Nạo phá thai ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi thanhthuynguyen91, 24/3/16.

Lượt xem: 37

 1. thanhthuynguyen91

  thanhthuynguyen91 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  21/3/16
  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Theo thống kê của Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thì hàng năm ở Việt Nam có đến 300 nghìn ca nạo phá thai, đặc biệt, tình trạng nạo phá thai lại xảy ra nhiều nhất ở những đối tượng vị thành niên, nguyên nhân là do những hạn chế, thiếu hiểu biết về phòng tránh thai an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình trạng quan hệ trước hôn nhân ngày càng phổ biến.

  Với con số cụ thể nêu trên về tình trạng nạo phá thai, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai đứng đầu khu vực và thế giới – đây quả là một cái “Nhất” không đáng tự hào và nó cho thấy tình trạng nạo phá thai đang là một vấn đề báo động của toàn xã hội.

  Tình trạng phá thai không chỉ phản ánh trình độ dân trí, ý thức, đạo đức con người mà khi thực hiện phá thai không an toàn sẽ để lại những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng trực tiếp tới sinh lý, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người.

  Ngay cả những trường hợp được áp dụng phương pháp phá thai an toàn, trong các điều kiện đạt chuẩn về trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ chuyên khoa, trang thiết bị, dụng cụ y tế đạt chuẩn… thì thủ thuật phá thai vẫn để lại những tổn hại nhất định cho sinh lý, sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ khoa của nữ giới. Không những thế, thủ thuật phá thai còn có thể trở thành nỗi ám ảnh, áp lực nặng nề về mặt tâm lý cho thai phụ trong một thời gian dài, thậm chí là cả cuộc đời, không ít trường hợp nữ giới sau khi phá thai đã rơi vào tình trạng trầm cảm, bất ổn về mặt tâm lý nghiêm trọng vì ám ảnh đã từ bỏ đứa con của mình.

  Lại nói về phá thai không an toàn, nguyên nhân là do tâm lý tự ti, mặc cảm, không muốn tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín vì sợ gặp người quen, sợ mất thời gian hay những lo lắng về mặt chi phí. Việc tìm tới các cơ sở phá thai chui, các phòng khám tư nhân không uy tín hay tự ý phá thai tại nhà… là những sai lầm mà rất nhiều thai phụ mắc phải, kết quả không những không đạt hiệu quả đình chỉ thai nghén như mong muốn mà còn khiến bản thân phải gánh chịu những hệ lụy khôn lường.

  Hai phương pháp phá thai cơ bản hiện nay bao gồm phá thai nội khoa và phá ngoại khoa (gồm nạo hút thai và nong gắp thai), các phương pháp này được áp dụng theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa thông qua quá trình thăm khám, căn cứ vào số tuần tuổi, vị trí, kích thước của thai nhi và đặc biệt là chịu sự chi phối của tình trạng sức khỏe cụ thể của thai phụ. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp phá thai cụ thể thì phải đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sỹ thực hiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế đạt chuẩn… được cấp phép theo quy định, có thế mới đảm bảo đình chỉ thai nghén an toàn và giảm thiểu các nguy cơ biến chứng thủ thuật này có thể gây ra.

  Trong trường hợp các phương pháp phá thai không được tiến hành trong các điều kiện đảm bảo nêu trên tại các cơ sở y tế không chuyên có thể gây ra những tổn thương nhất định cho cổ tử cung, tử cung… tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hại. Thường gặp nhất là tình trạng sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, gây dính lòng tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng… dẫn tới vô sinh hay các biến chứng nghiêm trọng hơn như thủng tử cung, băng huyết… đe dọa tính mạng của sản phụ.

  Như vậy, tình trạng nạo phá thai là một vấn đề rất đáng quan tâm của xã hội, mỗi người nên có ý thức tự giác nâng cao kiến thức cho bản thân về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là phòng tránh thai an toàn… để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai. Khi buộc phải áp dụng thủ thuật, chị em nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và áp dụng phương pháp phá thai an toàn, phù hợp.