1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Người bị loét dạ dày nên sử dụng các thực phẩm nào?

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 18/1/16.

Lượt xem: 61

  1. phongkhamkt1

    phongkhamkt1 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    1/10/15
    Bài viết:
    318
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng thương tổn tại chỗ niêm mạc dạ dày tá tràng gây viêm loét bao tử mà cơ chế cốt yếu là tăng toan, tức tăng tiết acid dạ dày làm cho niêm mạc bao tử bị thương tổn và song song cũng chính acid này làm cho vết thương khó lành và càng ngày càng loét sâu. Một chế độ ăn uống hợp lý cho người bị Viêm loét bao tử hành tá tràng có thể làm giảm tiết acid và giảm tác dụng của acid bao tử đã tiết ra, giúp cho Viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển chậm và chóng bình phục hơn. benh sui mao ga co bieu hien nhu the nao
    [​IMG]
    - Đối với Viêm loét dạ dày kinh niên, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không tiếp nhận được các loại vitamin cấp thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
    - Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài xuất của nước bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axít trong bao tử.
    - Chế độ ăn đúng giờ đúng bữa, không ăn quá khuya trước lúc ngủ ít ra 4 giờ. Không nhịn đói, Không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày).
    - Vì ăn quá no sẽ làm bao tử căng, kích thích tiết nhiều axit. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong bao tử thẳng tắp có thức ăn để trung hòa axit.
    - Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp chuyển vận thức ăn qua bao tử nhanh chóng.
    - Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: nếu thức ăn đặc, khô quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn để tiêu hóa hết được, ngược lại ăn thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha lõang và sự tiêu hóa sẽ kém đi. nên chi thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống 100-200ml nước (canh hoặc nước khác).
    Mặt khác ăn quá nhiều canh trong bữa ăn vì sẽ làm cho men tiêu hóa bị pha lõang và sự tiêu hóa sẽ kém đi.
    - Nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì chan canh ăn lẫn với cơm, sẽ không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho bao tử. Ăn xong không nên cần lao nặng, chạy nhảy ngay
    - Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ hợp này thức ăn dễ được tiêu hóa, tiếp thụ và không gây kích thích. Thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ bao tử, thức ăn nóng quá làm cho niêm mạc bao tử xung huyết và co bóp mạnh hơn.
    Viêm loét bao tử và những loại thực phẩm nên kết bạn:
    - Những cơn đau bao tử có thể trở nên nhẹ nhàng hơn nếu biết sử dụng đúng loại thực phẩm. Các bệnh nhân Viêm loét dạ dày nên ghi nhớ và sử dụng những loại thực phẩm này:
    - Chuối: Trái với lầm tưởng của nhiều người, thật ra chuối là một loại trái cây rất tốt cho người mắc các bệnh về đường ruột vì rất dễ tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưởng cho rằng, ăn 1 trái chuối mỗi ngày sẽ giúp tăng “sức mạnh” cho hệ tiêu hóa. Ở 1 số nước như Ấn Độ công thức làm bánh mì tại nhà đều có thêm thành phần chuối.
    - Gạo: Nhiều người có mẹo ăn nhiều cơm trắng để giảm nhẹ các cơn đau bao tử. Trong gạo được cho rằng có các thành phần thiên nhiên có tác dụng làm dịu nhẹ các cơn đau. Ngoài gạo, lúa mạch và bột mì cũng mang lại hiệu quả na ná.
    - Táo: Táo là loại trái cây đầy dinh dưỡng, có tác dụng đẩy lùi sự phát triển của hại khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, táo chỉ nên ăn 1 trái/ngày, ăn quá nhiều sẽ gây đầy hơi, tác dụng ngược.
    - Bánh mì nướng: có tác dụng trung hòa acid tại dạ dày
    - Cà rốt: Ăn cà rốt sẽ tránh được táo bón, được xem là loại thuốc nhuận trường tự nhiên. Chất xơ, vitamin A trong cà rốt rất dồi dào. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bà mẹ trẻ cho bé tập ăn dặm bằng những khoanh cà rốt luộc chin, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
    - Sữa chua: bao tử cần 1 hệ vi khuẩn mới có thể tiêu hóa tốt. vì vậy, thiếu hụt vi khuẩn đường ruột sẽ gây ra các cơn đau. Công thức của sữa chua là một hệ thống tiêu hóa “thu nhỏ” giúp cung cấp đầy đu vi khuẩn đường ruột giúp ích cho sự tiêu hóa. Việc tiêu hóa trơn tru sẽ giúp giảm đi tần suất đau dạ dày. Có thể bạn quan tâm: khi bi sui mao ga nen an gi
Similar Threads: Người bị
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Bí quyết chăm sóc con cái của người Nhật Bản Hôm nay lúc 11:22
Trò chuyện linh tinh Bí kíp order hàng Mỹ giá rẻ cho người mới sắm lần đầu 14/11/16
Trò chuyện linh tinh mách nhỏ 5 bí quyết giảm cân của người Nhật làm bạn ngỡ ngàng 6/11/16
Trò chuyện linh tinh 8 thức ăn người bị gout nên ăn để đẩy lùi bệnh 25/10/16
Trò chuyện linh tinh Đối tượng người nước ngoài bí mật tuyển người cá độ online 11/10/16

: benh xa hoi