1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Lý do nào khiến DN bất động sản từ chối vay gói 50.000 tỷ

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi bsbdk687, 18/8/14.

Lượt xem: 112

 1. bsbdk687

  bsbdk687 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/7/14
  Bài viết:
  158
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Gói liên kết 4 nhà (nhà băng, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng nguyên liệu sản xuất) trị giá 50.000 tỷ đồng dành cho bất động sản và xây dựng mà ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Công ty Thiên Thanh) được ban bố rầm rộ từ tháng 3. Thế nhưng đến nay đã 5 tháng trôi qua, nhưng theo thông báo mà Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết thì đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói này.

  Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao 5 tháng từ ngày khai triển vẫn chưa có doanh nghiệp nào vay được từ gói 50.000 tỷ?

  chuyện trò với PV, lãnh đạo một công ty xây dựng (xin không nêu tên) cho biết, ông đã từng chối từ vay gói 50.000 tỷ đồng bởi quá thất vọng với cách cho vay của gói kết liên này.

  Đơn vị ông được đại diện gói 50.000 tỷ “ngỏ lời” hỏi thăm có nhu cầu vay hay không? nên, vị lãnh đạo này mới quyết định tìm hiểu kỹ, nếu được thì ông sẽ vay 50 tỷ đồng. Thế nhưng, khi đàm đạo kỹ lưỡng, sâu xa, vị này mới “tá hỏa” khi phát hiện ra vấn đề thực tại không phải cho Công ty của ông vay mà là cho Công ty Thiên Thanh vay với hạn vận 1 năm. Sau đó, Công ty Thiên Thanh sẽ bán vật tư cho công trình của ông với trị giá số tiền mà ông muốn vay.

  “Gói kết liên mà họ nói là 4 nhà nhưng trên hồ sơ không cho Công ty của tôi vay cơ mà cho Công ty Thiên Thanh vay. Lý do cho Thiên Thanh vay là để bán vật tư cho Công ty tôi, họ đưa lý do Công ty tôi có lợi là mua được 50 tỷ đồng vật tư mà không phải trả tiền mặt, có ngân hàng trả hộ.

  Khi Công ty Thiên Thanh bán vật tư cho tôi sẽ lời ra được khoảng 10%, khoảng 5 tỷ. Như vậy, tiền của tôi nhưng họ bán vật tư cho tôi vừa lời tiền, nhưng tiền lãi hàng tháng của cả năm đó tôi vẫn trả cho Thiên Thanh. Nếu Công ty Thiên Thanh có sự cố thì tôi lại là người bị thu tài sản vì tài sản thế chấp lúc làm hồ sơ thủ tục là của tôi. Tóm lại, tiền thì nhà băng cho Công ty Thiên Thanh vay, tài sản thế chấp lại là của tôi, mục đích chỉ là giải ngân bán vật tư cho tôi. Tôi là người phải trả lãi tài sản của tôi và họ bán vật tư cho tôi họ có lời”, vị lãnh đạo này phân tích cái vòng quanh quẩn về cách cho vay gói 50.000 tỷ.

  Ông cũng nhận định, bất động sản không cho vay ngắn hạn 1 năm mà vay dài hạn 3-5 năm, nhưng họ cho vay ngắn hạn mục đích chỉ để mua bán vật tư, cách cho vay như thế chỉ những chủ dự án đang kẹt không có tiền mua vật tư mới hợp.
  biệt thự liền kề mega residence
  Tỏ rõ sự thất vọng về gói cho vay này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành san sớt: Đất Lành của chúng tôi là một trong 2 doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh được mời ra Hà Nội để ký hiệp đồng ghi nhớ. Sau khi ký giao kèo ghi nhớ ở Hà Nội, về TP Hồ Chí Minh họ còn ký thêm hợp đồng ghi nhận nhưng chung cuộc cũng không đi đến đâu.

  “Lúc đầu tôi rất hy vọng vào gói 50.000 tỷ này nhưng sau 2 tháng tôi thấy thất vọng vì cách tổ chức kém, không có thực lực khiến Công ty chúng tôi phải bán dự án cho đơn vị khác, nếu chờ mãi gói đó thì chắc chúng tôi “chết” rồi”, ông Đực nói thẳng.

  Vị lãnh đạo này nhận xét: nhà băng Xây dựng là ngân hàng yếu nhất trong nhóm ngân hàng tham gia gói 50.000 tỷ, là người yếu nhất thì chẳng thể làm “nhạc trưởng” được.

  Còn Công ty Thiên Thanh không phải là đơn vị nguyên liệu xây dựng lớn mà chỉ là cái “chợ” nhận vật tư của những người khác để phân phối lại thì chắc gì đã rẻ hơn các doanh nghiệp mua bên ngoài. “Nhập đề” đã có khiếm khuyết rồi thì khó thành công.

  “Đến nay, 2 lãnh đạo của hai đơn vị nhà băng Xây dựng và Công ty Thiên Thanh đều dính vào vòng lao lý nghĩa là cả “cha” và “mẹ” nó đều dây đến vấn đề pháp luật thì coi như gói 50.000 tỷ này quá khó”, ông Đực khẳng định.

  Vị lãnh đạo DN bất động sản tiếp lời: Không chỉ có đơn vị chúng tôi thất vọng mà có lẽ nhiều đơn vị khác cũng rất mất niềm tin vào những gói tín dụng cho vay thế này, giá nhà thì cao nên người dân lơ là… doanh nghiệp phải tự tìm cách “thoát” thân bằng cách mua bán dự án là “cực chẳng đã”.
Similar Threads: nào khiến
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản Dự án nào có chất lượng thi công tốt nhất quận Cầu Giấy hiện nay? 13/1/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Hồ điều hòa có lợi ích thế nào đến chung cư Mipec Hà Đông 12/1/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Dựa vào các yếu tố nào để lựa chọn được căn hộ có vị trí đẹp 12/1/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Sức cạnh tranh ở Vincity của Vingroup là như thế nào? 10/1/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Ngân hàng nào cho vay dự án Mipec Hà Đông 28/12/16