Toàn Quốc In 3D và cuôc cách mạng công nghệ y học P1

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dvtaomaunhanh, 8/9/13.

Lượt xem: 185

 1. dvtaomaunhanh

  dvtaomaunhanh Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/9/13
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  In 3D là một quy trình tạo nên các vật thể rắn 3 chiều từ một tập tin kĩ thuật số. Trong số rất nhiều vận dụng của công nghệ in 3D thì điều các nhà nghiên cứu quan tâm nhất là làm thế nào nó có thể được dùng để cải thiện đời sống hay thậm chí là kéo dài tuổi thọ. Với những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ in 3D, thân thể con người một ngày nào đó có thể được xem như một hệ thống với các bộ phận thay thế được. Đây không phải là khoa học viễn tưởng và cũng không quá xa vời như chúng ta nghĩ. cong nghe 3D,*co khi 3D,*cong nghe in 3D,*co khi chinh xac

  [​IMG]
  *

  Nha khoa và chân tay giả:


  2 vận dụng của công nghệ in 3D hiện đã mang lại doanh thu trong ngành kinh doanh y tế đó là chế tạo chân răng, cầu răng, bộ phận cấy ghép nha khoa và sản xuất chân tay giả.

  Với quy trình chế tạo răng, răng của bệnh nhân sẽ được quét ngay trong vòm miệng và số hóa, sau đó dữ liệu được đăng lên máy tính và email đến một phòng thể nghiệm nha khoa để tiến hành tạo hình một cầu răng bằng sứ mới. Qua phương thức này, răng giả sẽ được tạo ra với độ xác thực cao hơn và nhanh hơn. Đồng thời, bệnh nhân sẽ không còn phải chịu đựng sự đau đớn, mùi hôi rình và thiếu thẩm mỹ của nguyên liệu đúc và trám truyền thống.

  Ngoài ra, công nghệ in 3D cũng mang lại một sự đổi thay lớn trong quy trình sản xuất và điều chỉnh bộ phận bộ hạ giả.

  *
  [​IMG]Scott Summit - đồng sáng lập Bespoke Innovations.
  Scott Summit - nhà thiết kế công nghiệp kiêm đồng sáng lập công ty Bespoke Innovations cho biết: "Cách thức sản xuất thuộc cấp giả vẫn không hề đổi thay trong nhiều năm qua. Bạn lấy một miếng bọt biển, gọt đẻo nó theo hình dạng ngót nghét của chân một người nào đó, sau đó tạo khuôn và đúc." Ông nói tiếp, với công nghệ in 3D: "Chúng tôi muốn thiết kế và sản xuất một thứ gì đó độc đáo và cá nhân hóa hơn nhằm mang tính nhân bản đến những ai bị mất chi do tai nạn hay bẩm sinh."

  Bespoke Innovations hiện đang sinh sản lớp phủ tùy biến cho các bộ phận thuộc cấp giả hay "lớp bọc" theo cách gọi của công ty. Sản phẩm đề đạt chuẩn xác sự cân bằng về mặt tạo hình và chức năng giữa tay chân giả và phần thủ túc thật còn lại. Thêm vào đó, lớp bọc có thể được thiết kế theo cảm nhận thời trang của người mang. "Chúng tôi đang biến những thứ tưởng chừng rất tầm thường và mất nhân tính thành một thứ ráo hơn," Summit nói.

  *
  [​IMG]
  *

  vận dụng của công nghệ in 3D còn vượt ra khỏi việc sinh sản thủ túc giả. Hồi tháng 2, các bác sĩ và kĩ sư tại Hà Lan đã cùng nhau chế tạo một chiếc cằm dưới nhân tạo bằng công nghệ in 3D sau đó cấy ghép vào một bệnh nhân nữ 83 tuổi mắc chứng viêm xương tủy. Máy in đã tạo ra chiếc cằm từ 33 lớp bột titanium nóng chảy được phủ lên trên một bộ khung xương bằng gốm sinh vật học.

  vận dụng trên của công nghệ in 3D không chỉ là một phát kiến mới đối với bệnh nhân mà cả cácbác sĩ. In 3D có thể cải thiện kết quả y tế bằng cách giúp các bác sĩ phẫu thuật lên kế hoạch ca mổ hiệu quả hơn. Theo tiến sĩ Anthony J. Atala - giám đốc viện y học hồi sức Wake Forest Insitute, các liệu pháp thông thường đối với những bệnh nhân bị vỡ khung chậu do tai nạn xe hơi vẫn là chụp X quang hay quét CAT phần xương bị gãy, lên kế hoạch phẫu thuật và tiến hành ghép xương. Tuy nhiên, khi mà tính mệnh bệnh nhân đang bị đe dọa thì việc ghép xương trong một khoảng thời gian chuẩn xác là điều tối cần thiết.

  "Sẽ hiệu quả hơn nếu quét phần khung chậu của nạn nhân và tái hiện phần xương vỡ bằng kỹ thuật in 3D," Atala cho biết. "Các thầy thuốc phẩu thuật sẽ có ngay các phần xương vỡ được in, thiết kế các phần xương thay thế cấp thiết và sẵn sàng ca mổ."