1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Hà Nội Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát đơn giản tại nhà

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nhatcuong14, 22/8/16.

Lượt xem: 13

  1. nhatcuong14

    nhatcuong14 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    4/7/16
    Bài viết:
    73
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Giá đỗ là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng cho con người, vậy nên nguồn thực phẩm này ngày càng được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, việc mua giá đỗ ở chợ khiến cho nhiều người hoang mang vì nhiều người bán đã tẩm hóa chất độc hại. Cho nên nhiều gia đình đã tự tay làm giá đỗ để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình.

    [​IMG]
    Có rất nhiều cách làm giá đỗ hết sức đơn giản, trong đó phải kể đến cách làm giá đỗ bằng cát. Bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách làm này nhé!

    Với những gia đình sống ở nông thôn thì chắc chắn rằng ai cũng có đất vườn rộng rãi, ngược lại nếu như các gia đình sống ở thành thị thì chỉ có một mảnh vườn be bé hoặc thậm chí là không có. Tuy nhiên, với cách làm giá đỗ bằng cát này thì dù bạn ở nông thôn hay thành thị cũng chỉ cần một khoản đất nhỏ tầm nửa mét vuông là có thể tiến hành được rồi. Nếu như bạn không có vườn đất thì cũng có thể sử dụng thùng xốp để thay thế.

    Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

    - Đỗ xanh: 200gr (tùy theo sở thích nếu như bạn không thích đỗ xanh thì cũng có thể sử dụng đỗ tương hay đậu đen,...).

    - Nước ấm ở nhiệt độ 40 độ c.

    - Xẻng.

    - Cát đen: 3kg.

    - Rơm khô (bạn cũng có thể thay thế bằng cùi dừa để tạo được độ ẩm mà vẫn thông thoáng khí).

    - Bao tải hoặc vải bạt sẫm màu dùng để che chắn ánh sáng.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Đầu tiên các bạn tiến hành ngâm hạt đỗ trong nước ấm khoảng 40 độ c

    Bước 2: Tạo hố

    - Đầu tiên bạn dùng xẻng để đào hố đất nhỏ với đường kính trung bình khoảng 30cm và có chiều sâu 30cm.

    - Tiếp đó, các bạn tiếp tục rải cát cát xuống hố đất đào sẵn khoảng 5cm. Lưu ý, bạn chỉ cần dàn đều và ấn nhẹ cát mà thôi, chứ đừng ép hay nén cát quá chặt vì việc này khiến cho rễ giá khó phát triển. Sau đó các bạn bắt đầu tưới một ít nước lên lớp cát để tạo độ ẩm cho cát.

    Bước 3: Đến đây, các bạn vớt đỗ đã ngâm trong nước ấm ra và rải đều lên lớp cát đã rải trước đó. Chú ý: rải hạt đỗ nhẹ nhàng giống như gieo hạt chứ đừng nên ấn dí hạt đỗ xuống cát.

    Bước 4: Kế tiếp bạn rải một lớp cát nữa lên trên để phủ lớp đỗ với độ dày khoảng 2-3cm rồi lại tưới một chút nước để tạo độ ẩm cho cát.

    Bước 5: Sau đó, bạn dùng rơm phủ một lớp mỏng lên trên mặt hố cát. Và dùng một chiếc bao tải sẫm màu để bao trùm lên phía trên để che chắn ánh sáng để hạn chế việc giá đỗ bị tím cũng như tránh được những cơn mưa lớn làm giá bị úng.

    Bước 6: Cuối cùng là hàng ngày bạn chỉ cần việc mở bao tải ra và tưới nước vừa đủ cho hố cát mà thôi. Chỉ sau 2-3 ngày đêm là bạn đã có được một mẻ giá đỗ sạch, tươi ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình rồi.

    Nếu như các bạn không có thời gian và điều kiện để tiến hành làm giá đỗ bằng cát thì nên sử dụng thiết bị làm giá đỗ hay máy làm giá đỗ tự động hoặc là dùng máy khử độc thực phẩm ozone để khử độc tố với giá đỗ mua ở chợ về nhằm đảm bảo được giá đỗ an toàn để chế biến món ăn cho những người thân yêu của mình.

    Chúc các bạn thành công !

    Điện thoại:0934.55.62.39 Mr Phúc