1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Khai kê Hải quan online bằng chữ ký số làm sao

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi seoer24h, 8/6/16.

Lượt xem: 43

 1. seoer24h

  seoer24h Thành Viên Mới

  Tham gia:
  31/3/16
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hải quan điện tử là hình thức khai Hải quan bằng phần mềm cài trên máy tính, sau đấytruyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan Hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa.

  Cụm từ này được dùng để phân biệt với hình thức khai báo hải quan bằng giấy như trước đây. lúc ấy, người khai hải quanđiền tay vào dòng tờ khai in sẵn, rồi đem bộ tờ khai cộng chứng từ tác động (tờ khai trị giá, invoice, packing list, hợp đồngthương mại, chứng thực nguồn gốc, vận tải đơn, giấy phép…) lên cơ quan Hải quan để làm thủ tục thông quan. Giờ đây mọi công đoạn đều được thực hiện thông qua chữ ký số và phần mêm kê khai hải quan.
  [​IMG]
  Về mặt định nghĩa, có lẽ cũng yêu cầu phân biệt một chút giữa hình thức mới này với hình thức “khai hải quan từ xa”:

  Khai hải quan từ xa (hiện đang được bỏ dần) là hình thức khai cho thủ tục Hải quan bằng giấy. Sau lúc khai báo và truyền dữ liệu qua máy tính tới cơ quan Hải quan, hệ thống sẽ cấp số hấp thụ, và người khai phải mang tờ khai giấy đến chi cụchải quan để khiến cho thủ tục.
  Khai điện tử (chính thức ứng dụng toàn quốc từ 2013) là hình thức khai cho thủ tục hải quan điện tử, tức là thực hiện “trọn gói” từ đăng ký thu nhận cho tới thông quan hàng hóa. ví như tờ khai được phân vào luồng xanh thì mang thể trực tiếp ra cảng lấy hàng. giả dụ phân vào luồng vàng hoặc đỏ thì người khai buộc phải tới chi cục hải quan xuất trình hồ sơ.
  Lịch trình khai triển Hải quan điện tử

  [​IMG]
  Với
  thể nói thông quan điện tử ở Việt Nam khởi đầu từ sau khi Chính phủ ban hành hình định số 149/2005/QĐ-TTg ngày 20 tháng 6 năm 2005 về việc thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử.
  Sau ấy, ngày 19 tháng 7 năm 2005 Bộ Tài chính ban hành hình định số 50/2005/QĐ-BTC quy định về quy trình thực hànhthí điểm thủ tục Hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập cảng. Việc thể nghiệm chia thành 2 giai đoạn.
  Thời đoạn 1 từ tháng 10/2005-11/2009 tại Chi cục Hải quan điện tử – Cục hải quan thành phố Hải Phòng và tỉnh thành Hồ Chí Minh.
  Thời đoạn 2 (đánh dấu bằng Thông tư số 222/2009/TT-BTC) từ 2009 tới hết năm 2012, triển khai tại 13 Cục Hải quan tỉnh,thành thị trực thuộc Trung ương, mở mang ứng dụng đến những DN cộng sở hữu mở rộng những loại hình hàng hóa.
  Từ ngày 2/1/2013, sau thời gian khai triển thử nghiệm, Tổng cục hải quan đã công bố chính thức triển khai thủ tục Hải quanđiện tử trong phạm vi toàn quốc. Lễ công bố diễn ra tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 và Chi cụchải quan quản lý hàng đầu tư gia công.
  Ưu điểm và khuyết điểm khi sử dụng Hải quan điện tử bằng chữ ký số

  Tiện dụng của thông quan điện tử được kỳ vọng là số đông. Có thể nhắc liệt kê ra đây một số lợi điểm chính (so với khi kê khai hình thức khai Hải quan bằng giấy):

  • Nhanh hơn, đặc thù là khâu truyền số liệu, tiếp thụ, và phân luồng tờ khai. Từ đầu năm 2013, việc vận dụng phiên bản ECUS mới, những công việc này hoàn toàn tự động. Tờ khai được phần luồng chỉ sau 1 vài phút.
  • Thuận lợi hơn khi việc khai báo hải quan sở hữu thể thực hiện tại bất kỳ địa điểm nào máy tính kết nối internet, và trong 24/7 thay vì chỉ vào giờ hành chính như trước đây. dĩ nhiên, trường hợp lô hàng buộc phải kiểm tra chứng từ giấy, hoặc đánh giá thực tế, thì người khai vẫn yêu cầu khiến cho việc công chức hải quan vào giờ hành chính, nhưngthời kì cũng rút ngắn đi đáng kể.
  • Giảm đi lại xúc tiếp giữa doanh nghiệphải quan. Điều này sở hữu lợi cho cả siêu thị, khi việc đi lại tiêu tốn thời kìphí. Cũng mang lợi cho hải quan, vì họ giảm bớt áp lực giải quyết công tác trực tiếp với quá rộng rãi nhân viên thủ tục của những doanh nghiệp.
  Nhưng có lẽ cũng yêu cầu nêu ra một số hạn chế:

