Toàn Quốc Làng nghề đúc đồng truyền thống xứ Huế

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi ductravel, 16/10/15.

Lượt xem: 87

 1. ductravel

  ductravel Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/9/15
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cách đây vài thế kỷ, Phường Đúc ở thành phố Huế là một công xưởng đúc đồng lớn, hoạt động nhộn nhịp, cung cấp cho Đàng Trong và triều đình nhà Nguyễn những sản phẩm bằng đồng quan trọng như binh khí, đồ lễ nghi, dụng cụ sinh hoạt…

  So với các làng nghề khác ở Huế, Phường Đúc hiện nay là một trong những nơi sinh hoạt nghề nhộn nhịp nhất. Nét đáng quý là quá trình kỹ thuật truyền thống vẫn được những người thợ ở đây gìn giữ gần như nguyên vẹn. Ngoài việc thay chiếc bệ tạo gió thủ công bằng động cơ thổi khi nấu nguyên liệu, quy trình còn lại hầu như đều làm bằng tay.

  Theo gia phả của dòng họ Nguyễn Kinh Nhơn thì thuỷ tổ của nghề này là ngài Nguyễn Văn Lương quê ở Kinh Bắc và nghề này đã được truyền thừa qua 13 đời, hiện nay đang là đời thứ 14.

  [​IMG]

  Xem tiếp tour du lịch Đà Nẵng 2016

  Những người thợ tài hoa phường đúc đã để lại cho cố đô Huế các tác phẩm danh tiếng như Đại Hồng Chung, chùa Thiên Mụ; những chiếc vạc đồng, nghi môn bằng đồng trong Đại Nội; Cửu vị thần công đặt trước Ngọ Môn và đặc biệt là Cửu Đỉnh - bộ tác phẩm nghệ thuật với 162 hình khắc chạm nổi.

  Cùng với sự cải tiến về công nghệ kỹ thuật, các nghệ nhân hậu duệ của làng nghề Phường Đúc – Thủy Xuân sẽ còn phát triển hơn nữa để tiếp tục đưa nghề đúc đồng truyền thống tới đỉnh cao không chỉ là kỹ thuật mà còn là nghệ thuật.
  Quý khách có thể tham khảo thêm tour du lịch Hà Nội Đà Nẵng Bà Nà