Hà Nội Hội chứng Viêm mũi dị ứng: chuẩn đoán, diễn biến và giải pháp trị bệnh

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 14/1/16.

Lượt xem: 72

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/7/15
  Bài viết:
  356
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  thường được gọi là viêm xoang dị ứng hay viêm mũi xoang dị ứng. Thực ra mũi và xoang tất cả đều có niêm mạc đường hít thở trên lát và liên tiếp với nhau. Dị ứng mũi xoang là phản ứng miễn dịch đặc biệt của mũi – xoang trước sự xâm nhập của dị nguyên – chất lạ những lúc tiếp xúc những lần sau làm phản ứng dị ứng. vài dị nguyên thường gặp:
  Đường thở: theo ko khí hít thở hít vào mà bụi nhà(chủ yếu là bọ chét cực kỳ nhỏ trong bụi nhà) chiếm đến 60 – 70%, tiếp đến phấn hoa, nấm mốc, lông thú, hơi khí lạ …
  • Đường ăn: ví dụ một vài món ăn, uống thông sẽ, hải sản …
  • Đường da: những mỹ phẩm, phấn, kem bôi mặt …
  • Viêm mũi dị ứng những lúc tiếp xúc với dị nguyên phấn hoa, mùi lạ
  do chỉ những khi nào xác định dị nguyên có ảnh hưởng dị ứng được gọi là dị nguyên đặc hiệu mới gọi là viêm mũi dị ứng nên vài trường hợp có dấu hiệu ví dụ như viêm mũi dị ứng sẽ được xếp vào viêm mũi xoang vận mạch.
  [​IMG]
  Tìm hiểu phương pháp ,cách chữa bệnh viêm xoang mũi
  Cũng quan tâm dị ứng mũi xoang thường có yếu tố di truyền (bố hay mẹ mắc con cái cũng dế bị) được coi là có cơ địa dị ứng. một vài người bị hen, xuyễn (điển hình của dị ứng đường hô hấp) cũng hay mắc dị ứng mũi xoang(chiếm tỷ lệ đến 40 – 50%).
  Dị ứng mũi xoang cũng phụ thuộc vào dấu hiệu cơ thể: trong khi cơ thể bị mắc suy nhược, chức năng gan suy giảm, hoặc có các yếu tổ kích thích ví dụ như khói thuốc lá(trẻ có bố, mẹ hút thuốc lá có tỷ lệ viêm mũi dị ứng cao hơn rõ rệt), có dị hình ví dụ gai vách ngăn mũi, V.A(đặc biệt ở trẻ đã tới tuổi đi học vẫn còn V.A to) … cũng thường bị mắc dị ứng mũi xoang.
  Dị ứng mũi xoang ngày càng trở nên rất hay gặp, nhất là với cư dân một số đô thị rét đúc, thiếu không khí trong lành. Nhiều nơi có khả năng đến trên 20% trong tổng dân số bị dị ứng mũi xoang, là một trong các hội chứng chính gặp tác động nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt, học tập và lao động của con người.
  • Chuẩn đoán viêm mũi dị ứng
  Chuẩn đoán sẽ, dễ người bị mắc tự chuẩn đoán được mình bị viêm mũi xoang dị ứng. Căn cứ căn bệnh xuất hiện từng cơn với mấy tình trạng khá điển hình sau:
  • Ngứa mũi: là dấu hiệu báo hiệu: ngứa trong xoang mũi, cánh mũi, có thể lan xuống họng, lên mắt ra vùng má, mức độ khó chịu, rỗ rệt nhiều hay ít theo tùy từng người. Còn dài hay ngắn cũng luôn chuyển đổi, phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên.
  • nHắt hơi: sẽ hắt hơi từng tràng 5 – 10 lần, ko kiềm chế được, thậm chí rất hay gây váng đầu, tác động nhiều tới sinh hoạt, giao tiếp, lao động.
  • Chảy nước mũi: tiếp sau cơn ngứa mũi, hắt h ơi, chảy cả hai bên, nước loãng, trong, nhiều, thậm chí thành từng giọt, ướt đẫm khăn tay.
  • trường hợp cơn nhức kéo dài hay liên tục, nước mũi trong cơ thể chuyển thành nhầy hoặc hốc mũi mủ.
  • Ngạt tắc mũi: không thật điển hình, có khi nhẹ, từng bên, thậm chí ngạt nghẹt thở rõ rệt, hoàn toàn cả hai bên.
