Lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Việc Làm' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 19/6/16.

Lượt xem: 30

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Hiện nay mức lương xuất khẩu lao động đi Nhật Bản là bao nhiêu ?

  Khá nhiều người cho rằng “đi xuat khau lao dong nhat ban thì sẽ được lương cao lắm, đời sống đầy đủ lắm”. Liệu có phải chẩn xác như những gì tất cả mọi người bàn tán ? Liệu rằng mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có đích thực cao như vậy? Tại Nhật Bản Lượng người lao động có nhiều hơn lao động Việt Nam?… Đang phát triển rất nhanh trong một vài năm gần đây là đi xuất khẩu lao động Nhật. Người thì nói khi về có kinh nghiệm làm việc và tác phong công nghiệp, người thì nói đi lao động Nhật một số năm về có “tiền chục, tiền trăm” về lâu về dài sẽ thuận lợi cho sự nghiệp . Những lí do hoàn toàn chính đáng của người lao động có trí vươn lên làm giàu chính là như vậy .

  [​IMG]

  Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

  Vậy hãy làm một bài toán nhỏ như sau: Đối với một lao động phổ thông, nếu như họ chuẩn bị sẵn sàng đầu tư từ 100 tới 150 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy mỗi ngành nghề có kinh phí khác nhau . Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, lúc về nước họ có trong tay khoảng 500 tới 800 triệu đồng tiền lương sau lúc trừ phí tổn cho đời sống bên Nhật. Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của 1 vài lao động đi Nhật là lớn hơn khá nhiều. Với cách nhìn đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng đi làm việc tại Nhật tất yếu sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Người lao động Nhật Bản bị những nhân tố nào ảnh hưởng đến lương của họ, để đạt được con số lương như vậy không đơn giản?

  Mức lương bình quân của thực tập sinh ở Nhật

  Đi thực tập sinh kỹ năng là chương trình rộng rãi nhất hiện nay dành cho 1 vài lao động nước ngoài tới làm việc ở Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động đi theo chương trình này sẽ đc Luật lao động Nhật Bản sẽ cam kết các chế độ lương thưởng. Mức lương thường không điểm không giống nhau theo nghành nghề công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,… thực tập sinh đc trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông

  Tính theo tỷ giá mới nhất đầu tháng 12/2014 là 1 Yên = 179.52 đồng, mức lương tương đương 21.500.000 tới 26.800.000 đồng/tháng, hiện tại, mức lương cơ bản của Thực tập sinh khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Thu nhập được tính theo giờ tầm 650 đến 850 yên/giờ, đây là lương chưa tính làm thêm hoặc có chỉ số phụ khác, theo hợp đồng lương của Thực tập sinh.

  Các yếu tố ảnh hưởng tới lương của thực tập sinh

  Thuế: Thuế thu nhập bản thân thực tế đã được xí nghiệp trừ thằng vào lương hàng tháng, mức thuế này phụ thuộc vào không ít yếu tố khác nhau như khu vực, lĩnh vực nghề…

  Về bảo hiểm sẽ được đóng 2 tới 3 dòng bảo hiểm và tổng trừ khoảng tầm 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý về toàn bộ vấn đề thắc mắc liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh để được đưa đi khám, chữa trị và Thực tập sinh sẽ được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí. Sau khi hết hạn hợp đồng, Thực tập sinh đc nhận lại 1 vài khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ gọi là tiền nenkin.

  Hầu hết 1 số công ty Nhật đều có các nhà ở nội trú cho thực tập sinh nhưng mà lại những thực tập sinh phải tự thuê nhà để ăn ở và sinh sống. Chi phí thuê nhà, di chuyển thiết bị công cộng hoặc xe đạp khoảng tầm 10.000 - 15.000 yên/tháng.

  Chi phí đời sống điện, nước, gas nấu nướng khoảng tầm 10.000 yên/tháng, tiền ăn uống hàng tháng bên Nhật khá đắt đỏ, thường rơi vào khoảng tầm 30.000 yên/tháng ăn uống.