Toàn Quốc Loài hoa móng cọp- xuất xứ từ Đà lạt

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi by nasa, 13/7/16.

Lượt xem: 18

 1. by nasa

  by nasa Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/7/16
  Bài viết:
  56
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  có người cho rằng loài hoa móng cọp mang khởi thủy trong khoảng Đà Lạt (Lâm Đồng), do người Pháp lần trước nhất đưa sang trồng ở Việt Nam.

  Độ chuẩn xác của thông báo này tới đâu thì cần kiểm chứng thêm, nhưng theo kỹ sư nổi tiếng thời những năm đầu 60 của thế kỷ trước Lương Văn Sáu - tác fake cây phượng tím Đà Lạt độc nhất vô nhị 1 thời – thì ông lần trước nhất trông thấy hoa móng cọp xanh ở Việt Nam là tại vườn thượng uyển trong khuôn viên dinh Bourgery Dalat.

  Kỹ sư canh nông Lương Văn Sáu đề cập lại: “Năm 1962, tôi được giáo sư hoàng gia Trình, Bộ trưởng Bộ Canh nông, đề cử lên Đà Lạt coi ngó vườn thượng uyển cho tổng thống đương quyền khi bấy giờ. Sau buổi nhận nhiệm vụ, tôi bắt tay vào việc tìm hiểu, ghi chéo lại để làm bộ sưu tập hoa cho khu vườn này. Nhờ vậy, tôi đã ghi chép được trong sổ tay cá nhân mình tên một cây cay hoa mong cop xanh duy nhất cả nước lúc bấy giờ, theo hiểu biết của tôi”.

  Hoa móng cọp mang tên khoa học là Strongylondonmacrobotry L, thuộc họ đậu cánh bướm (Papllionnaceae). Dịch từ tiếng Pháp – Jade Vine, móng cọp xanh còn mang tên là “dây hoa cẩm thạch”, là “anh em” rất sắp với cây mắt mèo. đá hoa mang màu chủ đạo là ngọc bích, nhưng theo các người có kinh nghiệm trồng hoa ở Đà Lạt thì sắc màu của loài hoa này mang sự biến đổi một mực trong 1 ngày. Cụ thể, buổi sáng, hoa đá hoa mang màu xanh da trời, giữa trưa chuyển màu xanh lơ và đến chiều thì chuyển sang màu xanh lục.

  Theo ông Sáu, “cây móng cọp xanh độc nhất của cả nước” với mặt trong dinh Bourgery Dalat khi bấy giờ không rõ nguyên do từ đâu, nhưng theo đoán định của ông, bắt đầu từ người Pháp khám phá ra vùng Đà Lạt và tiến hành xây dựng các dinh thự thì cây hoa thân mộc dây leo độc nhất vô nhị chậm triển khai đã được đưa từ Pháp hoặc Philippines (xứ sở nguyên thủy của loài hoa này) sang trồng, và chỉ duy nhất ở vườn thượng uyển dinh tổng thống mới có (về sau, dinh Bourgery Dalat đổi tên thành dinh Tổng thống). “Ngày đấy – những năm 1960, nhà nào ở Đà Lạt có được một gốc hoa móng cọp còn quý hơn cả vàng!” – rộng rãi cố lão trồng hoa ở Đà Lạt đã đề cập như vậy.

  Còn ông kỹ sư canh nông nức tiếng ở Đà Lạt thì tâm sự: “Tôi đã nếm trải nhiều phiền phức trong việc săn sóc vườn thượng uyển; nhưng bù lại, vì yêu thích hoa và đặc trưng là gặp được cây móng cọp độc nhất khi bấy giờ, nên công tác vẫn lưu loát và tôi ngày càng nhận ra mình thêm nặng nợ với hoa, nhất là những loài hoa quý hãn hữu của Đà Lạt, như cây hoa móng cọp xanh trong dinh thự của tổng thống”. Điều mà ông bảo rằng “phiền toái” đấy là việc săn sóc cho gốc móng cọp được tươi tốt, song song “ngấm ngầm” nhân giống loài hoa này cho Đà Lạt. ko ít quan chức quyền thế khi bấy giờ đã “móc” sở hữu ông để gây giống loài hoa này, làm cho vị kỹ sư canh nông đấy khó xử và gặp không ít phiền toái là do đó.

  Sau năm 1975, hoa móng cọp đã trở thành rộng rãi ở đa dạng nơi. Người Đà Lạt đã mất sự “độc quyền” loài hoa cẩm thạch ở Việt Nam, nhưng kiên cố người nào cũng cảm thấy vui ví như những giàn móng cọp xanh hiện nay là các “hậu duệ” của gốc móng cọp duy nhất trong dinh Bourgery Dalat dạo nào.

  Ngoài cây hoa móng cọp ra, còn có một số loài hoa leo rất rực rỡ, dduwwojc nhiều người ưa chuộng như cây chùm ớt, hoa giấy, cúc tần ấn độ tạo bóng mát cho ngôi nhà…Trồng cúc tần ấn độtừ trên mái sân thượng rủ xuống nhà là một giải pháp chống nắng nóng hiệu quả, chi phí thấp vì không phải làm giàn, cây không cầu kì chăm sóc, không mọc rễ làm bẩn tường chỉ khi có đất cây mới nảy rễ.