Toàn Quốc Lí do và liệu pháp điều trị bệnh lý ù tai

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 2/8/16.

Lượt xem: 25

 1. dangnh123

  dangnh123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/11/15
  Bài viết:
  268
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tiếng vang kêu hoài ko ngớt, nghe khó chịu quá. tưởng tượng đấy chẳng hề là tiếng động từ bên ngoài mà là tiếng vang từ ...bên trong tai bạn! Điều này còn khó chịu gấp bội. Và khổ hơn nữa là bạn không có cách nào khiến mất đi tiếng vang đấy liền ngay theo ý muốn.Khi nào “nó” muốn dứt là dứt, thậm chí nó không bao giờ dứt, làm người bệnh có khả năng điên lên được. Ngoài tiếng reng ví dụ như trên , người ta còn có thể nghe một vài tiếng động khác ví dụ tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng đập trống, tiếng âm ư...
  >>> Tìm hiểu cách trị bệnh viêm xoang
  đó là chứng ù tai, một “bệnh” khá thông dễ. Người ta ước tính có tới những triệu người Mỹ mắc chứng ù tai đến mức gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai chẳng hề là một bệnh lý mà là một hiện trạng có thể gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau, thí dụ ví dụ như căn bệnh giảm thính lực của tuổi già hay vì chấn thương tai. Ù tai cũng có khả năng là hiện trạng của bệnh lý về hệ tuần hoàn.
  >>> Tìm hiểu cách chữa ù tai
  * ra sao là ù tai?
  trường hợp chưa bao giờ bị mắc ù tai, các bạn thường khó hình dung được ù tai là ra sao. những người bệnh ù tai “nghe” thấy trong tai mình có thể tìm thấy rất nhiều tiếng động bên ngoài không phải có mà chính họ đôi khi tưởng là có. biểu hiện ù tai gồm có:
  • Tiếng động trong tai ví dụ tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”..
  • Mất thính giác
  vài tiếng động nghe được có thể to hay nhỏ, cao hay thấp và có khả năng nghe trong một hay hai tai. Trong một số nếu, tiếng ù tai to đến nỗi người bệnh ko nghe được một vài tiếng động thực sự bên ngoài.
  >>> Địa chỉ phòng khám tai mũi họng
  Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm cho bạn ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều làm cho bệnh nhân không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” to hơn.
  [​IMG]
  * yếu tố của chứng ù tai
  Nơi tai trong (inner ear), chúng ta có hằng ngàn một vài tế bào thính giác có đựng điện. Trên mặt của các tế bào thính giác là các sợi lông cực kỳ nhỏ. nếu chúng ở triệu chứng “mạnh khỏe”, một số sợi lông này thường chuyển động theo sức ép của vài làn sóng âm thanh bằng ngoài vào. Sự chuyển động này khiến cho những tế bào thính giác phát ra một luồng điện tới sợi thần kinh thính giác và rồi những tín hiệu này được gửi lên óc. Óc chúng ta nhận ra đó là một vài âm thanh.
  trường hợp các sợi lông mỏng manh này bị hư hại, uốn cong, chúng dễ chuyển động rối loạn ko theo một chiều hướng nào cả. do vậy, một số tế bào thính giác dễ gửi lên óc các “tín hiệu” bất sẽ làm cho óc bạn “nghe” được âm thanh chẳng phải có.
  Các tế bào thính giác có khả năng bị hư hại vì một số lí do sau:
  • giảm thính lực do tuổi già: căn bệnh này sẽ bắt đầu vào khoảng 60 tuổi.
  • Chấn thương gây ra hư hại tai trong: một vài tiếng động quá lớn, nghe bằng ngày này qua ngày khác ví dụ như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới...có thể khiến suy giảm thính lực nhiều.
  • dùng một số thứ thuốc quá dài ngày thí dụ ví dụ như thuốc aspirin hay một số loại đề kháng. những lúc ngưng dùng thuốc, có khả năng bạn thường nghe trở lại.
  • chuyển đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai: những xương này có thể bị cứng lại khiến cho ko vận chuyển âm thanh được vào tai trong.
  • Chấn thương ở cổ hay đầu có thể làm hư hại tai trong.
  Một các bệnh lý về hệ tuần hoàn cũng có khả năng gây nên chứng ù tai bằng bên trong:
  • Xơ động mạch: Với tuổi già và sự tích tụ của chất cholesterol cũng ví dụ một số loại chất mỡ khác, các mạch máu lớn sắp tai giữa và tai trong của bạn dễ bị mắc mất tính đàn hồi tức công dụng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim. Sự giảm tính đàn hồi này khiến máu chẩy mạnh và xoáy hơn khiến tai ta có khả năng nghe được.

