1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay đi du học ?

Thảo luận trong 'Việc Làm' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 22/6/16.

Lượt xem: 19

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  194
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Trong 2 sự lựa chọn là du và hay xuất khẩu lao động Nhật thì nên đi cái nào là tốt nhất?

  Câu hỏi của khá nhiều HS-SV trước ngưỡng cửa cuộc đời là câu hỏi như trên. Để có quyết định phù hợp, chính xác, hãy cùng xem vài ưu, yếu điểm của hai hình thức này.

  [​IMG]

  Trong 2 sự lựa chọn là kinh phí và thủ tục, cái nào là đơn giản nhất?

  4 tháng học tiếng Nhật là thời gian ít nhất mà người học phải mất, sau ấy làm thủ tục hồ sơ cá nhân mình thì mới có thể đi du học Nhật Bản. Và ko cần đặt cọc, ko check sức khỏe, khoản phí bước đầu họ phải chi trả là 7.000 - 12.000 USD.

  Xem thêm : http://xkld.com.vn/

  Để tiết giảm hơn thì 5, 500 - 6,500 USD đặt cọc 3.000 USD là số tiền một vài người xuất khẩu lao động phải bỏ ra. Phải kiểm tra thử về sức khỏe, trọng lượng, chiều cao... học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân mình sẽ là vài đối tượng này.

  Bạn cần đầu tư cao hơn về kỹ năng và sức khỏe, mặc dù cụ thể rõ ràng bạn đã tiết kiệm đc ít tiền mặt.

  Ở Nhật sẽ có sinh hoạt và công việc như thế nào

  Du học sinh tại Nhật chỉ cần làm 4 giờ/ngày trừ thứ 7 chủ nhật với thu nhập là 26-30 triệu đồng/tháng. Trừ đi vài khoản phí: ăn uống, nhà ở, tàu xe, điện thoại, điện nước… họ sẽ còn lại 17-21 triệu đồng/tháng.

  Họ sẽ phải làm 8h/ngày có khả năng làm cả thứ 7, chủ nhật vì lao động xuất khẩu vất vả hơn. Thu nhập cho nghiệp đoàn và đóng thuế 10%, kinh phí ăn uống, sinh hoạt… với thu nhập 16.000.000 đ/tháng đã trừ đi 4.450.000 đồng.

  Xét về thu nhập, du học sinh đc giảm giá và có thu nhập cao hơn. Nhưng thay vào ấy họ phải nỗ lực để giữ vững song song giữa học tập và việc làm, còn lao động xuất khẩu họ chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.

  Quản lý và xuất cảnh

  Lao động xuất khẩu, từ 6 - 12 tháng có thể hơn mới được xuất cảnh, ko có đặc cách về nước trong dịp lễ Tết, còn du học sinh có khả năng xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong các dịp lễ. Sẽ bị quản lý chặt chẽ tới lúc hết hạn hợp đồng 3 năm là lao động xuất khẩu.

  Ngôn ngữ và học tập

  Du học sinh sẽ đc giao tiếp với không ít người khác phía ngoài ngoài việc học tập ở trường. Vì vậy, vốn tiếng của họ cũng cải thiện đáng kể và họ sẽ đc học vô cùng nhiều. Lao động xuất khẩu ít đc tiếp xúc với phía ngoài và chỉ đc được giao tiếp trong khuôn khổ công việc.

  Định hướng tương lai

  Du học sinh có khả năng lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng, cao nhất là 7 năm và có thể ở lại vô kì hạn nếu nhờ doanh nghiệp pháp lý sở tại. Khi tốt nghiệp, họ có thể gia hạn ở lại Nhật Bản học, làm việc hoặc về nước. Công việc sau khi tốt nghiệp thường ở doanh nghiệp nước ngoài, hoặc kinh doanh riêng, hoặc một số doanh nghiệp.

  Sau khi kết thúc kỳ hạn 3 năm đừng nên như du học sinh, người lao động xuất khẩu đi làm theo dạng hợp đồng nên sẽ về nước ngay và đc gia hạn thêm 2 năm đối với lĩnh vực xây dựng. Không đc quay trở lại và gia hạn cư trú lúc về nước. Về nước, 1 số lao động này chỉ có khả năng tự mở công ty, địa chỉ kinh doanh riêng và làm công nhân.

  Có thể định tương lai lâu dài cho cá nhân mình là du học sinh. Về công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng, lao động xuất khẩu chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu.