Lúa vàng vào mùa khắp nẻo đường miền Tây

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi cuong19xx, 22/4/14.

Lượt xem: 239

 1. cuong19xx

  cuong19xx Thành Viên Mới

  Tham gia:
  30/3/14
  Bài viết:
  278
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  cam ranh
  nhiều cánh đồng thẳng cánh cò bay vàng rộm báo hiệu 1 mùa lúa bội thu. cảnh sắc vị trí đây như 1 bức tranh hữu tình, khiến lòng người xao động nhớ quê hương...  [​IMG]

  Tour du lich mien tay
  Cánh đồng giờ buồn lắm. Vẫn bốn làng ôm ấp thảm xanh nhưng mặt nhà ai cũng lạnh nhạt quay ra phố. Ngày còn nhỏ, tôi ở cùng bà, lối đi học là con đường xuyên qua cánh đồng, gió bay rối tóc, mùi cỏ rạ, lúa ngô ướp vào lồng ngực, thơm lắm, nồng nàn lắm chỉ để ý cảm nhận mà không sao tả được. Lúa khoai xanh gối nhau đan xen màu vàng mơ của đậu đỗ sắp đến ngày thu hoạch tạo hay bức họa đồng quê thanh thản, gần gũi hai bên đê hàng xoan rũ nhiều chùm quả nho nhỏ cho lũ trẻ chọi nhau hoặc chơi ô quan.


  Sau này người ta cho ra mắt rộng trải nhựa con đường, hàng xoan bị hạ đi dùng hương cánh đồng vơi bớt. Đường phẳng lì, xe lăn nhanh không vướng cỏ nhưng lại vướng trong lòng tôi sự trơ trụi như thể ai đó vừa đánh cắp 1 điều gì quý giá lắm.Cánh đồng đâu chỉ là không gian lao động sinh hoạt của người nông dân mà là không gian của tuổi thơ, vị trí cất giữ kí ức vẻ đẹp đẽ duy nhất của đời người.


  Người ta đang ngủ quên trên phố đầy khói bụi, bán mua chen lấn và nhiều đồng tiền mướt mồ hôi. Phố nhỏ, phố lớn, nửa phố nửa quê đang ăn mòn cánh đồng biến cánh đồng rộng lớn nắng gió thành cổ tích tụ Lớn lên tôi về Miền Tây. Mấy mươi năm trước ở miền Tây này giữa lòng nhiều thị xã còn bạt ngàn lau sậy, đước, mắm, dừa nước, ô rô hoang dại với đám choại jean miên man lấn cả nhà, cả phố. Đi xa không những về nhiều tuyến huyện nhiều dãi rừng nhìn mỏi mắt, cánh đồng mênh mông cò bay mấy lần phải tìm chốn nghỉ. nhiều người đi cho ra mắt đất chứng nhận mồ hôi, máu và nước mắt của mình cũng không bao giờ trong ý nghĩ rừng có tác dụng mất, cánh đồng có tác dụng nhỏ dần, mảnh đất khát và lúa oằn lại úa vàng… Người nông dân say nắng trên mảnh ruộng của mình, chấp chới nhìn thấy cánh cò trắng phía xa rã cánh sa xuống ruộng, đầm lặng thinh không bóng tăm cá…


  Cánh đồng miền Tây mơ ước của hàng ngàn di dân từ phía bắc cùng mơ ước lập nghiệp trên đồng đất “ cò bay thẳng cánh” cùng đồng lúa trĩu nhánh vàng óng ánh no tròn đầy hạt, niềm vui ngày “ Cúng cơm mới râm ran lúa thay thời trang thành hạt gạo trắng ngần, thành chén cơm thơm ngát giờ đang run rẩy nhiều ô, đầm vào tội vạ mục đích nuôi tôm. Nước mặn tràn vào, lúa cô đơn hạt nhẹ bấc chỏng ngọng lên trời. Cánh đồng im lặng, nhiều cặp tay mệt nhoài ôm cả bó lúa lớn chỉ có cặp ba ngọn nặng hạt….


