1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Một vài bộ phận dùng làm thuốc của cây Atiso

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 18/2/16.

Lượt xem: 56

  1. nhungle123

    nhungle123 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    8/11/15
    Bài viết:
    94
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Atisô là loại cây thấp, cao từ 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá lớn, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có những lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo.
    => Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng hạt
    Hoa atisô có công dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, bổ dưỡng gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường sử dụng nấu canh. khi nấu chú ý ko sử dụng nồi gang hoặc nồi nhôm do hoa dễ bị mắc đắng, khó ăn.
    Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa gồm có đế mang hoa, những lông tơ, và những lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao quanh). Trong 100g bông atisô, gồm: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.
    [​IMG]
    Cụm hoa được sử dụng trong phương thức ăn kiêng của người bị mắc bệnh đái tháo nhạt do nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm đầy đủ là Inlin.
    Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng ví dụ mangan, phospho, sắt, những vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô trong lúc nấu chín có công năng bổ dưỡng tăng lực, rất tốt cho tiêu hóa khiến ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, hạn chế độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
    Trong dân gian, hoa atisô dùng trong vài nếu nóng gan, nhức dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…
    – Lá atisô vị đắng, có khả năng lợi tiểu và được sử dụng trong khám và chữa trị phù và thấp khớp.
    – Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao khám và chữa trị về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có công năng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ nhỏ.
    – Thân và rễ atisô thái lát mỏng, phơi khô, tác dụng giống lá.
    – Atisô được dùng trị liệu bệnh lý ở Châu Âu từ lâu ví dụ như vị thuốc làm cho mát gan, nhuận trường, thông tiểu.
    – Atisô được coi là “thần dược” đối với hội chứng gan do nó khiến cho sạch vài độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc cần dễ bị mắc nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá hiệu quả hay ko.
    Do vậy trà atisô dễ cải thiện làn da của bạn đông đảo. trường hợp bạn uống quen trà atisô bạn thường thấy vị của nó khá đậm đà thường chịu và cũng khá ngon. Atisô khiến cho da mịn màng và phát triển thành tươi sáng hơn vì nó có công dụng làm mát gan, giải nhiệt, loại độc tố, hỗ trợ da ít bị mắc mụn và khô ráp.
    Nhưng mà trường hợp bạn ko thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng đầy đủ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu sử dụng được lá tươi là tốt nhất.
    Có khả năng lúc sử dụng đợt đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô ví dụ như nóng bụng, da có khả năng hơi có dấu hiệu khác nhưng sau các ngày biểu hiện đó dễ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được mọi người biết đến công năng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược trùng hợp và không hề nguy hiểm này nhỉ?
    Atisô đã có nhiều vai trò ví dụ như vậy sao chúng ta ko thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong ko khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!