  • Lỗi phần cứng; Lỗi phần mềm khi sử dụng
  • Bất lợi cho nhà nước, vì theo đa dạng báo đài, rộng rãi DN lợi dụng Hải quan điện tử để̉ trốn thuế́.
  • Bất lợi cho DN: nếu khai sai, khó phát hiện cho đến phút cuối. Trước đây, lúc thực hành tờ khai giấy, và khai từ xa, công chức Hải quan trực tiếp tiếp nhận tờ khai và phân luồng. trường hợp phát hiện thấy những lỗi nhỏ, sở hữu thể tu sửa ngay, thì họ linh động hỗ trợ bằng cách thức phản hồi luôn để công ty điều chỉnh. Nay hệ thống phân luồng tự động, người khai chỉ phát hiện ra lỗi ấy lúc đem bộ chứng từ xuống Hải quan. Và thỉnh thoảng điều đó là quá muộn, giả dụhàng xuất tàu, hoặc khai thuê hải quan bắt buộc chờ hồ sơ ký từ chủ hàng gửi từ xa đến.
  Cách thức khai Hải quan điện tử qua chữ ký số:

  Đầu tiền bạn phải đăng ký cho doanh nghiệp mình một chữ ký số của 1 Nhà cung cấp nào đó, tốt nhất là nên đăng ký của Viettel.
  Trước lúc tham dự quy trình này, doanh nghiệp bạn phải đăng ký tham dự Hải quan điện tử, và tìm phần mềm Hải quanđiện tử.
  Sau khi đã đăng ký tài khoản với cơ quan Hải quan, sở hữu máy tính và phần mềm cài đặt sẵn sàng, bạn thực hiện theocác bước sau:
  Bước 1: Khai và truyền tờ khai Hải quan điện tử, tờ khai trị giá (nếu cần) theo đúng tiêu chí và khuôn dạng chuẩn, và gửitới hệ thống của cơ quan Hải quan. Bạn sử dụng rộng rãi truyền đúng đến Chi cục hải quan quản lý cảng hoặc kho CFS nơi giữ hàng của công ty bạn.
  Bước 2: Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan. trường hợp hệ thống phát hiện thấy lỗi, sẽ thông báo trên màn hình máy tính, chẳng hạn như: “sai ngày hóa đơn”. Bạn chỉnh sửa cho chuẩn xác rồi truyền lại.
  khi các bước thực hành và số liệu sơ bộ hợp thức, hệ thống sẽ trả về về số tờ khai Hải quan, kết quả phân luồng. Bạn sẽthực hành một trong những chọn lọc sau:
  Luồng xanh: Hàng của bạn được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Sau lúc lô hàng được cơ quan hải quan chấp thuận thông quan thì chuyển sang bước 3.
  Luồng vàng: đánh giá giấy tờ Hải quan. giả dụ được buộc phải sửa đổi, bổ sung giấy tờ hải quan thì doanh nghiệp thực hiện theo đề nghị và xuất trình giấy tờ giấy để cơ qaun hải quan kiểm tra. ví như lô hàng được ưng ý thông quan thì thực hiện tiếp bước 4, ví như cơ quan Hải quan phải đánh giá htực tế hàng hóa thì chuyển sang bước 3.
  Luồng đỏ: doanh nghiệp xuất trình giấy tờ giấy và hàng hóa để cơ quan hải quan đánh giá.
  Bước 3: Bạn in tờ khai trên hệ thống của mình để đi lấy hàng.
  Tới đầu năm 2014, do việc triển khai thủ tục hải quan điện tử chưa toàn bộ và đồng bộ, do vậy trên thực tiễn bước này sở hữu khác đi. Bạn vẫn nên in tờ khai, kể cả giả dụ luồng Xanh, tới chi cục hải quan trình bộ giấy tờ giấy để thông quan tại Chi cục Hải quan trước khi xuống cảng làm thủ tục lấy hàng.
  Ngoài chữ ký số cho Khai hải quan điện tử, chữ ký số Viettel còn áp dụng cho doanh nghiệp khai báo bảo hiểm xã hội điện tử.
  Trong thời gian tới, khoảng tháng 4/2014, sau khi triển khai đồng bộ hệ thống VNACCS / VCIS, quy trình thủ tục hải quanđiện tử sẽ giúp đơn thuần hóa và thuậ
  n tiện
  hơn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
  Giả dụ đơn vị bạn chưa muốn đầu tư phần mềm để tự khai Hải quan, bạn yêu cầu chọn tổ chức dịch vụ Hải quan tin tưởng để thực hiện công tác này. Hoặc sở hữu thể can dự với tôi để được tham mưu thêm.