1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Hội chứng viêm đường hít thở trên ở trẻ em–triệu chứng và phương pháp điều trị

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 6/6/16.

Lượt xem: 41

 1. dangnh123

  dangnh123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/11/15
  Bài viết:
  202
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  chứng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ là một bệnh lý rất thường gặp, sẽ điều trị tuy vậy hay tái phát. những mẹ cần tồn tại nhiều giải pháp chăm sóc cơ thể trẻ em đúng giải pháp những lúc thời tiết giao mùa để trẻ ko bị mắc bệnh viêm đường thở trên, đặc trưng là một vài bé sơ sinh vô cùng dễ bị mắc căn bệnh trường hợp ngủ phòng tránh máy lạnh. Hãy cùng phunuso.net đi tìm hiểu nhé!

  >>> Tìm hiểu thêm hay bi chay mau cam

  * một số hiện trạng và biến chứng của căn bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ
  Viêm đường hô hấp trên được chia thành 2 loại: viêm đường thở trên cấp tính và viêm đường hô hấp trên mạn tính.

  + Viêm đường hít thở trên cấp tính:
  hội chứng dễ xuất hiện trong lúc có các chi tiết thuận lợi tác động vào ví dụ như thay đổi khí hậu từ đau sang lạnh; uống nước quá lạnh hoặc nước đá, kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ… tình trạng gặp đầu tiên là sốt (có thể sốt nhẹ, đôi trong khi sốt cao mang đến lanh run), mang đến sốt là ho, hắt hơi và sổ mũi. Cơn ho có khi chỉ húng hắng, thậm chí ho thường hay. người bị bệnh là người to hoặc trẻ em to còn có tình trạng mắc nóng họng những lúc nuốt, trong lúc ăn. chảy mũi là triệu chứng hay gặp, đặc trưng là ở trẻ nhỏ.

  >>> Tìm hiểu thêm bệnh viêm tai giữa người lớn

  + Viêm đường thở trên mạn tính:
  trong lúc bị mắc viêm đường hít thở trên cấp tính mà ko được điều trị hoặc chữa trị không triệt để thì rất thường dàng chuyển thành viêm đường thở mạn tính. biểu hiện của viêm đường hô hấp trên mạn tính là ho húng hắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng như có vật gì nằm trong họng, đặc thù ở trẻ là sổ mũi rất hay (một hoặc cả hai bên mũi). những trẻ nhỏ bị mắc VA mạn tính kéo dài mà căn nguyên vì trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) thì chất nhày chảy ra ở mũi sẽ có màu xanh mà người ta hay gọi là “thò lò mũi xanh”. Ngoài thò lò mũi xanh, trẻ em ngủ thường ngáy, hít thở từ mồm. Ở người lớn, ngoài dấu hiệu điển hình là rát họng, nuốt vướng còn có nghẹt mũi (một bên hoặc cả hai) do triệu chứng phì đại cuốn mũi… Trong vài trường hợp viêm xoang dễ có kèm theo triệu chứng nóng đầu…