  đặc thù các hiện trạng trên xuất hiện thành từng cơn, vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên hay có kích cơn, vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên hay có kích thích; vào mùa thay đổi thời tiêt, đông xuân, lạnh ẩm rõ rệt hơn. Ngoài cơn có khả năng hoàn toàn bình dễ, khi đến khám chuyên khoa trường hợp không nhắc biểu hiện trong cơn dị ứng cũng không phát hiện được gì cả.
  Tìm hiểu phương pháp viêm họng
  • Chuẩn đoán thông thường ở tránh khám chủ yếu dựa vào:
  một số cơn hen dị ứng với mấy hiện tượng đã nêu.
  Tiền sử bản thân có bệnh lý dị ứng khác ví dụ hen – xuyễn nổi mày đay của bản thân và người trong gia đình.
  Thời gian, nơi, chi tiết xuất hiện cơn dị ứng cũng rất cần thiết
  lúc nghi ngờ buộc phải nỗ lực khiến cho những xét nghiệm đặc hiệu với những dị nguyên nghi ngờ. Việc xác định được dị nguyên đặc hiệu ko chỉ cho chuẩn đoán xác định mà cho phép chữa trị dứt điểm chứng bệnh.
  + vài thể dị ứng mũi – xoang: hiện nay để đơn giản được phân biệt là 2 thể chính:
  Dị ứng mũi xoang rất hay hay quanh năm: hàng tuần, tháng tất cả đều có cơn dị ứng mũi xoang, phổ biến gặp vì bụi nhà, do nấm mốc, hoặc mang chi tiết nghề nghiệp ví dụ khiến cho việc tại các cơ sở có tiếp xúc, chế biến lông vũ, bông, vải sợi, xay xát ngũ cốc … hoặc có khả năng mắc hen – xuyễn.
  Dị ứng mũi xoang từng lần hay theo mùa. một vài cơn dị ứng chỉ xuất hiện từng lần, vào mùa nhất định(thường là rét xuân) với vài dị nguyên khía cạnh bất thường ví dụ phấn hoa lạ, mỹ phẩm mới dung
  Tìm hiểu phương pháp trị viêm mũi dị ứng
  • Diễn biến viêm mũi dị ứng
  Diễn biến của dị ứng mũi xoang chuyển đổi theo yếu tố, cơ địa và tác dụng của từng người. có khả năng chỉ kéo dài ít ngày khi tiếp xúc với dị nguyên sau ấy khỏi hoàn toàn. lưu ý những lúc lại tiếp xúc với dị nguyên đó hội chứng lại trở lại.
  • Với vài nếu dị ứng mũi xoang thường xuyên, nghề nghiệp dễ đưa tới:
  Pôlip mũi – xoang thường gặp. Tuy pôlip mũi xoang gặp trong một số loại viêm xoang (mu, mủ nhầy …) nhưng tới nay vẫn cho dị ứng là cơ địa cơ bản đưa đến pôlip.
  Viêm đa xoang mủ: vì hiện trạng phù nề, xuất tiết của niêm mạc xoang cần dị ứng mũi xoang vô cùng thường mắc bội nhiễm đưa tới các đợt viêm xoang cấp hoặc kéo dài làm viêm đa xoang mạn
  buộc phải quan tâm những viêm đa xoang mạn, pôlip mũi xoang có dị ứng mũi xoang kết quả phẫu thuật sẽ tránh, sẽ bị mắc tái phát buộc phải buộc phải nhớ lại đề cập rõ với thầy thuốc hiện tượng dị ứng mũi xoang và của cơ thể chung để có quy chế giải quyết cho hợp lý
  • biện pháp xử trí viêm mũi dị ứng
  giảm, tránh tiếp xúc với những dị nguyên có ảnh hưởng hiện tượng dị ứng ví dụ như
  Vệ sinh môi trường nơi sinh hoạt, làm việc để suy giảm những tác nhân làm hội chứng như bụi nhà, nấm mốc, lông gia súc (đặc biệt mèo với trẻ em)
  Với người nghi dị ứng vì bụi nhà (chiếm trên 50% một số nếu dị ứng mũi xoang) cản trở ko nên trải thảm, không sử dụng rèm cửa, giường để suy giảm lượng bụi lưu trú. Đeo khẩu trang khi lao động nhất là vào đầu tuần, những giờ đầu.
  Thận trọng, giảm tiếp xúc với hoa lạ, sơn nhà mới, … đặc biệt với những người có bênh hay cơ địa dị ứng ví dụ hen xuyên, nổi mày đay …
  ko nên hút thuốc lá đặc biệt những khi có bé, trong phòng chống làm cho việc kín, có chạy điều hòa, ko tiếp xúc với người nghiện thuốc lá.
