Hồ Chí Minh Làm thế nào để biết được tuổi sâm tươi Hàn Quốc?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dgfjhjh, 27/4/16.

Lượt xem: 100

 1. dgfjhjh

  dgfjhjh Thành Viên Mới

  Tham gia:
  17/4/15
  Bài viết:
  70
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tình trạng về việc có khá nhiều cửa hàng bán Sâm Tươi Hàn Quốc lừa dối người mua hàng bằng cách bán sâm 4 năm,5 năm nhưng lại giao bán là sâm 6 năm. Để giúp khách hàng nhận biết, dưới đây là năm cách xác định số tuổi của sâm Hàn Quốc do các chuyên gia nghiên cứu nhân sâm Hàn Quốc tổng kết lại.
  Phương pháp 1 : Dựa vào dáng chân của củ sâm:
  So với sâm có năm tuổi ít, sâm 6 năm tuổi có phần chânthường lớn, rắn chắc và quan sát bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm khá

  Cách 2 : Dựa vào những đốt của rễ củ sâm:
  Cũng như một số cây trồng lâu năm khác, một năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách tạo thêm một đốt ở phần rễ củ. Cách đếm: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm hai năm tuổi, hai đốt là ba năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.
  Phương pháp 3: Dựa vào số đốt của đầu củ sâm
  Các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm hay nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Do, cứ thêm một tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại tạo thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm cũ mà mọc ở phía chéo đối diện, do đó ta có thể dễ dàng biết được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng lớn ra nên có thể sẽ lấp mất 1, 2 đốt đầu tiên, do dó, sâm bốn năm tuổi là 2 đốt, năm năm tuổi là 3 đốt, sáu năm tuổi là 4 đốt trở lên.
  Cách 4 : Dựa vào kích thước đầu củ sâm
  Nếu là sâm sáu năm tuổi thì kích cỡ đầu và kích cỡ thân củ gần tương đương nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị hư một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Chính vì thế, không ít trường hợp để khách hàng không nhận biết năm tuổi qua kích cỡ đầu củ sâm hoặc phát hiện ra sâm trồng có chất lượng kém, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm
  Cách 5 : Dựa vào đường vân của ruột củ sâm
  Để nhận biết độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng hai đến ba cm, đợi khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Dựa các nhựa từ củ sâm mà người mua hàng có thể nhìn thấy những đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải nhận biết được giữa đường vân năm tuổi với những đường thớ của sâm (giống như đường thớ gỗ). Sâm sáu năm là có năm đường vân.

  Đối với sâm trồng từ trên 6 năm tuổi thì phần củ sẽ bắt đầu bị hư, các thành phần có lợi cũng bị giảm khá nhiều. Vì vậy hiện nay sâm Hàn Quốc chỉ thông dụng ba loại sâm là sâm bốn năm, năm năm tuổi và 6 năm tuổi.