Kinh nguyệt: những điều mọi phụ nữ cần biết

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi daubungkinh1, 30/5/14.

Lượt xem: 101

 1. daubungkinh1

  daubungkinh1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  16/5/14
  Bài viết:
  38
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Kiên Giang
  Từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần trong cuộc thế người đàn bà thế mà nghịch lý là nhiều phụ nữ lại hiểu biết rất ít về kinh nguyệt. Vì sao có máu kinh? vì sao đau bụng kinh? hiện tượng tự nhiên này mọi đàn bà đều nên biết.

  Mỗi lần hành kinh mất bao nhiêu máu? Máu kinh từ tử cung chảy ra, do bong lớp nội mạc, lượng máu kinh khác nhau tùy từng nữ giới và tùy từng tháng, động dao từ 5ml đến 25ml.

  tại sao có máu kinh? Máu chảy ra từ nội mạc tử cung hay nói chính xác hơn là do sự bong lớp nông và có chu kỳ của nội mạc tử cung, là hệ quả của những đổi thay về hormone vào cuối chu kỳ kinh.

  [​IMG]

  Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể có 4 giai đọan rệt. Giai đọan đầu gọi là thời đoạn nang noãn. Trong tuổi này hormon estrogen được tiết ra với số lượng tăng dần; những hormon này làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên và số lượng các huyết quản cũng tăng lên. Cũng trong thời kì này, một noãn phát triển ở buồng trứng, đạt đến mức trưởng thành và được phóng ra. giai đoạn này gọi là giai đoạn phóng noãn; noãn chuyển di trong vòi trứng (còn gọi là vòi Fallope), tiến về tử cung, nơi đã có những đổi thay để chuẩn bị đón noãn. Từ khi noãn được phóng ra, lượng hormon estrogen bắt đầu giảm dần trong thân thể nữ.

  thời đoạn 3 gọi là tuổi hoàng thể hay tuổi tiết ra hormon progesterone; có đặc trưng là thể vàng (phần vỏ của nang noãn sau khi noãn đã phóng ra) tiết ra một hormon khác là progesterone. Hormon này cũng có nhiệm vụ chuẩn bị tử cung để trứng làm tổ nếu noãn được thụ tinh (đã kết hợp với tinh trùng). Để giúp cho sự làm tổ của trứng, tử cung phải ứ máu, phát triển mô, có nhiều chất đường và protein... Nhưng nếu noãn không được thụ tinh trong nững ngày đi qua vòi trứng thì chính hormon progesterone cũng bắt đầu giảm. chung cục noãn không được thụ tinh sẽ tiêu tán và lớp nội mạctử cung dầy lên sẽ bong ra. quờ chất liệu bong ra được gọi là máu kinh chảy ra ngoài, qua cổ tử cung và âm đạo. thành ra thời đoạn 4 là thời đoạn hành kinh.

  Sau bao lâu kể từ lúc phóng noãn sẽ ra kinh? Ngày trước nhất của chu kỳ kinh nguyệt tương ứng với ngày hành kinh trước tiên. Và ngày cuỗi của chu kỳ kinh là trước khi kỳ kinh sau diễn ra. Dù số ngày giữa 2 kỳ kinh là bao nhiêu thì các kỳ kinh vẫn xảy ra sau khi phóng noãn được 14 ngày. trái lại, quãng thời kì trước khi phóng noãn không nhất thiết.

  Tần suất của chu kỳ kinh và mỗi kỳ hành kinh kéo dài bao lâu? Có bao nhiêu phụ nữ thì có bấy nhiêu kiểu chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh có thể thay đổi từ 20-40 ngày (quá 45 ngày gọi là kinh thưa). phần đông phụ nữ có chu kỳ kinh từ 26 đến 34 ngày, khoảng một phần 3 đàn bà có chu kỳ kinh 28 ngày. Số ngày hành kinh cũng khác nhau tùy từng người và từng tháng, làng nhàng từ 2 đến 7 ngày.

  tại sao phụ nữ cảm thấy đau vào những ngày trước và trong khi hành kinh? Gọi là kinh đau khi có những cơn đau trước và trong những ngày đầu của hành kinh – nhất là mấy ngày đầu – khi đó một số đàn bà có những cơn đau quặn ở bụng dưới. Đau là do cơ tử cung co thắt để đẩy noãn không thụ tinh, những tế bào và máu của nội mạc ra ngoài (chính máu đó đã nuôi dưỡng noãn).

