1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Lưu tâm ăn uống nếu như bị bệnh viêm amidan và viêm họng

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi huonghuong599, 14/3/16.

Lượt xem: 68

  1. huonghuong599

    huonghuong599 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    7/1/16
    Bài viết:
    135
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    1. Bệnh nhân viêm amidan mủ có nên kiêng khem ăn thực phẩm chiên rán mỡ không?
    Viêm amidan mủ, thuộc về một vài phạm trù “cam”, “ung”, “tàm ngu” trung đông y. Trên lâm sàng triệu chứng phần nhiều là thực nhiệt hội chứng, thường thấy amidan sưng tấy, có bài tiết dịch mủ, đau cuống họng. nếu như nuốt nước bọt càng thấy đau, thậm chí còn ảnh hưởng đến hô hấp và phát âm, thường đi kèm phát sốt, miệng khô, lưỡi rát, đại tiện táo bón v.v.
    viêm amidan mạn

    Trong trường hợp không chú ý kiêng một số thói quen ăn uống ăn uống và ngủ nghỉ đầy đủ, sẽ rất dễ gây ra viêm thận, viêm cơ tim v.v. hội chứng là bởi vì tà nhiệt hoá độc phổ kết vào họng, nhiệt đốt nóng phát ra. bởi hội chứng phát ở vùng yết hầu cho phải việc kiêng kỵ ăn uống là hết sức quan trọng: Nói chung buộc phải dùng rất nhiều thực phẩm thanh nhiệt dễ tiêu hoá. trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao thì phải ăn những đồ mát, dưỡng âm thanh nhiệt như uống nước lạnh, canh đậu xanh bách hợp, cháo loãng v.v.

    [​IMG]

    Việc buộc phải chia tay một số đồ ăn của người bệnh, nói chung phải tránh xa một vài món ăn rất nhiều chất béo, cay, thô ráp, như thịt mỡ, gà béo, thịt dê, đồ biển tanh, rau hẹ, ớt các gia vị cay thơm, thuốc lá, rượu v.v. bởi vì nhiều loại thực phẩm này dễ sinh đàm, ăn vào tất hoá hoả hoá nhiệt, đàm hoả kết tụ khiến tổn thương yết hầu, dẫn tới tái phát chứng bệnh hoặc khiến cho trầm trọng thêm chứng bệnh tình. Trong đó món ăn chiên rán mỡ nên đặc biệt kiêng khem kỵ – bởi lẽ, tính chất thô cứng của nó dễ gây tổn thương vùng bệnh lý, dễ dàng sinh đàm hơn nữa nó rất dễ hoá hoả.

    =>Tìm hiểu thêm về cắt amidan có đau không

    Sách “Tố thực thuyết lược” viết: “Các loại thực phẩm rim, rán, quay, nướng đều là nhiều thứ người dưỡng bệnh lý nên kiêng khem để giảm thiểu sinh hoả”. Mọi người đều biết rằng, món ăn rán mỡ rất thơm ngon hợp khẩu vị, đặc biệt là nhiều loại mà những người ưa thích như thịt lợn quay, thịt bò rán, tôm cá lạc nhân nhúng mỡ v.v. Nhưng lại không biết rằng rất nhiều loại thức ăn này đều có chất cay nóng, phàm là người bị bệnh có tính nhiệt đều buộc phải từ bỏ kỵ.
    bệnh lý viêm amidan mủ, Trung y cho rằng phần một số thuộc về nhiệm độc đàm hoả, khi lại ăn rất nhiều thức ăn rán mỡ sẽ làm cho hoả thượng thiêu mỡ, khiến cho hội chứng viêm thêm nguy hiểm, bệnh lý lâu khỏi hoặc tái phát. món ăn rán mỡ bề mặt rất thô cứng ăn vào dễ gây tổn thương vùng bệnh, không những thế thành yết hầu không ngừng bị mắc phải sát thương, rất dễ làm phát sinh viêm nhiễm vùng họng. có thể sẽ từ viêm amidan chuyển sang viêm yết hầu.
    Không chỉ có vậy, lúc phát căn bệnh, chức năng tiêu hoá của bệnh nhân rõ ràng giảm sút, ăn uống không thấy ngon, mà một số thức ăn rán mỡ lại rất thơm ngon hợp khẩu vị cho nên có các người mắc bệnh thích ăn, cho rằng có khả năng sẽ khai vị khẩu, tăng lượng dinh dưỡng. Nhưng lại không biết rằng đồ ăn rán dầu mỡ rất khó tiêu hoá, sau khi ăn sẽ lưu lại lâu trong dạ dày tác động đến tiêu hoá, không chỉ có thế càng gây kém ăn.
    Từ góc độ của Trung y học cho rằng người ăn không tiêu sẽ dễ sinh đàm hoá nhiệt, lâu ngày hoả nhiệt gây viêm yết hầu, có tác hại làm cho nguy hiểm thêm hội chứng tình. Cũng bởi lẽ tiêu hoá hấp thụ khó khăn dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm sút làm cho bệnh lý khó lành và rất dễ gây nên phát chứng tim thận.
    Trên lâm sàng đã thấy rất nhiều người bị bệnh các ngày không khỏi trở thành chứng bệnh viêm mạn tính, thường hay phát cấp tính, có những người cảm giác như dao cứa cổ. bởi vì thế sau nếu như mắc phải hội chứng, nhất định phải chú ý chia tay kỵ ăn uống, đó là một trong một vài nhân tố quan trọng để chữa hội chứng.

