Làm cách nào giúp đạt được điểm giỏi môn văn ở trong kỳ xét tuyển đại học ?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 15/6/16.

Lượt xem: 36

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  “Văn chương lai láng”, một câu thơ hết sức hay và quả thật không sai khi sử dụng cho các bạn thi tuyển sinh cũng như liên thông đại học khối D và C . Nhưng chúng ta cần phải biết khi nào nên “lai láng”, khi nào thì ko . Nếu như 1 số môn khoa học tự nhiên và xã hội khác luôn có cùng 1 đáp án đúng cho từng câu hỏi thì môn văn lại hoàn toàn khác . Nó phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố và một trong những yếu tố khá hệ trọng mà ta cần nắm vững để có chiến lược làm bài tốt đó chính là tâm lý người chấm thi . bạn không nên nghỉ rằng bản thân mình cứ viết thật dài thì sẽ đc điểm cao, bởi vì người chấm thi phải chấm hàng nghìn bài, họ đâu có nhiều thời gian ngồi đọc từng câu từng chữ trong bài viết của bạn đc họ chỉ đọc qua một vài ý chính mà trong bài văn của mọi người nêu ra được, nhưng mà nếu bạn viết ngắn quá thì đọc vào chẳng có cảm xúc gì thì cũng ko ổn, vấn đề thắc mắc là mọi người phải cân bằng . Nói qua như vậy để cho chúng ta thấy môn văn có khá nhiều vấn đề cần giải quyết mà chỉ có sự trau dồi mới đem lại thành công .

  không được có suy nghĩ cá nhân sẽ tự làm 1 bài văn hay theo cảm xúc của mình, mọi người sẽ không thể đạt được điểm cao khi ko có ý, ý và ý đâu . Đồng ý rằng văn chương lai láng, lãng mạn và cảm xúc sẽ thấy hay hơn . nhưng cũng cần phải nói thẳng ra rằng, hầu hết người chấm văn sẽ chẳng chấm cảm xúc của mọi người trong bài đâu, người ta chỉ quan trọng những ý các bạn viết được, số trang mọi người làm được, những ý nào mọi người có trong bài, có ý là ok ta có điểm

  [​IMG]

  Như vậy thì làm sao để có thể vừa viết hay mà vẫn đủ ý, đây là một cấn đề thắc mắc khó, theo tôi nghĩ mọi người nên có chiến lược và phương pháp học và ôn sao cho nó đúng đích chứ chẳng phải cái gì cũng học, gì cũng ôn để rồi cứ viết tràn lan, lênh lang ra . sau đây là chia sẻ cách học và ôn môn văn của một bài thi khối D đc 9đ môn văn, phấn đấu bỏ ra chút thời gian đọc nhé các bạn, sẽ có ích hơn và các bạn lướt lên lướt xuống trang fb mà chẳng đc cái quái cái gì có ích đâu .

  1 vài ý chính trong bài văn hết sức hệ trọng nên mọi người phải nêu bật được .

  Xem thêm : tin tuyen sinh

  nếu như bạn là một người học văn chuyên sâu và từng tham gia 1 số cuộc thi Văn cấp tỉnh hoặc quốc gia thì bạn phải lưu ý lớn hơn câu hỏi văn chương của mình trong kỳ thi đại học, bởi vì cách chấm điểm ở 2 kỳ thi này là hoàn toàn khác nhau, nếu như mọi người cứ áp dụng cách viết của những cuộc thi trước vào thi đại học thì hết sức dễ bị điểm kém . nếu một số cuộc thi ấy yêu cầu mọi người cực kỳ cao về kỹ năng, năng khiếu thì Văn đại học đặc biệt chú trọng về kiến thức CƠ BẢN . Do đó :

  - hạn chế mọi cách tiếp cận vòng vèo, lan man, đặc biệt phải đi chính xác, đi trúng vào vấn đề lúc làm bài

  - Cần chia bài văn thành thật nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn nhất định phải toát lên đc một ý tường minh . Linh hoạt 1 vài kiểu viết diễn dịch, tổng phân hợp trong bài viết để tránh sự nhàm chán . Vì thường nhiều thầy cô khi chấm sẽ cho điểm ngay theo ý, không để ý nhiều tới đoạn sau nữa nên bạn cần đặt câu chủ đề của mỗi đoạn ngay số 1 .

  - Chắc chắn phải hoàn thiện bài. Dù hết giờ cũng cần đảm bảo sự hoàn chỉnh của bài thi, dù chỉ một câu kết cũng làm cho bạn ko bị mất đi các phần điểm đáng tiếc .