1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Một vài loại điếc đặc biệt

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 30/4/16.

Lượt xem: 53

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Điếc được phân làm cho 3 loại là điếc dẫn truyền, điếc tiếp nhận và điếc hỗn hợp.
  Điếc dẫn truyền

  Điếc dẫn truyền rất thường gặp trong một vài chứng bệnh của tai ngoài và tai giữa. một vài bệnh lý tích ở tai ngoài ví dụ như ráy tai, dị vật tai, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài. bệnh tích của tai giữa ví dụ như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai – đường thông với họng mũi, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm, yếu tố chính làm điếc dẫn truyền là xơ nhĩ, ấy là vài hội chứng tích sẹo do viêm tai giữa mạn tính mủ để lại sau khi lành.
  Xơ nhĩ còn là công đoạn cuối cùng của viêm tai mạn tính xuất tiết. căn bệnh tích có thể khu trú ở màng nhĩ – bị mắc thủng, bị mắc dính vào thành trong, bị nhăn nhúm hoặc rất nhiều sẹo mỏng, các mảnh vôi hóa. một số xương con nằm trong tai giữa mắc cố định, có một số khối xơ cứng bao bọc. Trong các trường hợp này, người bị bệnh mắc điếc là biểu hiện chính, điếc ko hoàn toàn họ vẫn nghe rõ tiếng kể lớn, tiếng kể khẽ hoặc nói bằng xa thì họ nghe xì xào ko hiểu được lời nhắc. Mức độ điếc thay đổi theo thời gian, trong khi nào mắc ngạt mũi, chảy nước mũi thì càng nghe kém. vài người bị mắc bệnh mắc điếc do sẹo của màng nhĩ thường nghe rõ hơn những khi tai mắc viêm chảy dịch. lúc đề cập chuyện, người bị mắc điếc tai giữa thường nhắc nhỏ do họ nghe tiếng nhắc của bản thân vang ở trong tai.Nếu thấy bệnh có dấu hiệu nặng hãy đi khám phòng khám 709 giải phóng hà nội để điều trị kịp thời.
  Điếc tiếp nhận
  Điếc tiếp nhận là loại tổn thương ở thành phần cấu tạo của tai trong ví dụ mê nhĩ, dây thần kinh thính giác (dây VIII), hoặc tổn thương thần kinh trung ương. Viêm mê nhĩ có khả năng có ảnh hưởng ra vì giang mai tai, thương hàn, quai bị mắc, cúm… hoặc do nhiễm độc rượu, thuốc lá, thuốc quinin, streptomycin, cholesterol máu cao, acid uric máu cao, ure máu cao, đường máu cao, vì vỡ mạch, co thắt mạch tai trong, do chấn thương, vì dị ứng. Tổn thương thần kinh do viêm màng não, giang mai, vì virut (zona), do u thần kinh… Tổn thương trung tâm thính giác ở vỏ não vì u não, áp-xe não, thương tổn não ở vùng nhân tiếp nhận âm thanh, ở vỏ não.
  Biểu hiện điếc dễ xuất hiện đột ngột, Bởi vậy có các trường hợp điếc xuất hiện từ từ nhưng dù sao vẫn diễn biến nhanh hơn điếc tai giữa. Mức độ điếc cao và sẽ đưa đến điếc hoàn toàn hoặc vĩnh viễn. người bị mắc bệnh xuất hiện ù tai tiếng kêu giống như tiếng dế kêu, còi rít hoặc chuông ngân. biểu hiện chóng mặt có khả năng đi kèm với điếc nhưng không rất hay.
  Điếc hỗn hợp
  Điếc hỗn hợp nặng về tai giữa gồm có xốp xơ tai, xơ mê nhĩ, lỏng khớp của chuỗi xương con. Điếc hỗn hợp nặng về tai trong gồm có viêm tai khô vì thể tạng.
  Đặc điểm chung của điếc hỗn hợp là nghe tiếng trầm khó, mức độ nghe đường xương bị suy giảm nhẹ.
