Toàn Quốc Khám nam khoa, cần lắm chứ!

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi nna19x6, 7/11/15.

Lượt xem: 56

 1. nna19x6

  nna19x6 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  21/3/14
  Bài viết:
  60
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) không phải là vấn đề dành riêng cho nữ giới mà là chung cho cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, từ xưa đến nay, mọi người thường nghiêng về nữ giới và phần nào coi nhẹ những vấn đề sinh sản đối với nam giới. Trong khi, nó lại vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người nam và người nữ, hạnh phúc gia đình và trên hết là chất lượng giống nòi về sau.
  [​IMG]

  Trên phạm vi cả nước, số lượng bệnh viện có thành lập khoa, phòng khám nam khoa chuyên về nam khoa chỉ mới đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội như là khoa Thận tiết niệu của Bệnh viện Bình Dân; khoa Nam khoa của Bệnh viện đại học Y dược; Bệnh viện Việt Đức, trong khi, khoa sản hầu như được thành lập ở tất cả các bệnh viện trong cả nước. Theo ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Sở
  Y tế, hiện tại, Bến Tre chưa có bệnh viện nào có chuyên khoa riêng về Nam học. Để đáp ứng nhu cầu của người dân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn, từ ngày 18-4-2009, Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh (số 39 đường Đoàn Hoàng Minh, phường 5, TP. Bến Tre), đã triển khai thực hiện tư vấn và khám nam khoa vào mỗi buổi sáng thứ bảy hàng tuần.
  Xem bài: Viêm niệu đạo có nguy hiểm không
  Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc Trung tâm cho biết, do điều kiện về vật chất, trang thiết bị chưa đầy đủ, không có bác sĩ chuyên về lĩnh vực này, nên Trung tâm chỉ ký hợp đồng được với một bác sĩ nam chuyên về khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đến phụ trách tư vấn, khám nam khoa. Chức năng, nhiệm vụ của bác sĩ ở đây cũng chỉ dừng lại ở việc tư vấn, còn khâu
  khám và điều trị thì rất hạn chế. Số lượng người đến tư vấn, khám cũng rất ít. Cuốn sổ theo dõi của Trung tâm chỉ mới ghi nhận hơn 30 trường hợp nam giới đến “gõ cửa” từ ngày phòng khám đi vào hoạt động đến nay. Trong khi, đây lại là một vấn đế rất quan trọng trong chăm sóc SKSS nam, đảm bảo chất lượng nòi giống, hạnh phúc gia đình, ổn định xã hội.

  Bác sĩ Huỳnh Như Ý - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, người có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực này cho biết, tại Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng, nam giới thường có vai trò chủ động, hay được gọi là “trụ cột gia đình”. Nhưng có điều trái ngược, nam giới lại ít tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là SKSS. Bởi nhiều nam giới khi được hỏi đều trả lời: “Mấy chuyện sinh đẻ, giới tính, kế hoạch hóa gia đình là của mấy bà. Đàn ông chỉ lo chuyện đại sự. Người nào đi khám chắc là do ăn chơi, nên mới sợ mà thôi!”. Xuất phát từ quan niệm sai lệch về vai trò giới của mình, nam giới thường ít hiểu biết về sinh lý, cũng như sức khỏe của bản thân và cả những vấn đề về SKSS, tình dục an toàn như: cách phòng, trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, HIV/AIDS; quan hệ tình dục an toàn; những trục trặc sinh lý nam giới… Bác sĩ Như Ý nhấn mạnh: “Thật ra, nam giới thường gặp nhiều rắc rối về SKSS và khó chữa hơn nữ giới. Nhất là vô sinh, xưa nay người chồng và gia đình chồng hay đổ lỗi cho người vợ, nhưng khoa học xác định, tỷ lệ nguyên nhân vô sinh giữa nam và nữ là bằng nhau, còn lại là nguyên nhân chưa tìm ra. Nguyên nhân gây ra các chứng bệnh ở nam giới rất đa dạng: có thể do bẩm sinh, ảnh hưởng của các bệnh khác, do viêm nhiễm, ảnh hưởng tâm lý…

  Phương pháp khám nam khoa chuẩn là phải kết hợp cả ba nội dung: khám sinh lý, tâm lý, khảo sát môi trường xã hội. Đồng thời, muốn đạt độ chính xác cao cần có sự hợp tác của người vợ để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có cách điều trị hợp lý. Bến Tre chưa thực hiện được điều này. Về khâu điều trị, ông Nguyễn Duy Linh chia sẻ, hiện nay, nếu bệnh do tâm lý thì người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn giải tỏa áp lực, kết hợp uống thuốc. Nếu bệnh do sinh lý, có liên quan đến nội khoa hay ngoại khoa thì sẽ được chữa trị theo chuyên khoa đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp bệnh nặng thì người bệnh sẽ được chuyển lên bệnh viện chuyên khoa tuyến trên điều trị.

  Các phòng khám tại hà nội như: Phòng khám thiên hòa có tốt không được rất nhiều ng quan tâm
  Thiết nghĩ, thời gian tới, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về SKSS cho nam giới, giúp họ hiểu rõ ý nghĩa, lợi ích tích cực khi tham gia chương trình này. Đồng thời, khoa Nam học cần sớm được thành lập, để đáp ứng nhu cầu của người dân nói chung, khám chữa bệnh của nam giới nói riêng.