1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Kinh nghiệm nhận ra xem bình ắc quy có bị hỏng hóc không

Thảo luận trong 'Ô Tô' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 6/9/16.

Lượt xem: 20

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  194
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Ắc quy khô không còn xa lạ gì với cuộc sống thường ngày của chúng ta nữa, thế nhưng mà lại vẫn còn nhiều người nhầm lẫn dòng ắc quy này . Điểm khác biệt lớn nhất giữa ắc quy khô và các mẫu ắc quy khác đó là chúng khong sử dụng dung môi là dung dịch nước . dòng ắc quy này có khả năng đặt nghiêng một góc quá 45 độ vẫn có khả năng hoạt động tốt và ko thấy có dung dịch trào ra ngoài trái với ắc quy thông thường và ắc quy kín khí – chỉ cần nghiêng quá 45 độ về các phía thì thấy trào dung dịch axít ra . Nhờ vai trò riêng việt của ắc quy khô mà chúng ta có thể dễ dàng biết được chúng trong hàng loạt các loại ắc quy khác chỉ cần mọi người đặt nghiêng là nhận nhận ra ngay .
  [​IMG]
  Đối với ắc quy kín khí thì cách sự khác biệt đơn giản đặc biệt là chúng thường có một cảm biến có người gọi là mắt thần màu xanh hoặc nền xanh nhân đỏ và phần hướng dẫn xem trạng thái ắc quy thông qua các cảm biến đấy được in ấn trên nhãn của ắc quy. Ắc quy kín khí còn một đặc điểm cơ bản nữa là chúng ko có các nút, núm để thoát khí của các ngăn trong bình .
  Tiếp theo bên dưới đây, tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cách nhận ra bình ắc quy cí bị hư hại hay là ko .
  + khi quan sát bằng mắt : Xem nhãn mác, nhãn có sắc nét không, có chứng cớ mới bị dán lại hay không, xem các vết xước trên các cọc điện cực nếu ắc quy mới thì có khả năng như có vẻ nhựa chụp bảo vệ và còn dính liền với ắc quy, hoặc nếu như ko có thì xem phần cọc điện cực có nhiều dấu vết xước, vết cặp bằng kẹp răng cá sấu…. Quan sát bình có kích thường đồng đều và không bị phồng tại bất kỳ địa điểm nào cả…..
  + sử dụng thiết bị chuyên dụng để nhận biết chất lượng tốt ắc quy : Tại các cửa hàng ắc quy thường có một phương tiện kiểm tra ắc quy theo cách đơn giản, thiết bị này có dạng một tay cầm đồng hồ giống hình khẩu súng và một dây dẫn nối với đầu nhọn để áp vào các cọc điện của ắc quy. khi ấn hai đầu thiết bị này với ắc quy thì tuỳ theo mức điện áp hiển thị trên đồng hồ mà người ta quyết đinh đc ắc quy còn tốt hay đã hỏng. Nguyên lý của thiết bị này là cho một mẫu điện cỡ vài chục A đi qua và đo sự sụt giảm điện áp của ắc quy, nếu điện áp hiển thị trên đồng hồ vào khoảng tầm trên 10V thì ắc quy chưa bị hỏng các tham số về loại và áp cụ thể còn tuỳ thuộc vào dung lượng của ắc quy
  + đánh giá bình ắc quy qua vài mẹo nhỏ : biện pháp này có thể dùng tại nhà – Sau khi nạp đầy, phóng điện bằng một bóng điện sợi đốt 12V công suất vài chục W rồi dựa trên dòng điện tiêu thụ lấy công suất chia cho điện áp và thời giờ phóng điện mà quyết đinh dung lượng còn lại của ắc quy . phương pháp này giúp đỡ kiểm tra thử sự giảm dung lượng bình sau thời giờ hoạt động .
  Theo tôi thì đừng dùng dòng ắc quy hở thông thường cho kích điện bởi các lý do sau :
  – Sau một định kỳ dùng phát điện, điện áp ắc quy giảm xuống mức thấp và khi nạp điện trở lại thì thường loại nạp này lớn thông thường các kích điện được tích hợp bộ nạp có thể nạp với mẫu 10 tới 20A, khi nạp với loại điện này với các ắc quy cỡ 100Ah trở xuống thì có thể tạo thành cháy nổ – đặc biệt nếu quên mở các nắp của các ngăn ắc quy mà việc mở nắp này thường dễ bị bỏ quên hoặc đừng nên biết tới đối với người dùng thông thường
  – dùng bình ắc quy axit hở khi sử dựng kích điện sạc điện sẽ vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn tới chạy nổ mọi lúc .
 2. daylaixe104

  daylaixe104 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  5/9/16
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  thế bây giờ làm cách nào để nhận biết acquy có hỏng hóc hay ko nếu ko tháo ra khỏi xe? mà muốn tháo thì phải đem ra tiệm, chứ đâu có ai biết cách tháo đâu?