  • Cao huyết áp:
  cao huyết áp và các tác nhân khác ví dụ như stress, rượu và cà phê có khả năng làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. thường, ta có khả năng làm âm thanh biến mất khi thay đổi vị trí đầu.
  • Luồng máu chẩy mắc xoáy: khi động mạch hay tĩnh mạch máu ngay cổ bị hẹp hay mắc gập lại, luồng máu chẩy bị mắc xoáy khiến làm cho ra tiếng động.
  • vài vi quản bị mắc dị dạng: một biểu hiện gọi là dị dạng chỗ nối giữa động mạch máu và tĩnh mạch có thể gây ra tiếng động làm ù tai.
  • Bướu ở vùng đầu và cổ: ù tai có thể là một dấu hiệu của căn bệnh này.
  * những lúc nào buộc phải đi khám bệnh?
  đa số chứng ù tai không làm cho hại gì cả. tuy nhiên, nếu càng ngày càng bị ù tai nhiều, hoặc kèm theo mất thính lực và chóng mặt, bạn cần đi khám căn bệnh. chuyên gia có thể giúp bạn khiến cho suy giảm bớt tiếng động ù tai và phương pháp để khiến quen với tiếng động này. nếu chứng ù tai của bạn không hề là do chứng bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xuất hiện cùng với đó với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị mắc hư hại dây thần kinh nơi tai trong vì một chấn thương nào đấy, bạn bắt buộc cần được khám bệnh.
  * cách chữa bệnh ù tai là tùy theo nguyên nhân.
  trường hợp lí do là chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị hư hại do nghe tiếng động quá to lâu dài, ko có phương pháp nào khiến giảm tiếng động này cả. bác sĩ có thể chỉ giải pháp cho bạn làm quen với vài tiếng động này.
  nếu ù tai là vì một nguyên nhân khác, thí dụ ví dụ như vì quá nhiều ráy tai, chuyên gia có thể lấy ráy ra để hỗ trợ bạn nghe rõ hơn và bớt ù tai. trường hợp là do căn bệnh mạch, phương pháp điều trị bắt buộc hướng về một số căn bệnh này. nếu do thuốc uống, có khả năng bạn nên ngưng uống hoặc đổi qua một thứ thuốc khác. do đó, bạn nên đi khám bệnh để tìm ra lí do.
  Ngoài ra bạn còn có thể theo các liệu pháp sau đây để khiến cho tránh sự khó chịu những lúc bắt buộc “nghe” tiếng động ù tai:
  • tránh các chất kích thích: ù tai có khả năng tăng lên do tiếng động quá lớn, chất trong thuốc lá,làm mạch máu co lại và tăng tốc độ luồng máu chẩy qua động mạch và tĩnh mạch máu. Rượu làm cho trương nở mạch máu làm lượng máu chẩy qua lớn hơn, nhất là vùng tai trong, do đó, bạn bị ù tai nhiều hơn.
  • Lấp bớt tiếng động: khi trong tránh yên lặng, phải cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có thể khiến giảm bớt tiếng ù tai. Người ta cũng có khả năng đeo một thứ máy phát ra tiếng động êm tai để che bớt tiếng ù tai .
  • Mang máy nghe: trường hợp ù tai đi theo với mất thính lực, đeo máy nghe để nghe rõ hơn có khả năng khiến giảm bớt tiếng ù.
  • giảm bớt căng thẳng: có khả năng sử dụng những giải pháp ví dụ tập thư giãn, biofeedback hay tập thể dục để giúp giảm ù tai.