Mở cửa công khai về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi tienmanh0211, 30/9/16.

Lượt xem: 25

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/10/15
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Lần đầu tiên 68 dự án theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) - một trong các hình thức đầu tư trong danh mục dự án ưu tiên cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 được công bố mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Hành động này của cơ quan nhà nước là một hành động mở cửa công khai về thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như trong nước bởi nó đã quy định rõ ràng nhưng điều kiện nhất định khi muốn tham gia đầu tư vào danh mục dự án này.

  Theo đó những ngành có nhu cầu sử dụng vốn PPP lớn là giao thông, nông nghiệp, y tế ở các địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Thế nhưng để lọt được vào danh mục, các dự án đầu tư phải thỏa mãn rất nhiều tiêu chí và đặc biệt những dự án này cần có quy mô đủ lớn và sức lan tỏa rộng. Bên cạnh đó tiêu chí về tính khả thi cao; có sự nghiên cứu và chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng cũng được đặt ra, theo đó các công trình đã lập được đề xuất dự án và thuộc phạm vi, khả năng cân đối nguồn lực sẽ được ưu tiên.
  [​IMG]
  Bởi vì nhu cầu vốn
  nhà nước tham gia đầu tư lên tới 114.211 tỷ đồng; nhu cầu vốn chuẩn bị đầu tư khoảng 1.082 tỷ đồng nên dự kiến tổng mức đầu tư cho 68 dự án này là 334.655 tỷ đồng. Số vốn cần đầu tư cho dự án rất lớn chính vì vậy để tránh tình trạng xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư bừa bãi cũng như cho phép đầu tư nhiều để đáp ứng lượng vốn đầu tư còn thiếu trước mắt mà hiệu quả đầu tư không đạt được thì Nhà nước cần có cơ chế chặt chẽ trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Và nhà đầu tư nước ngoài cần lưu ý đối với những dự án đầu tư nhỏ (nhóm C), họ sẽ không phải thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi, không phải thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và cũng không cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư để tránh tự mua dây buộc mình.