1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Mua và sử dụng máy lạnh hợp lý

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi iwapmobile3, 4/3/14.

Lượt xem: 141

 1. iwapmobile3

  iwapmobile3 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/1/14
  Bài viết:
  22
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Mua và sử dụng máy lạnh hiệu quả - luôn là câu hỏi khó cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau của Điện Máy BestMua.

  [​IMG]

  Tính toán công suất máy cần:

  Đầu tiên là phải chọn mua máy lạnh công suất như thế nào cho phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng. Kế đó mới đến việc chọn máy lạnh hiệu gì, có thêm những tính năng nào…?

  Việc chọn công suất máy lạnh phải dựa vào kết cấu phòng như tường bao che, cửa kính, hướng nắng, thông gió và khí hậu của từng khu vực. Công suất máy được gọi theo công suất điện tiêu thụ của máy nén lạnh với đơn vị tính là sức ngựa (HP), ví dụ như 1HP˜9.000 BTU/h (công suất lạnh), 1.5HP˜12.000 BTU/h, 2HP˜18.000 BTU/h, 2.5HP˜24.000 BTU/h

  Công suất lạnh cần dùng = V/K (K là thể tích không gian được làm lạnh tương ứng với công suất 1 sức ngựa – HP); K có giá trị là 40 đối với phòng ngủ, 35 đối với phòng khách, phòng làm việc không chịu ánh nắng trực tiếp.

  V là thể tích phòng tính theo công thức V = Dài x Rộng x Cao

  Ví dụ: với phòng ngủ có kích thước Dài = 5m, Rộng = 3.8m, cao = 2.8m

  Thể tích phòng V= D x R x C = 5x3.8x2.8= 53.2m3

  Công suất máy lạnh cần dùng = 53.2 : 40 = 1.33HP -> ta chọn máy lạnh 1.5HP

  Công suất máy lạnh thừa thì sao, thiếu thì sao?
  Theo Ông Nguyễn Tú, phụ trách bộ phận chăm sóc khách hàng, điện máy BestMua, “Đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm”.


  [​IMG]
  Ông Tú khuyên, khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

  Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn. Ông Tú cho biết điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.

  Một số cách dùng sai:
  Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ càng thấp khi khởi động sẽ khiến máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy lạnh inverter, không đúng với phần lớn các loại máy lạnh thường hiện nay. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó. Ví dụ khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay bộ điều khiển và chọn xuống 16 độ! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, nó không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 20 hay 16 độ cũng không thể cải thiện nhiệt độ như mong muốn.

  [​IMG]
  Một cách dùng sai khác nữa là người dùng có xu hướng chọn nhiệt độ xuống thấp hơn để bù cho những nguồn nhiệt trong phòng. Ví dụ: khi có ít người trong phòng thì chọn nhiệt độ 25 độ, khi có thêm người hay thêm máy trong phòng thì chọn nhiệt độ 20 độ. Đúng ra thì người dùng không phải làm việc bù đó; máy lạnh sẽ tự điều chỉnh làm bằng cách tự tăng công suất để giữ nhiệt độ trong phòng như mức điều chỉnh, chúng chạy máy nén nhiều thời gian hơn, nghỉ ít hơn.

  Một số thợ điện lạnh thường khuyên người dùng tiết kiệm điện bằng cách chọn nhiệt độ thấp nhất! Họ giải thích rằng khi chọn nhiệt độ thấp nhất thì máy nén sẽ chạy liên tục với một cường độ dòng điện ổn định nên mức tiêu thụ điện cũng đều đặn; nếu chọn nhiệt độ cao thì máy nén sẽ có lúc nghỉ, có lúc chạy, mỗi lần chạy lại thì dòng điện khởi động lớn gấp 4-5 lần dòng điện bình thường nên rất hao điện! Nhưng họ không chịu tính kỹ rằng dòng điện khởi động đó chỉ cao trong 1-2 giây mà thôi, tính ra thì thời gian khởi động đó chỉ hao điện bằng 5-10 giây chạy bình thường, rất ít so với khi máy nén hoạt động liên tục.
  Một cách dùng sai nữa nằm ở quy trình lắp đặt máy lạnh quá cao hoặc quá thấp. Khi máy lạnh chạy, nó sẽ làm mát phần không khí bên dưới nó, phần không khí bên trên nó thì không được làm mát. Trong văn phòng hay nhà ở thì người ta chỉ cần làm mát từ độ cao từ sàn lên đến 1,5m là đủ cho người ngồi hay nằm đều mát. Gắn máy lạnh quá cao thì phí điện. Những nhà có trần cao đến 3m hoặc hơn mà gắn máy lạnh gần sát trần sẽ bị hao điện vô ích.

  Ngoài ra gắn máy lạnh loại treo tường quá sát trần cũng làm cản luồng không khí đi vào máy. Tuy nhiên gắn máy lạnh thấp xuống ngang tầm mắt thì đúng về kỹ thuật nhưng lại không được đẹp mắt. Do đó các nhà sản xuất mới làm ra loại máy lạnh mặt gương hay khung tranh để tạo thẩm mỹ ở những vị trí đặt máy lạnh ngay tầm mắt. Về mặt độ cao thì loại máy lạnh tủ đứng là hợp lý nhất.
 2. minhthanhtran58

  minhthanhtran58 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  4/3/14
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  cám ơnthông tin có ích của bạn