  [​IMG]
  Tour du lich mien tay

  Cánh đồng thở dài, lên tiểu bang thấy lúa thành cây kiểng. Chậu mạ, khay lúa đặt vị trí bệ cửa, bàn làm cho việc nhưng trên lối đi của khách sạn restaurant Không hiểu sao thấy tội cho phận lúa muôn đời chung thủy vơínông dân được người thành phốlàm thứ mua vui. Tôi chạnh lòng thương cánh đồng Cửu Long Giang ngút ngàn, thương cả cánh đồng be bé của bà tôi bốn làng ôm ấp lấy, thương lời nói của mẹ “ Gạo là ngọc, ăn cẩn thận đừng mục đích vãi, dẫm vào tội lắm”…


  Ngày ấy mọi người cứ tưởng có tội là tội cùng ông thần Nông nhưng mẹ bảo “ Tội là tội cùng mồ hôi nước mắt của mình…”. Cánh đồng cưu đem cả đất nước nhiều năm đói kém, đi ra chiến trường mục đích bộ đội ta chắc bụng đáng giặc giỏi, nuôi nhiều đứa trẻ tuổi măng non thành giáo sư, tiến sĩ… Dù giàu trí tưởng tượng đến mấy chắc nhiều người nông dân rặt như bà, như mẹ tôi cũng chẳng thể để ý có 1 ngày lúa thành cây kiểng mà người dùng lúa mục đích trang trí đâu để ý được rằng lúa phải mọc trên ruộng, trên đồng mới là lúa, lúa phải đi dùng 1 vòng đời mục đích cho hạt mới gọi là lúa chứ chẳng tội nghiệp, cô đơn như nhiều cụm lúa đang được trưng làm cho vẻ đẹp cả đời không để ý trổ đòng đòng.
  [​IMG]

  nhiều thứ rất đỗi bình dị, thân quen như: con sông, hàng dừa, cánh đồng lúa, đàn cò và con người vị trí đây đã được khảm sâu vào trong tôi. nhằm rồi cứ mỗi lần đi xa lại thấy an tâm vì đã xảy ra 1 chốn bình yên mục đích quay về Đức Linh - Bình Thuận.
  Hoàng hôn trên cánh đồng.

  [​IMG]

  Xót. Khi sân golf, nhà máy, khu chế xuất lấn cánh đồn hu chế xuất lấn cánh đồng. Nhưng vẫn mong rằng khi nghe thời sự đất nước mình còn xuất khẩu gạo… Nhưng ĐBSCL đang bị chia cắt thành nhiều ô nhỏ hẹp. Đành rằng thiên nhiên cực kì sòng phẳng khi đổi cả vụ trồng cấy cùng cả triệu tấn lương thực mục đích có mùa nước nổi nhưng ở ĐB Bắc Bộ và ĐB Trung Bộ đắp đê biển, đê sông, phù sa không bồi đắp, chưa mưa mặt ruộng trũng không những cả mặt sông đã ngập thì ĐBCL liệu còn được mấy mùa nước nổi ôn hòa nếu cứ “thái nhỏ đồng chứng nhận ?. Người ta đã nói đã viết quá khá nhiều về sự hoán đổi của cây lúa – con tôm ở ĐBCL này. Cánh đồng đang nhỏ hẹp, chuyển màu, gia điệu xanh đang được thay chứng nhận vuông, đầm bạc… Nông dân vẫn thiết tha cùng đồng ruộng của mình nhưng loay hoay theo khá nhiều chiều “dịch chuyển kinh tế .


  Đất giật mình trong cơn khát, nhiều ô vuông kì dị hiện ra choáng dùng cả cánh đồng, cột khói bạc, bụi đường xô bồ cong cớn phả lên thảm xanh, lúa oằn mình đổ gục, nhiều ngôi nhà nửa quê nửa phố ngạo nghễ mọc lên… Cánh đồng ứa nước mắt bất lực. Đấy là trong giấc mơ đêm qua tôi gặp…
  Last edited by a moderator: 16/5/14