1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Lão ngư chế biến “đuối khô” ở vùng biển Liên Hương

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hongdo05, 29/7/14.

Lượt xem: 133

 1. hongdo05

  hongdo05 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  9/7/14
  Bài viết:
  33
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Hãy cùng Du lịch Mũi Né tìm hiểu thêm về nghề chế biến "đuối khô"ở vùng biển Liên Hương
  Sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền biển Tuy Phong, gắn bó gần cả đời mình với nghề khai thác và chế biến hải sản khô. Lão ngư Trần Từ (70 tuổi) ở khu phố 11, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, đã có những niềm vui, nỗi buồn với nghề.
  Ngày đó vừa tròn 21 tuổi, ông bước lên tàu với nhiệm vụ là tài công cho các chủ thuyền lớn đánh bắt, khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Công việc tài công kéo dài đến năm ông 60 tuổi mới chấm dứt. Gần 40 năm đi biển là ngần ấy thời gian giúp ông có nhiều kinh nghiệm, để rồi hôm nay hình thành nên cơ sở chế biến hải sản cá d9uối khô, lừng danh ở xóm nghèo vùng biển Liên Hương.
  Du lịch Mũi Né - Cá đuối khô đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho gia đình lão ngư tuổi 70 này.
  Ở tuổi thất thập nhưng cuộc sống bám biển nhiều năm, ông có được vóc dáng rám chắc, sức khỏe đến hôm nay. Hiện mỗi ngày cơ sở của ông chế biến hơn 1 tấn cá đuối tươi thành khô. Lão ngư Trần Từ tiết lộ: “Cơ sở chuyên chế biến các loại cá đuối như: cá đuối nạn, cá đuối đỏ và cá đuối ó sao. Đây là những hải sản khô được nhiều người tiêu dùng ưa thích nên đầu ra khá ổn định. Trước đây nguồn hải sản ở địa phương rất nhiều, thu mua lại các tàu đánh bắt khơi xa để chế biến, nhưng giờ thì không còn. Phải lấy hải sản tươi từ các tỉnh, thành phố lớn như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên, Khánh Hòa về chế biến”.
  Du lịch Mũi Né - Ông Từ cho biết, cá đuối có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 - 3 nắng là khô. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác, bán được nhiều người ưa thích. Trung bình mỗi kg cá đuối khô có giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.