  >>> Tìm hiểu thêm tôi thường xuyên bị ù tai trái

  [​IMG]
  Viêm đường thở trên chẳng hề là một chứng bệnh mà là một tổ hợp căn bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù có những hội chứng đơn lẻ khác nhau nhưng chúng đều có những hiện tượng chung vô cùng thường nhận thấy. vài dấu hiệu chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, chảy mũi, sổ mũi, ngạt mũi, tắc mũi, nóng rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, nóng đầu, đau mỏi cơ khớp…
  đặc tính cần thiết của viêm đường hít thở trên ở trẻ em là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện căn bệnh nhanh và vài dấu hiệu mang tính ồ ạt. Chính do vậy mà sốt trong một vài bệnh của viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt sẽ là 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, chảy nước mũi, trẻ hắt hơi nhiều hơn mức bình thường, thậm chí tới 4-5 cái/một đợt và xảy ra nhiều đợt trong ngày. thậm chí hắt hơi đến rát cả mũi họng. Sau ấy bé dễ mắc chảy dịch mũi với đặc tính dịch nhiều, trong, loãng, không có mủ và ko có mùi hôi.
  những lúc virus làm bệnh ở thanh quản thì bé thường mắc khàn tiếng. Càng nhắc nhiều thì tốc độ khàn tiếng càng nhanh và càng nặng. mới đầu chỉ là lạc tiếng, giọng mũi, sau đó tiếng bị mắc khàn đục và thậm chí đến mất giọng.
  Tuỳ thuộc vào cơ quan bị bệnh lý mà mỗi một mặt chứng bệnh cụ thể đơn lẻ thường có nhiều biểu hiện điển hình và đặc trưng không giống nhau. Mặc dầu vậy, vì lý do giữa các bộ phận mũi-họng-thanh quản-xoang tất cả đều thông với nhau từ đường khí và dịch cần lúc một cơ quan bị bệnh thì nó sẽ nhanh gọn lây sang cơ quan liền kề và một vài triệu chứng thường nhanh chóng tổ hợp lại thành một hình ảnh căn bệnh gần như.
  Viêm đường hít thở trên ở trẻ đa phần là một vài căn bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là chứng bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Mặc dù những bệnh lý này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là một vài hội chứng hay gặp nhất làm chúng ta bắt buộc ngừng lao động và trẻ nhỏ thì không thể đến trường và có khả năng nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm ví dụ như trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người già, người bị giảm kháng sinh và có ảnh hưởng nhiều biến thể trầm trọng.
  Một trong một số biến thể nghiêm trọng đó là tử vong do đồng nhiễm với căn bệnh đường hít thở dưới và chúng tự làm nặng lẫn nhau. Biến thể cũng hay gặp đó là biến chứng viêm đường hít thở dưới nếu viêm đường hít thở trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức. vì thế, với một bệnh hết sức thông sẽ như cảm lạnh trong mùa lạnh thì có khả năng đưa đến viêm phổi, nhất là ở trẻ em. Ngoài một số biến chứng này thì viêm đường hít thở trên thể nặng, thể vì vi rút dễ làm ra vài biến chứng cơ thể khác ví dụ như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp. vì vậy buộc phải có thái độ dự phòng chống đúng mức với bệnh này.
  * bệnh lý viêm hít thở cấp ở trẻ trong mùa nóng
  Mùa hè, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng đau kéo dài khiến nhiều loại bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đáng lo ngại nhất là trẻ. căn bệnh viêm đường hít thở cấp tính, đặc thù là đường thở dưới là một chứng bệnh đang có xu thế gia tăng khiến số trẻ nhỏ bị căn bệnh ngày càng nhiều và diễn biến cực kỳ phức tạp, khó lường.
  những bác sĩ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bé chỉ ra lời khuyên: lúc khí hậu nắng đau, một vài bậc phụ huynh bắt buộc để ý chăm sóc trẻ nhỏ, ko cho trẻ nhỏ ra ngoài nắng nhất là những lúc nắng gay gắt. Đối với trẻ em lớn, không cho bé chơi hoặc ko cho trẻ em đá bóng ngoài trời trong khi còn nắng nóng. không cho quạt xoáy thẳng vào trẻ em lúc bé chơi hoặc đang nằm ngủ. không cho trẻ em ở trong ngăn ngừa máy lạnh có nhiệt độ chênh lệch vượt quá xa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (ngay cả bé lớn) và bắt buộc có chế độ dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ em. giảm thiểu cho trẻ em ăn kem hoặc uống nước có đá. những lúc nghi bé mắc sốt buộc phải cặp nhiệt độ cho trẻ, ko cần dùng tay của người to sờ vào trán của trẻ nhỏ rồi báo hiệu trẻ sốt hay không. những lúc nhiệt độ vượt quá 37,5ºC bắt buộc khiến suy giảm thân nhiệt cho trẻ bằng cách lau nước ấm (nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ em khoảng 2 độ) ở trán, nách, bẹn và nên cho trẻ uống nhiều nước. Nước uống hữu hiệu nhất là nước cam, chanh tươi, dung dịch orezol, tùy theo độ tuổi mà cho uống liều lượng phù hợp.