  Một vài loại điếc đặc thù
  Điếc vì tiếng ồn: Tai có thể bị điếc bởi những tiếng ồn thật lớn và đột ngột ví dụ tiếng bom nổ, tiếng súng đại bác hoặc vài tiếng ồn trên 80dB kéo dài nhiều tháng, nhiều năm ví dụ trong một vài nhà máy dệt, xưởng đóng tàu, bộ đội xe tăng thiết giáp…
  Một số âm thanh to khiến cho rung chuyển lớp dịch tại tai trong có khả năng làm ra chảy máu mê nhĩ – một bộ phận của tai trong có ảnh hưởng điếc vĩnh viễn hoặc chấn động ốc tai làm điếc.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp
  [​IMG]
  Điếc do sang chấn trực tiếp: do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chiến tranh như mảnh kim khí, bom đạn gây ra vỡ xương đá (xương đựng bộ phận tai trong – tai giữa), chấn động mê nhĩ, sai một số khớp xương con ở tai giữa. Trong vỡ xương đá, trường hợp đường vỡ đi ngang qua tai giữa người bị bệnh thường điếc dẫn truyền, nếu đường vỡ đi qua tai trong người bệnh chịu điếc tiếp nhận. nếu điếc tiếp nhận mà tai vẫn còn nghe được chút ít bắt buộc để người bệnh đeo máy trợ thính, nếu điếc hoàn toàn có thể thực thi phẫu thuật cấy điện cực ốc tai.
  Điếc tuổi già: Thể điếc này đã có nhiều đặc tính sau: thính lực bắt đầu suy giảm ở tuổi 40, nhất là ở những tần số cao, mức độ điếc thay đổi theo từng cá nhân, người mắc bệnh nghe tiếng nói thầm một liệu pháp bình dễ nhưng tiếng đề cập sẽ lại không nghe rõ, nhất là ở những nơi đông người, ồn ào. Tuổi càng cao điếc càng tăng.
  Điếc câm: Trong điếc câm, trẻ em ko đề cập được do không nghe được tiếng nói nên ko bắt chước được. trường hợp điếc xuất hiện trước 3 tuổi, bé thường không đề cập được. trường hợp điếc xảy ra bằng 4 – 8 tuổi, bé có khả năng nói dược những từ. Điếc câm gồm có điếc câm bẩm sinh và điếc câm bị mắc cần.
  Điếc nghề nghiệp: Điếc nghề nghiệp là một căn bệnh xuất hiện ở các người sống và làm việc trong môi trường tiếng ồn trên 80 dB. căn bệnh điếc nghề nghiệp luôn đứng đầu so với một số bệnh lý nghề nghiệp khác chiếm 40%. Điếc nghề nghiệp tiến triển chậm, kéo dài hằng năm thậm chí hàng chục năm, tuy ngày càng nặng hơn nhưng rất âm ỉ nên sẽ người bệnh không biết.
  Phương pháp chẩn đoán và giải pháp trị điếc
  Khám chức năng nghe để trả lời cho câu hỏi điếc hay ko điếc? Điếc thuộc thể loại nào và mức độ điếc ra sao? Khám sơ bộ chức năng nghe bằng tiếng nói là liệu pháp khám dễ làm và thiết thực nhất được thực thi ở mọi cơ sở y tế, do khám từ giải pháp này không đòi hỏi dụng cụ nhưng đánh giá được sự tiếp thu của tai đối với tiếng đề cập, điều kiện thiết yếu cho sự tiếp xúc với xã hội. trong lúc khám nên tuân thủ các nguyên tắc sau:
  Khám trong hạn chế yên tĩnh
  Để người bệnh đứng gần tường, tai hướng về phía thầy thuốc, tuyệt đối không nhìn miệng thầy thuốc. Thầy thuốc dễ đứng ở bên cạnh để người mắc bệnh ko nhìn thấy miệng cùng lúc cho tiếng nhắc dội thẳng góc với màng nhĩ.
  >>>> cách chữa viêm họng hạt mãn tính
  Tai đối diện buộc phải được bịt lại
  Tiếng đề cập thầm: Thầy thuốc đứng cách người bệnh 5m và bảo người bị bệnh nhắc lại vài lời đề cập mà họ nghe được. buộc phải sử dụng hơi thừa trong phổi để phát âm tức là bắt buộc hít thở ra một giải pháp bình sẽ rồi đề cập. Thầy thuốc bắt đầu từ các câu dễ thực hiện như: Ẳn cơm chưa? Nhà ở đâu? Bao nhiêu tuổi?…
  Nếu người bị bệnh ko nghe thấy thì cứ bước lên 20cm cho tới trong khi nghe thấy. Chúng ta tính bằng cm khoảng giải pháp bằng chân thầy thuốc đến chân người bệnh. Tai bình thường có khả năng nghe được tiếng kể thầm ở khoảng biện pháp 5m. nếu chỉ nghe được ở khoảng giải pháp dưới 50cm là điếc nhiều, họ không được phép tự lái vài loại xe có động cơ.