  + những lúc có cơn dị ứng mũi xoang, cần:
  giới hạn tiếp xúc với dị nguyên nghi ngờ (hoa, mỹ phẩm lạ …) – nhỏ mũi với thuốc co mạch để mũi luôn được thông thoáng
  Với trẻ nhỏ, người yếu cần nghỉ ngơi, giữ ấm, uống Vitamin C để tăng cường đề kháng.
  + trường hợp cơn kéo dài này tái phát:
  – Uống những thuốc tránh dị ứng, kháng histamine ví dụ clophenylramin: 1 tới 2 viên/ngày trước trong lúc đi ngủ hay sau đó ăn no vì có ảnh hưởng buồn ngủ, Tetfast 60mg: 1 – 3 viên/ngày. có thể kèm theo kháng viêm và vitamin C (nếu ngạt, chảy mũi nhiều)
  – trường hợp có bị mắc căn bệnh dị ứng như hen, xuyễn … phải tích cực điều trị để hạn chế cơn hen tiến đến ko hen – xuyễn. Với liều pha loãng 10/000 (phần vạn) tăng dần để cơ thể thích ứng dần tiền đến chỗ không có phản ứng với dị nguyên nữa.
  suy giảm mẫu cảm đặc hiệu là liệu pháp cơ bản và triệt để điều trị dị ứng mũi xoang nhưng vì thời gian để cơ thể thích ứng được kéo dài bằng sáu tháng tới hơn nữa với thời gian đầu phải tiêm dưới da hàng ngày sau thưa dần những ngày đến 1,2 tuần 1 lần
  bắt buộc chú ý một trong thời gian điều trị giảm mẫn cảm ko được dùng các thuốc kháng histamine, corticoid, tuân thủ đúng thời gian, không để gián đoạn.ĐDể thực hiện được tiêm chủng mẫm cảm ở những trung tâm dị ứng kháng sinh có đủ điều kiện bảo quản kháng nguyên đặc hiệu và công nghệ tiêm dưới da đúng
  Để khắc phục vài khó khăn trên cũng thực hiện suy giảm mẫn cảm với kháng nguyên đặc hiệu rỏ dưới lưỡi; dễ thực hiện, dễ thực hiện nhưng hiện tại ở Đông Nam Á còn trong tiến trình nghiên cứu, chưa phổ cập.
  điều trị chung: khi không có hoàn cảnh, điều kiện thực thi suy giảm mẫn cảm đặc hiệu, một số nếu không xác định được dị nguyên có khả năng thực hiện:
  Tại chỗ: nhỏ hay xịt mũi, khí dung với một vài thuốc co mạch và corticoid. vì cần tiến hành rất hay, corticoid nhỏ, xịt hay khí dung tất cả đều lưu lại trong cơ thể dễ gây chảy máu dạ dày nhất là với vài người có viêm, loét trước, gây ảnh hưởng tới chức năng thận phải buộc phải thận trọng, có theo dõi rất nhiều, có uống thuốc bảo đảm niêm mạc dà dày, chia làm từng lần nghỉ để cơ thể kịp thải trừ. Hiện có thuốc xịt corticoid tại chỗ (Flixonase hay Rhinocort) có công dụng như corticoid thông dễ ở niêm mạc mũi xoang nhưng mắc phân hủy đa số khi vào máu nên có thể sử dụng dài lâu mà ko có ảnh hưởng phản ứng phụ đã nêu
  Toàn thân: 2 nhóm thuốc cơ bản là:
  Corticoid do sử dụng lâu ngày buộc phải uống với liều duy trì, liều thấp từ 1/2 tới 1/3 liều thường sử dụng nhưng vẫn còn theo dõi chặt chẽ tránh vai trò phụ xuất huyết đường tiêu hóa, suy thận loãng xương
  Kháng histamin dùng lâu dài càn lưu ý: có những loại đề kháng histamin, nhóm H1 thường có ảnh hưởng buồn ngủ cần chỉ uống tối trước trong lúc đi ngủ, hoặc uống sau khi ăn để đỡ gây ảnh hưởng, khả năng 2 nhóm tương đương, nhóm H2 không gây buồn ngủ nhưng đắt hơn nhiều, khả năng 2 nhóm tương đương. những nhóm thuốc kháng histamin dùng lâu dài sẽ quen quen thuốc, mất vai trò trường hợp phải báo cho thầy thuốc tên thuốc đã sử dụng để hạn chế bị mắc lờn thuốc.