Toàn Quốc Làng sứ 500 năm ở Hội An

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi caonguyennui86, 6/5/16.

Lượt xem: 48

 1. caonguyennui86

  caonguyennui86 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/3/16
  Bài viết:
  53
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Làng sứ 500 năm ở Hội An

  Du khách tới phường cổ Hội An thường thấy những bà những chị hàng rong bày bán những con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tạo từ đất nung. đấy chính là những món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  trong khoảng trọng điểm phố cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn cho tới hiện tại vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

  >>chương trình du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm

  Theo nhiều ghi chép, tổ sư của làng nghề thiên cư từ tỉnh giấc Thanh Hóa phía Bắc vào đến đây và ổn định gia đình lạc nghiệp. Làng nghề có thời kỳ lớn mạnh vô cùng cường thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà khiến cho gạch. khi ấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại líu tíu, hấp tấp lo dọn dẹp sân gạch đang phơi hay đậy lại những hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

  Sau một thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách đến thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà ngày nay như 1 bảo tàng sống với các nguồn tư liệu quý giá để Phân tích nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, lao động cung ứng của người dân nơi đây.

  [​IMG]

  >>tour đà nẵng hội an 1 ngày

  Hơn cả việc tìm một món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm các nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên các sản phẩm trong khoảng đất sét. rất nhiều các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với công nghệ truyền thống và những vật dụng tay chân.

  Down - một nghệ sỹ nghệ thuật sắp xếp đến từ Hà Lan đã có nhiều năm khiến việc với chất liệu đất sét đề cập rằng lúc ông ta trông thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhìn thấy một dãy ngân hà.

  “Tôi đã thử khiến gốm theo cách của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong thái ngồi chuốt gốm cũng hơi cạnh tranh, thế nhưng họ khiến cho công tác của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến cho được như họ trong cộng một điều kiện như thế” - Down nói với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Phân tích làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

  >> tour cù lao chàm 1 ngày

  tới Hội An, tự thuê 1 chiếc xe đạp với giá thuê từ 10- 20 ngàn đồng để đạp xe tới làng gốm, sắm một tấm vé thăm quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đó 1 món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Phân tích làng nghề truyền thống, Phân tích bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê thanh bình giữa bát ngát sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà không phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.