1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Hà Nội Người mới bị sỏi thận nên đọc

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi codetodead, 30/4/16.

Lượt xem: 52

 1. codetodead

  codetodead Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/8/15
  Bài viết:
  131
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Theo BS Lê Sĩ Trung, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu BV Việt Pháp: Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng nhiều phương pháp cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau.

  Với sỏi thận lớn trên 20mm thì dùng phương pháp mổ mở, người bệnh sẽ chịu đau kéo dài. Ngoài ra cũng có thể gây biến chứng. Sau này, người ta dùng phương pháp nôi soi thận qua da chuẩn thức (Standard NLPC) khắc phụ nhiều nhược điểm của phương pháp trên. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi lớn hơn 20mm hoặc sỏi san hô. Còn sỏi nhỏ hơn 10mm thì dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể nhưng tỉ lệ thất bại cao.

  Vì vậy, phương pháp phẩu thuật nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC) dành cho các trường hợp sỏi có kích thước từ 10-20mm ra đời. Phương pháp này đã được các bác sĩ BV Việt Pháp nghiên cứu và ứng dụng thành công từ tháng 10/2012.

  BS Lê Sĩ Trung cho biết thêm: "Nếu nội soi thận qua da chuẩn thức (Standard NLPC) được các bác sĩ rạch 10mm tại vùng lưng để đưa dụng cụ vào tán sỏi và hút ra thì với phương pháp nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC), vết rạch chỉ còn 4,5mm. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của các bác sĩ, giúp bệnh nhân sỏi thận giảm thiểu sang chấn sau mổ (chức năng thận chỉ bị mất dưới 0,12%), ít đau nhất và thời gian điều trị rút ngắn chỉ còn 1-2 ngày".

  Nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC) thực sự là một giải pháp hữu hiệu, cho phép bù lấp khoảng trống với những sỏi quá lớn nếu tán sỏi ngoài cơ thể nhưng lại quá nhỏ và đáng tiếc nếu phải mổ mở. Trên thực tế, tỷ lệ các bênh nhân này rất lớn.

  Nếu như nội soi thận qua da chuẩn thức cho phép thay thế hoàn toàn mổ mở trong điều trị sỏi thận phức tạp thì nội soi thận qua da siêu nhỏ góp phần hoàn thiện hơn trong điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu.

  Kỹ thuật gây mê...đa dạng

  BS Jean Claude Mignotte, Khoa gây mê hồi sức BV Việt Pháp Hà Nội, cho biết: “Kỹ thuật gây mê trong các phương pháp lấy sỏi thận là không khác nhau mà chủ yếu phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Đôívới phương pháp mổ nội soi lấy sỏi ngoài cơ thể (LEC) và mổ nội soi lấy sỏi cộng đặt ống thông niệu quản thì thời gian gây mê ngắn. Đối với kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da, thời gian gây mê kéo dài lâu hơn so với 2 phương pháp trên”.

  [​IMG]

  Cụ thể, đối với mổ nội soi tán sỏi ngoài cơ thể (LEC), bệnh nhân cần phải ở trong phòng hồi sức sau mổ khoảng 1 tiếng và xuất viện khoảng 1 ngày sau đó và có thể đi làm lại được luôn.

  Mổ nội soi tán sỏi qua da (NLPC), bệnh nhân phải ở lại phòng hồi sức khoảng 2 tiếng và 2,3 ngày sau mới có thể đi làm lại bình thường.

  Còn phương pháp mổ nội soi lấy sỏi và đặt ống thông niệu quản, việc gây mê và hồi sức sau mổ sẽ phụ thuộc vào mức độ khó của bệnh lý và thời gian mổ. Trung bình, bệnh nhân cũng chỉ cần hồi sức sau mổ khoảng 1 tiếng.

  Tại BV Việt - Pháp, cả ba phương pháp này đều được tiến hành dưới gây mê toàn thân. Đối với LEC, thời gian gây mê chưa đến 1 tiếng. Còn phương pháp NLPC và mổ nội soi lấy sỏi và đặt ống thông niệu quản, thời gian gây mê phụ thuộc vào mức độ khó và vị trí của viên sỏi, có thể kéo dài đến 2,3 tiếng.

  BS Jean Claude Mignotte cũng lưu ý những trường hợp đặc biệt như bị suy thận thì cần phải áp dụng 1 số kỹ thuật đặc biệt khi gây mê hay như trường hợp đặt stent động mạch vành thì cần phải ngừng dùng thuốc Plavix (nếu có) trước 10 ngày và sử dụng các loại thuốc chống đông thay thế khác sẽ do bác sĩ chỉ định.

  Chi phí điều trị...theo chế độ bảo hiểm

  Theo BS Lê Sĩ Trung, chi phí điều trị tùy vào tình trạng bệnh và phương pháp thực hiện.

  Ví dụ: Với sỏi thận 12mm nằm ở nhóm đài trên thì nên áp dụng phương pháp nội soi thận qua da siêu nhỏ với chi phí là khoảng 40 triệu đồng, thời gian nằm viện chỉ là 1-2 ngày.

  Hay như trường hợp sỏi tiết niệu cũng có đường kính 12mm mà không thể điều trị bằng thuốc tán sỏi (do sỏi có thành phần hóa học không phải là là axit uric hoặc cystine) thì nên sử dụng phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng với chi phí cho phương pháp này tại BV Việt - Pháp Hà Nội khoảng 30 triệu đồng.

  Về chi trả theo chế độ bảo hiểm, BS Trần Quốc Khoa, Trưởng phòng hành nghề y ngoài công lập, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả mức phí điều trị soi than theo quy định của Bộ Y tế, phần còn lại người bệnh phải đồng chi trả”