Hà Nội Một vài hội chứng viêm mũi hay gặp ở mùa lạnh

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 20/2/16.

Lượt xem: 71

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/7/15
  Bài viết:
  395
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Mũi là cửa ngõ của đường thở, có chức năng sinh lý vô cùng quan trọng là làm cho ấm, làm cho ẩm và lọc sạch không khí để thở. Ngoài ra mũi còn đảm nhận chức năng khứu giác (ngửi) và đóng khả năng ví dụ như một hòm cộng minh, cộng hưởng trong phát âm. trong khi nghiên cứu về chức năng của mũi, người ta còn thấy mũi có globuline iga đảm bảo niêm mạc mũi. ví dụ như vậy, trong khi mũi mắc viêm, đa số vài chức năng sinh lý trên tất cả đều ít nhiều bị mắc ảnh hưởng, không có lợi cho sức khỏe con người.
  [​IMG]
  1. Viêm mũi cấp
  Viêm mũi cấp tính là bệnh hay gặp nhất là ở trẻ em. căn bệnh lây truyền nhanh qua ko khí, đặc biệt vào trong lúc chuyển đổi thời tiết ví dụ như đôngxuân hoặc xuân-hè.
  phần lớn vài ca bệnh lý do virus làm ra. trước tiên, người bị mắc bệnh bị mắc ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, nhức lưng, mỏi chân tay và một số khớp xương. Sau đó chảy mũi (lúc đầu trong, mấy ngày sau dần đặc ví dụ lòng trắng trứng). bệnh nhân ngạt mũi, đau đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, hốc mũi đựng đầy chất nhầy đục.
  Sau 3-4 ngày, bệnh nhân bớt xì mũi, nước mũi giảm dần rồi hết. Mũi thường trở lại như cũ. trường hợp viêm mũi kéo dài trên 1 tuần mà ko đỡ, có khả năng căn bệnh đã chuyển sang biến chứng vì bị mắc nhiễm khuẩn. trường hợp nước mũi tiếp tục chảy ngày một tăng kèm theo những hiện trạng khó chịu ở mũi xoang, khàn tiếng, chảy mủ tai thì phải kiểm tra xoang, thanh quản, phế quản và tai.
  2. Viêm mũi dị ứng
  Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh thường gặp với cơ chế chứng bệnh sinh là hiện trạng mẫn cảm đặc biệt của cơ thể, phản ứng bất thường và quá mức sau đấy tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, tình trạng trên lâm sàng từ 3 tình trạng đó là hắt hơi, chảy mũi và nghẹt mũi. điều trị viêm mũi dị ứng đợt cấp tính thường ko khó khăn lắm, nhưng trong lúc bệnh lý đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho đến nay, y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và công nghệ xử trí.
  nguyên nhân vì dị nguyên làm căn bệnh bao gồm: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, vài thức ăn như: dâu, dứa, tôm, cua, cá; những thuốc như: aspirin, quinin; Hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli…
  * Có 2 loại:
  Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: dễ xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với một vài biểu hiện như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, thậm chí đến một vài chục cái. có khả năng chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có khả năng kèm nóng đầu, uể oải. Thông dễ thì hiện trạng hắt hơi xảy ra vào buổi sáng. chính vì vậy vào buổi trưa, buổi chiều cũng có khả năng có và triệu chứng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày thường khỏi. khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. chính là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh lý kéo dài thì nước mũi thường đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi mắc phình lớn sẽ xuyên… khiến nóng đầu, nóng trán, bắt buộc người bị bệnh sẽ nghĩ có viêm xoang.
  Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: hiện tượng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi các cái nhưng khó thở tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có rất nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết một số xoang.
  3. Viêm xoang
  Viêm xoang cấp là triệu chứng người bị bệnh bị mắc viêm nhiễm một hoặc nhiều xoang, bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng rất hay gặp nhất là ở người lớn tuổi. Viêm xoang cấp sẽ xuất hiện sau vài đợt cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hít thở hoặc do dị ứng nhiễm nấm. một số nguyên nhân ấy có ảnh hưởng viêm màng nhầy khiến cho một số màng nhầy sưng lên và làm dịch bằng những xoang ko thể thoát được. các người mắc viêm xoang cấp sẽ có các triệu chứng: ho, ngạt mũi, nóng và sưng nề xung quanh xoang mắc tổn thương, chảy nước mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm sẽ nhức vùng quanh đó má và răng hàm trên. Viêm xoang sang dễ nóng vùng trên mũi và sau mắt, nhức do tăng áp lực trên xoang, đôi trong lúc có thể sốt.
  sua chua tivi|dong ho cay