1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Làm gì với trường hợp bong võng mạc để phòng ngừa giảm thị lực

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Tarix0293, 7/6/16.

Lượt xem: 58

 1. Tarix0293

  Tarix0293 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/2/16
  Bài viết:
  27
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Triệu chứng bong võng mạc

  Khi bắt đầu bị bong võng mạc có thể xuất hiện các triệu chứng như chứng ruồi bay, trông thấy chấm đen trên tầm nhìn hoặc dây màng nhện, và chứng nổi đom đóm trong mắt. Nếu bị bong nhiều có thể sinh ra triệu chứng có lớp màn che tầm nhìn nếu không bảo vệ mắt kịp thời.

  Nguyên nhân của bệnh bong võng mạc

  Bệnh bong võng mạc là một bệnh mắt trầm trọng, có tỷ lệ trong 10.000 người thì có một người mắc bệnh. Bệnh bong võng mạc do hậu quả của những lỗ rách ở võng mạc nên thường phát sinh ở những người có võng mạc mỏng dễ bị lỗ rách võng mạc như tuổi ngoài 40, người bị cận thị nặng, người ở gia đình có tiền sử bị võng mạc khác thường, hoặc những người đã qua phẫu thuật mắt. Nhãn cầu bị chấn thương cũng có thể gây nên bong võng mạc.

  [​IMG]

  -----

  Nên tham khảo:

  http://wit-ecogreen.com.vn/cham-soc...c-mat-sau-phau-thuat-bong-vong-mac-c4a89.html

  http://wit-ecogreen.com.vn/cac-benh...guyen-nhan-dieu-tri-va-phong-ngua-c3a101.html

  ----------
  Bệnh cận thị nặng hoặc cao tuổi thường bị thoái hóa pha lê thể, khi này pha lê thể vốn chứa đầy bên trong mắt bị hóa lỏng bắt đầu teo lại. Việc teo lại này nói chung không gây tổn thương cho mắt nhưng thỉnh thoảng pha lê thể bám rất chắc vào võng mạc nên kéo võng mạc ra có thể làm rách võng mạc. Mặc khác người cận thị nặng thì võng mạc mỏng hơn bình thường nên dễ bị rách do lực kéo của pha lê thể.

  CHẨN ĐOÁN BỆNH

  Cần khẩn trương đến gặp Bác si nhãn khoa để khám kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Nếu Bác sĩ phát hiện có sự xuất hiện bất ngờ một lượng lớn hiện tượng ruồi bay những ánh chớp mới xuất hiện và có một lớp mànche kín tầm nhìn thì bác sĩ sẽ dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đồng tử và tiến hành khám, kiểm tra chất dịch kính và võng mạc mắt nhờ máy đo mắt chuyên dùng và kiểm tra mắt có thấu kính đặc biệt thông qua khe hở.

  TĂNG CƯỜNG KHÁM KIỂM TRA MẮT

  Điều hết sức quan trọng là cần tiến hành kiểm tra định kỳ riêng từng mắt một. Nhiều căn bệnh về mắt có thể được phát hiện chỉ bằng việc đơn giản là so sánh độ tinh tường giữa mắt nọ với mắt kia. Nhiều trường hợp người ta thấy thị lực ở một bên mắt bị giảm sút còn ở mắt kia vấn bình thường sau một thời gian nhất định. Điều này đã làm giảm cơ hội điều trị mắt một cách có hiệu quả.

  Để kiểm tra thị lực cần thực hiện các thao tác sau:

  Nhắm một bên mắt và nhìn vào một điểm nào đó ở phía trước mặt.

  Đánh giá thị lực ở giữa và vùng xung quanh của mắt mình, chú ý đến những thay đổi xảy ra ở lần khám, kiểm tra trước.

  Kiểm tra xem có hiện tượng nhiễu và xuất hiện bức màn che xung quanh thị trường mắt.

  Chú ý đến hiện tượng ruồi bay và xuất hiện tia chớp ở phía trước mắt.

  Khi xuất hiện triệu chứng bệnh về mắt thì nhận xét, đánh giá thời gian và diễn biến của các triệu chứng trên.

  Nhắm mắt còn lại và thực hiện các bước như mắt kia.

  Thông báo về sự xuất hiện các triệu chứng mới cho Bác sĩ điều trị của mình

  Phân loại bệnh võng mạc

  - Bong võng mạc sinh ra từ lỗ rách :
  Trường hợp sinh ra lỗ ở võng mạc nên dịch trong pha lê thể bị hóa lỏng đi qua lỗ ấy trược xuống phía dưới võng mạc nên võng mạc bị bong ra.
  - Bong võng mạc không do lỗ rách :
  Là bệnh bong võng mạc do sự tăng sinh của các tổ chức sợi, mạch máu dưới võng mạc do đái tháo đường, viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc,v.v.... Làm cho võng mạc bị đẩy bong ra. Hiện tượng này còn có thể do dịch dưới võng mạc rỉ ra từ khối u, viêm võng mạc cấp tính gây ra.