Toàn Quốc NAMA cho ngành xi măng: Cần thí điểm trước khi triển khai diện rộng

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi dvdomuc, 31/3/15.

Lượt xem: 112

 1. dvdomuc

  dvdomuc Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/12/14
  Bài viết:
  37
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  “Mặc dù điều tra, thu thập số liệu gặp không ít thách thức nhưng nhóm Tư vấn Dự án xây dựng năng lực và hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất xi măng (XM) tại Việt Nam (NAMA) đang đi theo đúng kế hoạch và bước đầu thu được kết quả tốt” - TS. Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh trong Hội nghị chiều 18/3/2015 diễn ra tại Bộ Xây dựng.

  Đúng lộ trình

  Ông Morten Perdesen - Tư vấn trưởng Dự án cho biết: Dự án được thực hiện trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 2/2014 và kết thúc vào năm 2015, với mục tiêu dài hạn là tăng cường năng lực cho Việt Nam trong việc phát triển và thực hiện kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp. Mục tiêu trung hạn của Dự án là giúp Việt Nam chuẩn bị và thực hiện kế hoạch NAMA (Nationally Appropriate Mitigation Action - Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia) quy mô lớn trong ngành công nghiệp XM, đồng thời thu hút nguồn tài chính quốc tế cũng như nội địa thông qua thị trường Cacbon và các cơ chế hỗ trợ khác.

  Báo cáo cũng đã nêu sơ lược về kế hoạch thực hiện NAMA, việc rà soát pháp lý và thể chế, cơ sở dữ liệu và MRV (Monitoring, Reporting and Verification - Hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm tra), đường cơ sở và các lựa chọn giảm nhẹ, nền tảng hỗ trợtài chính, thách thức và cơ hội... trong ngành XM Việt Nam. Theo đó, thiết kế NAMA được xây dựng trên cơ sở rà soát thể chế và pháp lý, thiết lập nền tảng cho hỗ trợ tài chính, cơ sở dữ liệu và cơ chế giám sát, báo cáo, thẩm tra (MRV), đường cơ sở và các lựa chọn giảm nhẹ, từ đó đưa ra kế hoạch thực thi NAMA, gồm 2 hợp phần: NAMA thí điểm để rút kinh nghiệm rồi triển khai toàn diện.

  Mặc dù điều tra, khảo sát, thu thập gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự hợp tác tích cực của Bộ Xây dựng và TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), hiện nhóm tư vấn đã thu thập được số liệu của 35 Cty XM, chất lượng của số liệu tạm chấp nhận được nhưng cần được nâng cao hơn nữa, để xây dựng đường cơ sở giúp các doanh nghiệp XM đối chiếu xác định xem họ đang ở đâu và cần cải tiến khâu nào trong sản xuất để giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tư vấn trưởng củaDự án cũng mong sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp ngành XM, nhất là khối tư nhân.

  Nên giảm phát thải ở khâu đốt nhiên liệu

  Ông Nguyễn Khắc Hiếu- đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao việc triển khai Dự án của nhóm tư vấn, đồng thời nhấn mạnh: Cùng với ngành sản xuất phân bón, sản xuất thép, thì ngành XM có tiềm năng lớn trong việc đóng góp giảm phát thải khí nhà kính. Vì vậy NAMA trong ngành XM rất tiềm năng và mong sớm sẽ có dự án thí điểm để rút kinh nghiệm, triển khai trên diện rộng.

  Còn ông Nguyễn Hoàn Cầu, Tổng thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam thì cho rằng: Ngành XM Việt Nam có hệ thống thiết bị, dây chuyền, công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới nên tiết kiệm năng lượng khá tốt. Vì vậy, để giảm phát thải khí nhà kính các nhà máy XM nênpha tăng phụ gia cho nguyên liệu đầu vào, đặc biệt sử dụng nhiên liệu đốt thay thế than, dầu (như XM Bình Phước sử dụng vỏ bã hạt điều thay thế than) và tận dụng nhiệt thừa để phát điện.

  Cũng tại Hội nghị, đại diện các Bộ: Công thương, Tài Nguyên và Môi trường, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Vicem, Cty CP Sông Đà - Cao Cường đã đóng góp nhiều ý kiến về các vấn đề như số liệu báo cáo, sự phối hợp chia sẻ số liệu của các Bộ với Nhóm Tư vấn,Máy đục bê tông
  các giải pháp kỹ thuật cắt giảm khí thải, sử dụng các vật liệu giảm phát thải trong sản xuất xi măng, hoạt động MRV, việc tiếp cận các nguồn vốn…

  Theo các chuyên gia, ngay sau Dự án được xây dựng xong, nên triển khai Dự án thí điểm để rút kinh nghiệm trước khi triển khai diện rộng. Để kế hoạch NAMA được thực thi, cần có những can thiệp bằng chính sách. Ngoài thiết lập mục tiêu giảm phát thải cho ngành XM thì việc điều chỉnh quy hoạch ngành XM và một số nghị định liên quan để đảm bảo các yếu tố tiêu hao năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính cũng cần được xem xét trong thời gian tới.

  TS. Nguyễn Trung Hòa đề nghị Nhóm tư vấn cần tập trung vào các vấn đề: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu để xây dựng đường cơ sở; hoàn thiện các MRV; xây dựng được các NAMA cho ngành XM, trong đó phản ánh khả năng tiếp cận công nghệ và tài chính cho các NAMA này; trong khuôn khổ của Dự án, cần xem xét sâu hơn nữa về các khung thể chế, pháp lý để đưa ra các cơ chế chính sách phù hợp; hai bên sẽ thực hiện các dự án trình diễn để qua đó kiểm chứng lại các hoạt động như MRV, sự tiếp cận các nguồn vốn, giải pháp công nghệ nhằm góp phần hiện thực hóa các quy định pháp luật vào sau này.[/url]
Similar Threads: NAMA ngành
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nội Thất - Xây Dựng Tủ sắt locker Vinamax tại siêu thị Fivimart Cầu Giấy 16/11/16
Nội Thất - Xây Dựng Tủ locker Vinamax lắp đặt cho KCN Hải Yên 10/11/16
Nội Thất - Xây Dựng Sử dụng tủ locker Vinamax tại khu kinh tế Vân Đồn 29/10/16
Nội Thất - Xây Dựng vách kính ban công là xu thế tất yếu trong ngành thiết kế 29/8/16
Nội Thất - Xây Dựng 2 nguyên tố chính làm cho cầu thang kính cường lực gây nên cơn sốt trong ngành xây dựng 24/8/16