Toàn Quốc Lý do gây bệnh và phác đồ phòng viêm tai giữa ở trẻ em

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi tamtrinh221291, 28/8/16.

Lượt xem: 23

 1. tamtrinh221291

  tamtrinh221291 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  30/12/15
  Bài viết:
  122
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  nhân viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Viêm tai giữa nếu mà không được phát hiện sớm để trị triệt để có khả năng gây biến căn bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến căn bệnh rất nguy hiểm thường gặp sau viêm tai giữa một – 2 tuần .
  Viêm tai giữa là hội chứng viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. hội chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường hơn ở bé. trường hợp không được phát hiện và chữa trị đúng có thể sẽ gây biến chứng bệnh nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp nào trẻ viêm tai giữa phải nhập viện để điều trị?
  => Bạn đã biết điều trị viêm tai giữa thanh dịch?
  Vì sao trẻ em bị mắc viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường bởi vì vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa dẫn tới, vì cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hữu hiệu hoặc lỗ vòi nhĩ mắc tắc nghẽn bởi rất nhiều khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA trẻ).
  nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ bú mẹ có tác dụng hạn chế chống viêm tai giữa trong năm đầu. các yếu tố làm cho trẻ em dễ mắc viêm tai giữa tái phát là: không được bú mẹ; bị mắc viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời; cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, trẻ nhỏ sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh. trẻ em có nguy cơ bị mắc viêm tai giữa cao hơn người lớn vì ở con nhỏ sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị mắc xẹp, vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch còn chưa phát triển hoàn chỉnh, con nhỏ dễ có nguy cơ mắc phải nhiễm khuẩn hô hấp trên. Đặc biệt, trạng thái viêm VA thông thường ở con nhỏ cũng dễ dẫn đến chứng viêm tai giữa.
  => Tìm hiểu thêm về hiện tượng ù tai khi mang thai
  Làm sao biết trẻ em mắc viêm tai giữa?
  Viêm tai giữa thường có trạng thái đặc trưng: chảy mủ tai và đau nên bé nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai người bị bệnh đau nhói. trẻ khóc thét. Ở bé lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. tình trạng đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… Nhưng chảy mủ và đau tai là tình trạng quan trọng để chẩn đoán.
  [​IMG]
  Lúc nào trẻ nhỏ mắc phải viêm tai giữa buộc phải nhập viện điều trị?
  Trường hợp có một số hiện trạng xấu như sốt, nôn nhiều, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, trẻ nhỏ lớn kêu chóng mặt. những trẻ dưới 4 tháng tuổi lúc có trạng thái của viêm tai giữa cần phải nhập viện để trị liệu và theo dõi do đường miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm. Thường viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số nếu viêm tai giữa cấp là bởi vi khuẩn trong đó hay gặp đặc biệt là phế cầu, đó cũng chính là vài vi khuẩn gây viêm phổi, vì vậy nên sử dụng kháng sinh để trị liệu ngay. Kết hợp vài thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, các thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.
  Bệnh nhi viêm tai nếu khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, bác sĩ sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. khi tai chảy mủ, ngoài việc sử dụng thuốc, những bà mẹ cũng có khả năng sẽ tự xử trí khiến khô tai cho trẻ em bằng giấy quấn sâu kèn như sau:
  Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết bởi vì cứng, chạm vào thành tai gây đau tai).
  Đặt sâu kèn vào tai trẻ cho tới nếu mà thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp 1 sâu kèn mới khác, làm cho như vậy cho tới khi tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. Thường nên làm 1 – 2 tuần tai mới khô hẳn.
  => Tìm hiểu thêm về phẫu thuật vá màng nhĩ
  Giảm thiểu biến chứng viêm tai xương chũm
  Viêm tai giữa trong trường hợp không được phát hiện sớm để chữa trị triệt để có khả năng gây biến chứng bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến chứng bệnh rất nặng thường gặp sau viêm tai giữa một – 2 tuần . từ đó, nếu mà trẻ nhỏ mắc viêm tai giữa đã trị nhưng không tới nơi đến chốn hoặc không trị, đột nhiên xuất hiện nhiều triệu chứng cấp tính của tai như: bé sốt cao trở lại, toàn trạng hốc hác bởi vì nhiễm khuẩn, nhiễm độc, trẻ lớn kêu đau tai, đau lan lên nửa đầu, chảy mủ tai tăng hoặc đột nhiên ngừng chảy mủ.
  Ấn vùng xương chũm (ấn vào sau tai hoặc kéo vành tai) bé thấy đau buốt hoặc khóc thét trong trường hợp trẻ nhỏ (phản ứng xương chũm dương tính) cần cho đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay bởi lẽ khi viêm tai xương chũm không chữa trị đúng liệu pháp sẽ gây ra viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là 1 chứng bệnh cấp cứu trong tai mũi họng. khi không điều kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nặng, thậm chí tử vong.