Toàn Quốc Người trung tuổi cần chú ý đến một số vấn đề gì khi luyện tập ?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Võ Bình HN, 4/4/14.

Lượt xem: 130

 1. Võ Bình HN

  Võ Bình HN Thành Viên Mới

  Tham gia:
  10/3/14
  Bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Tháp
  Không luyện tập được coi là một nhân tố nguy cơ với động mạch vành. Hơn nữa, tập dượt còn làm giảm tỷ lệ tử vong, giảm nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) và loãng xương. tập tành cũng được coi là một phần trong lối sống khỏe mạnh, qua đó tăng khả năng dự trữ (khả năng làm việc nhiều mà ít mệt mỏi), người tập sẽ cảm thấy dễ chịu mỗi khi luyện tập đều đặn. Muốn tránh sự thoái hóa và các bệnh tật trên cần phải vận động. Nhưng vận động thế nào cho thích hợp với tuổi già?

  Phải lượng sức mình

  Cần để ý rằng, sức khỏe của mỗi người không giống nhau, có thể chia các nhóm theo tuổi, giới tính, tình hình tập tành trước đó. Mức hoạt động khi tập tành sẽ cao hơn đối với những người tương đối trẻ và thấp hơn đối với người nhiều tuổi. Có thể chia ra những người có trình độ tập dượt thể lực tốt, những người có trình độ luyện tập vừa phải và những người không luyện tập. Rõ ràng những người bị bệnh mạch vành và tăng huyết áp phải có chế độ tập dượt riêng. Ở người mắc bệnh động mạch vành, cần phải làm điện tâm đồ gắng công để đánh giá mức độ an toàn khi tập dượt và lúc bắt đầu luyện tập, cần có sự theo dõi của cán bộ y tế. Người béo và người có bệnh khớp không nên tập với các công cụ bê vác (tạ), nên tập bơi và đi xe đạp là thích hợp nhất.

  QC: chuyên bán xỉ các thực phẩm chức năng của công ty nổi tiếng và uy tín Bhip Global sản phẩm Bhip Global chuyên cung cấp thực phẩm chức năng Bhip Global  Cần có chế độ tập luyện thích hợp

  Với người khỏe mạnh, không bị bệnh tim mạch, có thể tập luyện theo chế độ sau: hãy bắt đầu bằng các bài tập buổi sáng, bài tập dưỡng sinh tại các câu lạc bộ ngoài trời (có thể ứng dụng cho mọi đối tượng). Các cụ tự xác định

  xem mình có thể tập ở mức độ nào? Để đánh giá cường độ tập của bản thân, có thể áp dụng thử nghiệm sau: đi bộ từ dưới nhà lên tầng 4 với tiết điệu thông thường và không nghỉ ở giữa chừng. Nếu khi lên đến tầng 4 mà vẫn thở nhẹ nhõm và không có cảm giác khó chịu thì trình độ tập luyện thể lực là trên làng nhàng, nếu thấy khó thở là làng nhàng, rất khó thở và cảm thấy mỏi mệt khi lên đến tầng 3 là kém. Có thể đánh giá chính xác hơn kết quả của thử nghiệm này theo sự đổi thay nhịp tim trước khi lên cầu thang và ngay sau khi lên tầng 4. Nếu đến tầng 4 mà mạch dưới 100 – 120 lần phút là tốt, 120 -140 lần phút là trung bình còn trên 140 lần phút là kém. Tốt nhất là đếm trong 10 giây đầu rồi nhân 6 (vì số mạch giảm nhanh theo thời gian, đếm dài hơn sẽ không đánh giá xác thực).


  Đi bộ

  Đi bộ không chỉ đơn giản là hương thức chuyển dịch trong không gian mà còn là biện pháp tăng cường sức khỏe tốt nhất với hệ tim mạch.

  Đi chậm dưới 70 bước/phút, vận dụng cho người yếu, người sau khi bị nhồi máu cơ tim đã phục hồi.

  Đi bộ nhàng nhàng từ 71 – 90 bước/phút (khoảng 3 – 4km/h) ứng dụng cho người có bệnh tim nhẹ.

  Đi bộ nhanh 91 – 110 bước/phút (4,5 – 5km/h) vận dụng cho người khỏe mạnh

  Chạy chậm

  Nguyên tắc cơ bản của chạy chậm là luyện tập hợp với sức khỏe dự trữ, không gắng sức, không bao giờ thi chạy với người khác, xoành xoạch duy trì nhịp điệu chạy hiệp của mình. Nếu thấy còn sức thì tăng khối lượng vận động bằng cách kéo dài khoảng cách chứ không tăng nhịp điệu chạy, không ngại và không sợ phải nghỉ một tí nếu cần.

  Những người mới bắt đầu chạy, trong khoảng 2 – 3 tháng đầu, không nên chạy quá 5 – 6 phút. Với sự tự cảm tốt và hiệu quả tập dượt bước đầu khá thì có thể tăng thời gian chạy nhưng không quá 10 phút.

  Bơi

  Bơi là phương pháp rèn luyện toàn diện và hợp nhất. Nên bơi chậm, bơi trong thời kì ngắn. Ngoài lợi ích sức khỏe, bơi còn giúp uốn lại cột sống đã bị hơi còng ở người cao tuổi.

  Cầu lông và quần vợt là 2 loại mang tính thể thao, đòi hỏi nhiều sức lực. Những người có bệnh tim không thể chơi môn thể thao này. Loại thể thao này có thể làm hạ đường huyết nên ở người bị đái tháo đường đang điều trị thuốc cần theo dõi đường huyết sau tập và có thể giảm liều thuốc hạ đường huyết. Ở người tăng áp huyết mức độ nhẹ, áp huyết có thể giảm sau mỗi lần tập dượt. Ở người cao tuổi, chỉ nên chơi mỗi ngày 30 phút và tần số mạch không được quá 150 sau 30 phút tập.

  Những vấn đề cần để ý

  Điều quan trọng của tập luyện không phải là tập nhiều, tập hết sức mà cốt tử là tập liền tù tù, có hệ thống, hợp với bản thân và kiên trì liên tục.

  Sinh hoạt điều độ, tăng cường vận động cơ thể nhẹ nhàng hạn chế ngồi một chỗ, tranh thủ các nguyên tố tự nhiên tạo cuộc sống hài hòa (chỗ ở thoáng, sạch có cây cảnh, chim, cá… nếu có điều kiện).

  Thanh thản ý thức làm chủ bản thân, giữ tâm lý ổn định trước các stress trong gia đình và từng lớp.

  Hiểu đúng tình hình sức khỏe bệnh tật của bản thân để có thể chủ động khám chữa bệnh kịp thời lúc ốm đau. cẩn trọng khi phải uống thuốc.