Làm việc quan trọng chứ không phải việc khẩn cấp

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 31/10/13.

Lượt xem: 253

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tất cả chúng ta đều cảm thấy thôi thúc trả lời email, tweet, tin nhắn và hy sinh những việc thực sự quan trọng. Lúc nào cũng có những email trong hộp thư. Tuy nhiên, làm những việc vặt sẽ không bao giờ tạo ra tác phẩm xuất sắc.

  Những người thành công đặt công việc của họ lên trước hết, chứ không phải sau cùng. Họ bắt đầu một ngày với công việc thực sự của họ. Đó là khi họ cảm thấy tràn đầy năng lượng và chăm chỉ.

  Amadeus Mozart luôn luôn đặt âm nhạc của ông lên trước tiên. Ông sẽ soạn nhạc ở bất kì đâu - ở bữa ăn, lúc đang nói chuyện với bạn bè, và nổi tiếng nhất là trong lúc vợ đang sinh ở phòng kế bên. Dù mất sớm nhưng ông đã viết được rất nhiều bản nhạc. Người ta phải mất hơn 8 ngày để chơi tất cả những bản nhạc của ông, bản này nối tiếp bản kia mà không dừng. Mozart đặt sự sáng tạo lên trước tiên. Những người vĩ đại xem những việc vặt là việc vặt và xem những vấn đề quan trọng là quan trọng.

  Nhà thiết kế sản phẩm vĩ đại người Pháp Philippe Stark tin rằng nếu bạn có một ý tưởng thì bạn nên biến nó thành một tác phẩm hoàn chỉnh nhanh nhất có thể. Bạn có được năng lượng và sự phấn khích từ một ý tưởng và bạn phải sử dụng sức mạnh đó. Nếu bạn gác lại công việc một thời gian và quay trở lại với nó – bạn đánh mất niềm hồ hởi và bắt đầu tự hỏi bạn đang làm việc gì. Bạn bắt đầu suy nghĩ logic hơn – những hoài nghi xuất hiện và mức năng lượng giảm xuống. Nếu bạn có một ý tưởng, bạn phải hoàn thành nó nhanh chóng. Bạn phải bỏ qua mọi thứ và tập trung vào nhiệm vụ sáng tạo của bạn.

  Đừng dành phần tốt nhất của một ngày, khi bạn tươi tỉnh để làm những việc vặt. Khi bạn quay lại với công việc quan trọng thì năng lượng của bạn sẽ giảm và bạn sẽ thấy khó khăn hơn để tập trung.

  Bạn tốn thời gian để tạo ra một thứ gì đó xuất sắc – một cuốn tiểu thuyết, một bản thiết kế, một phần mềm ứng dụng hoặc một công ty mới. Nó sẽ không bao giờ có vẻ khẩn cấp như những phương tiện truyền thông điện tử đang làm phiền chúng ta. Việc quan trong nhất thường yên lặng nhất.

  Bài này dựa vào 1 chương của cuốn Change Your Mind: 57 Ways to Unlock Your Creative Self.*


  Nguồn
  Do What is Important, Not What is Urgent
  Put creativity first, not last.
  Published on October 30, 2013 by Rod Judkins, MA, RCA in Connect to Creativity
  PsychologyToday
Similar Threads: Làm việc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Phương pháp eo thon bụng phẳng hiệu quả cho người hay ngồi làm việc lâu 19/5/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tại sao ở nhà nhiều stress hơn ở nơi làm việc? 26/6/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Lo lắng về việc làm một “người lớn” có thể khiến bạn tránh né những công việc vặt 21/3/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Khi làm việc là vui chơi. 1/1/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Bưng tráp ở lễ nạp tài của người khác có làm "mất duyên" hay không? 12/6/17