nguyên do bệnh tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là do đâu.

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi mrhieuson, 6/9/16.

Lượt xem: 15

 1. mrhieuson

  mrhieuson Thành Viên Mới

  Tham gia:
  23/4/16
  Bài viết:
  133
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng lại dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn trẻ em là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được tạo nên do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

  [​IMG]

  có nhiều lí do gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các loại liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi rút lao, bởi vì truyền nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các tác nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư...

  những tác nhân khác bởi vì ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là tác hại của phản ứng nhiễm khuẩn ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau thắt thành từng cơn hoặc có nguy cơ chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có nguy cơ xuyên qua dễ dàng.

  Tinh hoàn có nguy cơ sưng to, đau hoặc cũng de dang thấy tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp viêm tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội mang theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó xuất hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để biểu hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới tạo thành giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  Dịch mủ: viêm nhiễm cấp tính do các virus.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết thông qua các bệnh toàn thân, có thể là do lao hoặc bằng ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: bởi vì giun chỉ, khi đã có dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã hình thành dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  Xem thêm: biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn.

  trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các viêm nhiễm nhiễm do khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản có thể dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc có nguy cơ áp dụng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của thầy thuốc.

  Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên chữa trị theo phác đồ.

  Đối với một số lí do ác tính có khả năng xem xét vai trò phẫu thuật, chạy tia, áp dụng hóa chất tùy theo.Trường hợp lan nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật trị bệnh cho một vài trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều yếu tố, bệnh cảnh khác nhau. Việc chữa bệnh phải dựa vào nguyên nhân để tạo thành hiệu trái cây cao. Mục đích trị bệnh không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đây đó.