Toàn Quốc Không khí đang bị bẩn

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi by nasa, 18/8/16.

Lượt xem: 20

 1. by nasa

  by nasa Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/7/16
  Bài viết:
  56
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Ô nhiễmkhông khí– Một định nghĩa rất thân thuộc nhưng mà chưa được coi trọng. Cả thế cuộc ta xúc tiếp với không khí nhưng mà không khí lại rất dễ nhiễm bẩn vì rất nhiều duyên cớ không giống nhau. Bài viết sau sẽ thống kê sơ bộ các căn nguyên gây ô nhiễm không khí.
  Chất lượng không khí – Chất lượng cuộc sống” Chất lượng không khí đang thúc đẩy tới mỗi người dân Việt Nam hàng ngày, hàng giờ bất kể là khi ta ngủ hay thức. Không khí vốn dĩ rất sạch mà bởi vận động thiên nhiên và con người đã khiến cho bầu không khí ô nhiễm.

  1.Ô nhiễm không khí thiên nhiên

  - Núi lửa:Là duyên do to gâyô nhiễm không khí, phát hành bụi, khí độc hại như: sunfua, mêtan và những loại khí khác được phát tán rất xa bởi gió bão. Ở Việt Nam không có núi lửa nhưng vẫn có thể bị tương tác bới núi lửa tại Indonesia và Nhật bạn dạng.

  - Cháy rừng:Là nguy cơ gâyô nhiễm không khíbéo tại Việt Nam, rừng cháy vì sấm sét, cọ sát hoặc con người gây ra. Các đám cháy luôn phát hành bụi, khói và các loại khí độc hại bởi vì các lớp than mùn gây ra. Là một nước nhiều rừng khí hậu khô hanh nên Việt Nam thường phải hứng chịu loạiô nhiễm không khínày.

  - Bão bụilà nguyên nhân gâyô nhiễm không khíhiện hữu ở mọi nơi, bởi quá tình xói mòn đất, phong hóa rồi chịu tương tác do nắng, gió sẽ cuốn theo bụi thường ngày và các hạt bụi độc hại đến những nơi cách xa hàng nghìn km len lách vào các khu dân cư, thành phố….

  - Quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật thiên nhiên cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên sinh ra các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v... Các loại bụi, khí này đều gây ô nhiễm không khí.

  Xem thêm : máy lọc không khí trong phòng bảo vệ sức khỏe gia đình

  2. Ô nhiễm không khí nhân tạo

  Ô nhiễm không khínhân tạo rất nhiều chủng loại cả về cơ chế và các chất ô nhiễm phát tán vào không khí, vì con người và các hoạt động thúc đẩy đến sản xuất và sinh hoạt tạo nên.

  -Ô nhiễmbởi vì quá trình đốt nhiên liệu lỏng, rắn, khí… thải ra rất nhiều khí độc và bụi bẩn độc hại đi qua các ống khói của các nhà máy phát tán vào không khí.

  -Ô nhiễmbởi vì bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sinh sản công trình và trên các đường ống dẫn chuyên chở. Nguồn thải của quá trình sản xuất này cũng có thể được hút và thổi ra ngoài bằng hệ thống thông gió gâyô nhiễm không khí.

  Các ngành công nghiệp chính yếu gâyô nhiễm không khíbao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; Các xí nghiệp cơ khí; Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; liên lạc vận tải; bên cạnh đó phải kể tớisinh hoạt của con người.

  tuy nhiên còn phải kể tớiô nhiễm không khívì chiến tranh gây ra: bom, mìn, hóa chất diệt cỏ…. gây ảnh hưởng lâu dài không khỉ tới không khí nhưng còn cả đất nông nghiệp và nguồn nước uống.

  Tại các thị thành mập ở Việt Nam như Hà Nội, biển Chí Minh, Đà Nẵng…thì vấn đềô nhiễm không khíbởi vì khí thải,bụicủa cáccông cụ giao thông, rác và nước thải sinh hoạt đang là mối bắt nạt dọa hiểm nguy cho sức khỏe chúng ta.

  Như vậy ô nhiễm không khí gần như là vô hình hoặc đã quá thân thuộc với cuộc sống khiến chúng ta mất dần đi sự cảnh giác và tinh thần bảo vệ sức khỏe bạn dạng thân. Hãy thông thường tay tuyên truyền và cùng cống hiến làm giảm thiểu ô nhiễm không khí, cải thiện môi trường sống và tự bảo vệ bạn dạng thân cũng như gia đình: trồng thêmcây trồng,giữ vệ sinh công trình, dùngkhẩu trang, kính bảo hộ khi ra đường, dùngMáy lọc không khí….

  Nguồn : http://vmintech.vn/