    =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan ở trẻ em

    2. Người bị mắc phải viêm họng mạn tính có cần ăn kiêng không?
    Viêm họng mạn tính, trên lâm sàng thường triệu chứng khô nóng hoặc đau rát, tiếng nói khò khè, ho khan, thở ngắn hoặc nghẹt bởi đờm. căn bệnh phần các bởi tạng phủ hư tổn, hoả lực sinh viêm gây ra, tạng phủ suy yếu lại chủ yếu là phế thận âm hư, dẫn tới vùng yết hầu thiếu tân định không thể tưới ẩm vòng họng. trường hợp điều trị cần lấy dưỡng âm, sinh tân (tiết nước) thanh nhiệt khiến chính.
    Kết hợp ăn uống chữa trị, thường xuyên dùng một số đồ ăn thanh nhiệt dương âm nhuận phế như: bách hợp, mật ong, chanh, quả trám, lê xanh, khế, rau dền, nấm hương, đậu xanh, trứng vịt v.v… từ đó ăn tránh xa là rất quan trọng đối với việc chữa trị và hồi phục sức khoẻ của người bệnh, nó luôn được sự coi trọng của Trung y. đầu tiên phải nghiêm khắc kiêng khem ăn một vài đồ ăn tính cay kích thích (trong đó có cả rất nhiều gia vị) như thuốc lá, rượu, ớt, hồi hương, hành tỏi, bột cari, bột hồ tiêu v.v.
    Trung y cho rằng thức ăn có tính cay nóng kích thích rất dễ thiêu đốt tân dịch, đối với hội chứng nó gây tăng nhiệt tiêu mỡ, tăng hư hỏa vượng sinh viêm, khiến cho phế thận âm hư càng sâu, gây nên họng lưỡi thiếu tân dịch. làm cho họng khô miệng nóng đau rát v.v. Có một vài người bị bệnh cho rằng viêm họng mạn tính là bệnh lý nhỏ, không chú ý tới kiêng kỵ ăn uống. từ đó sau lúc hút thuốc uống rượu hoặc thích ăn một vài món ăn cay, kích thích thường thấy xuất hiện khàn tiếng yết hầu nổi đốm mụn, xung huyết phù nề, thậm chí có người bị mắc xuất huyết, gây ra điều trị vô hiệu quả.
    Không chỉ có thế, bệnh nhân còn cần phải từ bỏ ăn thức ăn một số chất béo và thức ăn mẫn cảm. do một vài thức ăn những béo như thịt mỡ, gà hoặc những đồ chiên rán (lợn quay, bánh rán v.v.) dễ sinh đàm hoá nhiệt. Ăn một vài một vài loại thực phẩm kể trên tất sẽ xuất hiện đàm tụ nhiệt tăng, hao tổn khí âm phế thận, khiến bệnh lý nguy hiểm thêm. Hậu quả là bệnh lý lâu khỏi. Thường xuyên thích ăn một số loại thực phẩm này không nhiều khiến chữa trị hội chứng không có hiệu quả, mả hội chứng còn tái phát rất nhiều lần, khó chữa trị.
    Một số loại gây dị ứng trong thức ăn cũng cần tuyệt đối tránh xa kỵ. Trung y cho rằng những chất gây dị ứng (thịt thủ lợn, gà trống, đồ biển tanh v.v.) rất dễ gây tổn âm động huyết, huyết hư (âm hư) sinh nhiệt, động huyết táo hư nhiệt gây viêm càng nguy hiểm, không một số khiến cho trạng thái lâm sàng càng nghiêm trọng mà còn dễ dàng tái phát không thể ngăn chặn dẫn tới mạnh lục yếu hầu không ngừng tổn thương, thường xuyên xuất huyết nát rữa.