Toàn Quốc Hội chứng viêm VA ở trẻ nhỏ và những điều bạn phải nắm rõ

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi huonghuong599, 25/3/16.

Lượt xem: 45

 1. huonghuong599

  huonghuong599 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  136
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  VA là một tổ chức lympho nằm ở nóc vòm, sau cửa mũi sau. nếu mà hít vào không khí sẽ vào mũi, đi qua VA rồi vào khí quản và phổi. VA có từ nếu mà con nhỏ mới lọt lòng, nếu mà vẫn còn chưa bị mắc viêm thì chúng có kích thước nhỏ , rất mỏng, xếp theo hình lá cần phải dễ tiếp xúc với bên ngoài và với kích thước này đường thở hoàn toàn bình thường. Ở khoảng từ 6 tháng tuổi, VA phát triển dần dần với chức năng miễn dịch nhằm ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật, hay gặp đến khoảng từ 6 - 7 tuổi teo hết chỉ để lại vết ở tuổi dậy thì
  Viêm VA thường có 2 loại: viêm VA cấp tính và viêm VA mạn tính. Viêm VA cấp tính thường xảy ra ở bé ngay từ khi từ 6 - 7 tháng tuổi cho tới từ 4 - 7 tuổi. trẻ em thường có sốt cao trên 38oC kèm theo chảy nước mũi. Nước mũi ở nhiều ngày đầu còn trong, lỏng sau đó đặc dần và có mủ.
  [​IMG]
  =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mủ
  * Biểu hiện viêm VA ở bé :
  Ở nước ta tỷ lệ bé mắc viêm VA chiếm khoảng 30% trẻ, lứa tuổi rất nhiều nhất là 2 - 5 tuổi. Viêm VA có thể sẽ cấp tính hoặc mạn tính.
  Gần như tất cả trẻ nhỏ bị mắc phải ho và trong trường hợp có biến chứng viêm phế quản thì càng khó thở hơn, đặc biệt là dạng viêm phế quản co thắt ở các trẻ em. Sức khoẻ của con nhỏ giảm dần cần trẻ mệt mỏi, biếng ăn, ngủ kém hay quấy khóc, hơi thở hôi.
  =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan là gì

  Viêm VA cấp tính cũng có thể dấu hiệu rất nhẹ vẫn còn chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ và trẻ nhỏ vẫn ăn uống, chơi, ngủ bình thường như một số trẻ nhỏ khác cho phải bố mẹ thường xem nhẹ hoặc bỏ qua.
  Con nhỏ đãng trí kém tập trung tư tưởng, thường lực học bị kém đi so với bạn bè cùng trang lứa vì tai mắc viêm và não thiếu oxy do thiếu thở mạn tính. trẻ em thường bị nghẹt, tắc mũi giai đoạn đầu nghẹt ít sau nghẹt rất nhiều và tăng dần chính vì thế thường trẻ em há mồm để thở, nói giọng mũi kín và ho khan. lúc trẻ nhỏ bị viêm VA mà không được chữa thì có thể sẽ làm hình thành rất nhiều bệnh lý khác.
  Biến chứng hay gặp nhất là viêm thanh khí phế quản xuất hiên cơn khó thở đột ngột, dữ dội về đêm và khi con nhỏ mắc phải hen phế quản thì sẽ làm cơn hen xuất hiện mau hơn và nghiêm trọng hơn. Biến chứng bệnh viêm tai giữa, viêm hệ thống tiêu hoá, áp xe thành sau họng, nếu tác nhân gây bệnh lý là vi khuẩn liên cầu nhóm A (S. pyogenes) thì có khả năng gây viêm khớp hoặc viêm cầu thận cấp. Biến chứng bệnh của viêm VA mạn tính có khả năng khiến biến dạng lồng ngực, lưng (cong, gù). trẻ nhỏ luôn mắc phải mệt mỏi, lười biếng, buồn ngủ, giảm trí nhớ.
  =>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bao nhiêu tiền
  Viêm VA cấp tính lúc không được phát hiện và chữa trị sớm rất dễ chuyển thành dạng viêm VA mạn tính hay còn gọi là VA quá phát . Viêm VA mạn tính là dạng viêm kéo dài thường triệu chứng nghẹt mũi và chảy mũi mạn tính. Nước mũi đặc, có mủ và chảy ra suốt ngày, nếu mà VA bị viêm bởi vì loại trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa) thì nhầy mũi có màu xanh, bởi thế người ta thường nói là thò lò mũi xanh. Nghẹt mũi trong viêm VA mạn tính thường cả ngày lẫn đêm khiến cho trẻ nhỏ khó thở, bởi vì vậy thường thở bằng miệng. Kèm theo sự thở bằng miệng, trẻ em thường ngủ ngáy to và thỉnh thoảng có cơn ngưng thở rất nặng