Lý do nào khiến DN bất động sản từ chối vay gói 50.000 tỷ

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi bsbdk687, 18/8/14.

Lượt xem: 134

 1. bsbdk687

  bsbdk687 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/7/14
  Bài viết:
  158
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Gói liên kết 4 nhà (nhà băng, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật liệu sản xuất) trị giá 50.000 tỷ đồng dành cho bất động sản và xây dựng mà nhà băng Xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Công ty Thiên Thanh) được công bố rần rộ từ tháng 3. Thế nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua, nhưng theo thông báo mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết thì đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói này.

  Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao 5 tháng từ ngày khai triển vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói 50.000 tỷ?

  Trò chuyện với PV, lãnh đạo một công ty xây dựng (xin không nêu tên) cho biết, ông đã từng khước từ vay gói 50.000 tỷ đồng bởi quá thất vọng với cách cho vay của gói kết liên này.

  Đơn vị ông được đại diện gói 50.000 tỷ “ngỏ lời” hỏi thăm có nhu cầu vay hay không? nên chi, vị lãnh đạo này mới quyết định tìm hiểu kỹ, nếu được thì ông sẽ vay 50 tỷ đồng. Thế nhưng, khi bàn thảo kỹ lưỡng, sâu xa, vị này mới “tá hỏa” khi phát hiện ra vấn đề thực tế không phải cho Công ty của ông vay mà là cho Công ty Thiên Thanh vay với kì hạn 1 năm. Sau đó, Công ty Thiên Thanh sẽ bán vật tư cho công trình của ông với trị giá số tiền mà ông muốn vay.

  “Gói kết liên mà họ nói là 4 nhà nhưng trên hồ sơ không cho Công ty của tôi vay nhưng cho Công ty Thiên Thanh vay. Lý do cho Thiên Thanh vay là để bán vật tư cho Công ty tôi, họ đưa lý do Công ty tôi có lợi là mua được 50 tỷ đồng vật tư mà không phải trả tiền mặt, có nhà băng trả hộ.

  Khi Công ty Thiên Thanh bán vật tư cho tôi sẽ lời ra được khoảng 10%, khoảng 5 tỷ. Như vậy, tiền tài tôi nhưng họ bán vật tư cho tôi vừa lời tiền, nhưng tiền lãi hàng tháng của cả năm đó tôi vẫn trả cho Thiên Thanh. Nếu Công ty Thiên Thanh có sự cố thì tôi lại là người bị thu tài sản vì tài sản thế chấp lúc làm hồ sơ thủ tục là của tôi. Tóm lại, tiền thì nhà băng cho Công ty Thiên Thanh vay, tài sản thế chấp lại là của tôi, mục đích chỉ là giải ngân bán vật tư cho tôi. Tôi là người phải trả lãi tài sản của tôi và họ bán vật tư cho tôi họ có lời”, vị lãnh đạo này phân tách cái vòng quẩn quanh về cách cho vay gói 50.000 tỷ.

  Ông cũng nhận định, bất động sản không cho vay ngắn hạn 1 năm mà vay dài hạn 3-5 năm, nhưng họ cho vay ngắn hạn mục đích chỉ để mua bán vật tư, cách cho vay như thế chỉ những chủ dự án đang kẹt không có tiền mua vật tư mới thích hợp.
  biệt thự liền kề mega residence
  Tỏ rõ sự thất vọng về gói cho vay này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành san sớt: Đất Lành của chúng tôi là một trong 2 doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh được mời ra Hà Nội để ký hợp đồng ghi nhớ. Sau khi ký giao kèo ghi nhớ ở Hà Nội, về TP Hồ Chí Minh họ còn ký thêm hợp đồng ghi nhận nhưng rút cục cũng không đi đến đâu.

  “Lúc đầu tôi rất hy vọng vào gói 50.000 tỷ này nhưng sau 2 tháng tôi thấy thất vọng vì cách tổ chức kém, không có thực lực khiến Công ty chúng tôi phải bán dự án cho đơn vị khác, nếu chờ mãi gói đó thì chắc chúng tôi “chết” rồi”, ông Đực nói thẳng.

  Vị lãnh đạo này nhận xét: ngân hàng Xây dựng là nhà băng yếu nhất trong nhóm ngân hàng dự gói 50.000 tỷ, là người yếu nhất thì chẳng thể làm “nhạc trưởng” được.

  Còn Công ty Thiên Thanh không phải là đơn vị nguyên liệu xây dựng lớn mà chỉ là cái “chợ” nhận vật tư của những người khác để phân phối lại thì chắc gì đã rẻ hơn các doanh nghiệp mua bên ngoài. “Nhập đề” đã có khiếm khuyết rồi thì khó thành công.

  “Đến nay, 2 lãnh đạo của hai đơn vị ngân hàng Xây dựng và Công ty Thiên Thanh đều dính vào vòng lao lý tức là cả “cha” và “mẹ” nó đều quy hàng đến vấn đề pháp luật thì coi như gói 50.000 tỷ này quá khó”, ông Đực khẳng định.

  Vị lãnh đạo DN bất động sản tiếp lời: Không chỉ có đơn vị chúng tôi thất vọng mà có nhẽ nhiều đơn vị khác cũng rất mất niềm tin vào những gói tín dụng cho vay thế này, giá nhà thì cao nên người dân lơ là… doanh nghiệp phải tự tìm cách “thoát” thân bằng cách mua bán dự án là “cực chẳng đã”.
Similar Threads: nào khiến
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Yếu tố nào khiến mụn cóc sinh dục lại hay tái phát? 2/6/16
Trò chuyện linh tinh Lý do nào khiến Toyota được ưa chuộng tại thị trường Việt? 25/9/14
Trò chuyện linh tinh Nên mua máy tập toàn thân loại nào tốt? Hôm qua, lúc 22:48
Trò chuyện linh tinh Làm thế nào để suy đoán cát hung cho các toà nhà theo Bát vận? Thứ năm lúc 15:43
Trò chuyện linh tinh Làm thế nào để xác định công suất phù hợp với máy bơm Thứ tư lúc 12:16