  Tiếng nói to: Chỉ chuyên dụng cho một số trường hợp điếc nặng với tiếng nhắc thầm ở khoảng biện pháp dưới 50cm, với khoảng cách bắt đầu khám là 10m và cũng thực hiện ví dụ biện pháp nhắc thầm.
  Tại một số cơ sở chuyên khoa, khám sức nghe có thể được thực thi rất hoàn chỉnh và đưa lại kết quả chính xác bằng âm thoa, thính lực kế, đo điện thế thân não, dùng thính lực lời.
  Trị
  Tùy thuộc vào nhân tố gây điếc mà có các liệu pháp chữa trị khác nhau:
  Bệnh lý của ống tai ngoài: trường hợp có ráy tai buộc phải lấy ráy, lấy dị vật ống tai ngoài, trị viêm ống tai ngoài.
  Hội chứng của viêm tai giữa: được chỉ định phẫu thuật bệnh tích của tai giữa, vá lại phần màng nhĩ thủng hoặc tái tạo lại lớp đệm không khí của tai giữa, phục hồi lại một vài xương con bị tổn thương từ một số xương tự tạo.
  Hội chứng của tai trong rất khó hồi phục. Vấn đề thời gian vô cùng quan trọng, nếu đấy là tổn thương của những mạch vùng tai trong phải chữa trị càng sớm càng hiệu quả từ thuốc giãn mạch máu, ngăn cản viêm và chống dị ứng. Phong bế thần kinh giao cảm quanh động mạch đốt sống cổ. Trong thời gian chữa, bệnh nhân bắt buộc nghỉ ngơi khoảng 10 ngày tại nơi thoáng và yên tĩnh. nếu ở người bệnh có kèm giang mai, đái tháo đường… nên trị liệu tích cực vài bệnh có ảnh hưởng ra điếc này.
  Nếu do u dây thần kinh số VIII phải phẫu thuật lấy bỏ khối u.
  Máy trợ thính cũng là giải pháp hữu hiệu đối với những nếu điếc tai trong không có khả năng hồi phục. Máy trợ thính làm suy giảm mức độ của tiếng ù trong điếc tiếp nhận, làm cho bệnh nhân giao tiếp hiệu quả hơn trong xã hội.
  Với trường hợp điếc nặng, một số liệu pháp trên ko có kết quả thì tập cho bệnh nhân cách nhìn mồm và đọc môi của người đối thoại.
  Trường hợp điếc hoàn toàn có thể can thiệp bằng giải pháp cấy điện cực ốc tai. liệu pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi và đem đến tốt cao cho những người điếc, đặc thù là trẻ nhỏ điếc câm.
  Điếc nghề nghiệp
  Điếc nghề nghiệp trải qua hai quá trình. giai đoạn tiềm tàng kéo dài hằng năm hay lâu hơn, tiến triển rất chậm và âm ỉ cần ko được lưu ý vì chưa gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, mà trong môi trường tiếng ồn họ lại nghe rõ hơn trường hợp lưu ý, họ thường thấy nghe tiếng nhắc thầm lại giảm đi, những khi tiếp xúc họ kể chuyện to hơn bình sẽ. quá trình này chỉ được tìm được trong khi thăm khám chuyên khoa bằng đo thính lực. công đoạn rõ rệt: bệnh nhân dễ ngẫu nhiên nhận thấy mình ko nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, nghe kém ngày càng nặng nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. tiến trình này xảy ra thêm tiếng ù cực kỳ khó chịu. trường hợp phát hiện sớm ngay từ công đoạn đầu nên chuyển môi trường làm việc và nghỉ ngơi. giai đoạn sau phải hài hòa với dùng máy trợ thính.
  Phòng chống bệnh: Đánh giá mức độ tiếng ồn trong môi trường làm cho việc để tìm phương pháp suy giảm chúng đến mức không nguy hiểm. bảo đảm dùng đầy đủ những phương tiện bảo hộ lao động. Lao động và nghỉ ngơi cho hợp lý để tái sản xuất và bảo vệ sức lao động.