít oi và lộn xộn”.

  Tại Thái Lan, quan điểm bênh vực cho sinh đẻ tự nhiên không được nhiều người nghe theo. thầy thuốc Tanit Habanananda, thuộc Quĩ Vận động sinh con thiên nhiên và cho con bú ở Thái Lan, nói: “Việc vận động này cũng giống như đẩy hòn đá lên dốc vậy. Chúng tôi thật nản chí. Thật là dễ khi xin sinh mổ ở Thái Lan”.

  Vợ ông, bác sĩ Melanie Habanananda, nói thêm: “Nếu bạn dùng từ ngữ “sinh nở tự nhiên” ở đây, người ta nghĩ rằng bạn muốn ngồi giữa đồng để sinh con. Việc sinh mổ đã trở nên mốt ở đây, nhất là các phụ nữ trung lưu”. Tại bệnh viện tư nhân Samitivej, Bangkok, 1/3 trẻ thơ ra đời bằng sinh mổ, mặc dầu ở đây có một khu vực khoa sản được thầy thuốc Tanit Habanananda thành lập để khích lệ việc sinh con tự nhiên. Trong khi đó các bà mẹ nước ngoài, chiếm phần lớn ở Bệnh viện Samitivej, lại thích sinh con tự nhiên hơn.

  Nói chung, các cơ sở y tế gặp khó khăn trong việc động viên sinh con thiên nhiên, trong đó có các lý lẽ về vấn đề nữ quyền - ở đây muốn nói đến các bác sĩ tìm cách giảm niềm tin của phụ nữ vào việc sinh con thiên nhiên, nên phụ nữ xếp hàng sinh mổ và bệnh viện có thêm nguồn thu nhập. thầy thuốc Melanie Habanananda nói: “Tôi qui trách nhiệm cho các thầy thuốc sản khoa. Họ không giúp sản phụ tin vào cơ thể của mình... Họ tạo một môi trường sợ hãi quanh việc sinh nở”. Tại Đài Loan, thầy thuốc Kuo Su-chen, giáo sư khoa hộ sinh Trường bà mụ Đài Bắc, nói việc sinh mổ trở nên thân thuộc “vì các bác sĩ không đủ kiên nhẫn. Họ muốn ca mổ kết thúc nhanh”.
Similar Threads: Nguyên phụ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh phương pháp điều trị mụn cám tại nhà từ nguyên liệu thiên nhiên Thứ bảy lúc 10:35
Trò chuyện linh tinh Nguyên nhân và cách khắc phục tiểu ra máu 8/1/17
Trò chuyện linh tinh Những Nguyên Nhân Khiến Bé Khóc Đêm Và Biện Pháp Khắc Phục 10/11/16
Trò chuyện linh tinh Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa do mặc đồ lót chật 14/10/16
Trò chuyện linh tinh Bệnh gút ở phụ nữ và vài nguyên do gây ra bệnh. 1/9/16

: chung cu