  Vận động thể chất đều đặn có thể giúp giảm những cơn đau quặn. Tắm nóng hay chườm nóng (ở bụng hay ở lưng) cũng có thể làm cho giảm bớt sự co bóp cơ. Cũng có thể dùng một số thuốc giảm đau. Tuy nhiên, hành kinh đau cũng có thể có cội nguồn thực thể (ví dụ như bị lạc nội mạc tử cung...). Cần được bác sĩ khám và xác định.

  Không thấy ra kinh có đáng lo ngại không? Không thấy ra kinh (còn gọi là bặt kinh) có nhiều nguyên do nhưng trước nhất cần nghĩ đến có thai. Khi còn trẻ và mới bắt đầu có kinh thì các chu kỳ kinh có thể không đều; điều đó là bình thường vì những chu kỳ kinh này hãy còn là những chu kỳ không phóng noãn do chức năng sinh lý để kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành.

  Thời kỳ này có thể kéo dài trong 2 năm. Sau tuổi 45-50, nếu mất kinh đến 2 năm cần nghĩ đến mãn kinh. nguyên cớ vô kinh có thể là bất thường ở nội mạc tử cung cho đến sang chấn tâm lý quan trọng hoặc do dùng một số thuốc, bị chứng chán ăn...Tốt hơn là nên hỏi ý kiến bác sĩ.

  Tuổi nào nên dùng tăm-pông? Tăm-pông là một loại bấc gạc chưa được dùng nhiều ở nước ta, có thể dùng được cho cả các em gái chưa có quan hệ dục tình. Điều cốt tử là biết đặt cho đúng và cứ khoảng 4 giờ thay 1 lần. Nếu quên không lấy ra rất dễ gây nhiễm khuẩn âm đạo. Không năng thay băng vệ sinh có thể gây ra nhiễm khuẩn tụ cầu vàng dẫn đến hội chứng choáng nhiễm độc.

  Có thai có còn ra kinh không? Không; đàn bà có thai có thể bị ra máu; không gọi là ra kinh và cần gặp thầy thuốc vì có thể báo hiệu sự bất thường ở thai hay ở nhau.

  Kinh nguyệt có làm đổi thay tính khí không? đổi thay khí chất có thể xảy ra trong vài ngày trước khi có kinh. Một số phụ nữ có đổi thay tính nết ở những mức độ khác nhau nhưng nhiều phụ nữ khác lại không sao. Những triệu chứng và dấu hiệu đó làm nên bệnh cảnh gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt: dễ kích thích, buồn, khó tập hợp tư tưởng, có thể nhức đầu, buồn nôn...Ngay trước khi hành kinh, thân thể có thiên hướng giữ nước; nên có cảm giác nặng nề, người như to ra và vú cương đau.

  Khi đang có kinh có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao không? Được, có thể quan hệ dục tình cả khi đang có kinh nhưng nhiều phụ nữ chối từ vì cảm thấy không sạch sẽ. Cũng nên biết rằng một số phụ nữ có chu kỳ kinh không đều chỉ có 14 ngày và phóng noãn cả khi hành kinh nên có thể thụ thai. Với hoạt động thể thao cũng vậy, không cấm khi đang có kinh. Càng vận động nhiều thì phụ nữ càng ít bị đau khi hành kinh. Có người cho rằng nếu bơi lội khi đang có kinh thì nên dùng tăm-pông hơn là băng (hay khăn) vệ sinh.

  thông báo SẢN PHẨM

  Bụng Kinh Khang: Giảm đau bụng kinh- hồi phục tử cung.

  Bụng Kinh Khang được bào chế kết hợp giữa các thảo dược giúp giảm đau bụng kinh ( hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, xuyên khung, ngưu tất) với các thành phần bảo vệ tử cung ( lepidium, collagen) có công dụng:

  - Giúp hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, tương trợ điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh.

  - Giúp giảm nóng trong trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt. Giúp bảo vệ tử cung sau khi sinh hoặc hư thai.

  Bụng Kinh Khang giúp giảm đau bụng kinh sau 2-3 giờ uống dùng được cho:

  - nữ giới bị: đau bụng, đau lưng, mỏi người, khó chịu và tê mỏi chân tay, thường bị nóng trong người trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt.

  - phụ nữ kinh nguyệt không đều, thiếu máu, da xanh, ăn ngủ kém.

  - đàn bà sau khi sinh hoặc hư thai cần bảo vệ tử cung.

  Mọi thông báo tham mưu xin gọi: 04. 6285 3889; 091 488 5665 hoặc truy cập: www.daubungkinh.net