1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Hạt methi ấn độ.

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi bacsi2209, 22/9/13.

Lượt xem: 196

  1. bacsi2209

    bacsi2209 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    22/9/13
    Bài viết:
    26
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    0
    Nơi ở:
    Yên Bái
    Hạt Methi có tên khoa học là fenugreek hay foenum-graecum , ( bắt nguồn từ tiếng Latinh ). Methi là tên theo tiếng Phạn ( Methika ) , phát xuất từ Ấn Độ. Ngoài ra , trong Đông Y hạt Methi được làm gọi là hạt hồ lô Ba ( Hu Lu Ba ). Trong tiếng Thụy Điển , nó có tên là "bockhornsklöver". Trong tiếng Đức , nó có tên là "Bockshornklee". Hạt Methi ( Fenugreek ) thuộc họ nhà đậu , cây trưởng thành cao khoảng từ 30-60 cm cho thu hoạch 2 vụ mỗi năm.Hạt có màu vàng hoặc hổ phách , có vị đắng cay gần như nghệ , mùi thơm đặc biệt. Cây Methi thuộc loại bán khô hạn , được trồng chính yếu tại các nước: Ấn Độ , Pakistan , Bangladesh , Argentina , Ai Cập , Pháp , Tây Ban Nha , Thổ Nhĩ Kì , Marốc và Trung Quốc. Trong đó Ấn Độ là quốc gia xuất cảng nhiều nhất trên thế giới. Bộ phận được dùng chính yếu là lá và hạt của cây Methi.Methi được dùng như một loại thảo dược có nhiều tác dụng khác nhau mà tiêu biểu nhất là làm giảm cholesterol , làm hạ mức đường huyết cho người mắc bệnh đái tháo đường , và tăng lượng sữa cho bà mẹ mang bầu....

    hiện nay , tại Việt Nam nhiều người mắc bệnh tiểu đường đã tìm đến hạt Methi với hy vọng có thể chế ngự được những tác hại của bệnh đái đường và tăng cường sức khỏe.
    Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Manoj Bhat và các nhà khoa học tại trọng tâm nghiên cứu Khoa học tế bào nhà nước Ấn Độ về “Hiệu quả hạ đường huyết của hạt Methi” được ban bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” và “The British Journal of Pharmacology đã chỉ ra rằng việc dùng Methi trong khẩu phần ăn của bệnh nhân đái đường type 1 sẽ giúp giảm mức đường trong nước tiểu xuống 54%/24h bằng cách cho thêm một muỗng hạt Methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ. Nhờ sự hiện diện của chất xơ tự nhiên galactomannan , hạt Methi làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu. Các axít amin ( 4-hydroxyisoleucine ) trong hạt Methi tác động việc sản xuất insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Và như vậy , qua nghiên cứu trên , có khả năng nói rằng , hạt Methi rất bổ ích cho bệnh nhân bệnh tiểu đường.

    Nhiều nghiên cứu khoa học ghi nhận , thành phần nông dân của hạt methi chứa:
    - 45-60% carbohydrates , cốt yếu là sợi nhầy ( galactomannans );
    - 26 , 2% protein cao trong lysine và tryptophan;
    - 5 , 8% lipid không no; pryridine loại ancaloit cốt yếu trigonelline ( 0 , 2-0 , 36% ) , choline ( 0 , 5% ) , gentianine , và carpaine;
    - flavonoid ( apigenin , luteolin , orientin , quercetin , vitexin , và isovitexin );
    - các axit gốc amino tự do ( 4-hydroxyisoleucine [0 , 09%] , histidine , arginine , và lysine );
    - Khoáng tố 3% gồm sắt , calci , phosphore , kẽm…
    - saponin ( 0 , 6-1 , 7% );
    - glycosides làm nên sapogenins steroid khi thủy phân ( diosgenin , yamogenin , tigogenin , neotigogenin );
    - sitosterol , vitamin A , B1 , C và acid nicotinic;
    - 0 , 015% tinh dầu dễ bay hơi ( n-ankan và sesquiterpene ).

    Ngoài tác dụng hạ đường trong máu , hạt Methi còn tương trợ làm giảm được một số triệu chứng của người tiểu đường như khát nước , đi giải nhiều lần , yếu mệt và sụt cân.

    Bên cạnh đó hạt Methi còn được ví như “người bảo vệ” sát của những người bị cholesterol nhờ trong hạt methi còn chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng có xác xuất góp phần tăng cường sức đề kháng cho thân thể , giúp bổ sung dưỡng chất , trợ giúp chống oxy hóa tế bào.

    Mặt khác , galactomannan trong hạt Methi còn là chất xơ hòa tan thiên nhiên giúp tương trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên hệ đến tim mạch , áp huyết , cải thiện hệ tuần hoàn.

    hiện giờ trên thế giới , hạt Methi được dùng rất nhiều như một loại thực phẩm hoặc gia vị mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe cho con người. Dễ thường nhờ những thông tin đã nêu ở trên mà nhiều người chọn hạt Methi như một giải pháp kiện toàn sức khoẻ.

    Hạt methi có phần xa lạ với đa số người Việt trong và ngoài nước , nhưng thật ra rất việc quen thuộc với những bà nội trợ hay dùng đến bột "cà ri". Hạt Methi được dùng như một gia vị ở Ấn Độ và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Các học viên của Ayurvedic ở Ấn Độ và y khoa cựu truyền Trung Quốc đã dùng tài liệu hạt methi cho nhiều ứng dụng y khoa. Gia vị này được xuất cảng theo các hình thức của nó và cả dạng bột cũng như dạng chiết xuất dầu được sử dụng rộng rãi như là dược thảo bổ sung , các áp dụng điều trị , ăn uống , trà , nước hoa và nhuộm. Hiện giờ hạt methi ở Ấn Độ đã được sử dụng rộng rãi tại các nước Ả Rập Saudi , Nhật Bản , Malaysia , Mỹ , Anh , Singapore và Sri Lanka.

    Tại Ai Cập , hạt Methi được sử dụng để làm thuốc nhuộm màu vàng , cao và thuốc đắp. Bột nhão của hạt methi đã được sử dụng để điều trị sốt , bệnh đái đường và đau dạ dày. Y khoa cổ truyền Trung Quốc sử dụng nó cho các bệnh về thận và các bệnh ảnh hưởng đến đường sinh sản nam giới. Tại các lĩnh vực khác nhau của Bắc Phi phụ nữ được khuyên dùng bột nhão của hạt methi ăn kết hợp với đường và dầu ô liu để giúp tăng cân.

    Nguồn:
    + Blumenthal et al. 2000; Shang M , Cai S , Han J , Li J , Zhao Y , Zheng J , Namba T , Kadota S , Tezuka Y , Fan W. 1998.
    + Các nghiên cứu về flavonoid ở methi ( Trigonella foenum-graecum L. ) Zhongguo Zhong Yao Za Zhi. 1998 Oct; 23( 10 ): 614-6 , 639].

    2. Công công cụ thể của hạt Methi:

    Hạt methi và đái đường
    Hạt methi là một trong số ít thảo dược được WHO và nhiều quốc gia công nhận là có hoạt tính giúp hạ đường trong máụ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã giúp chứng minh khả năng hạ đường của hạt methi , khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người ( theo Phytotherapy Research số 12-1998 ).
    Hạt methi có thể dùng cô độc hay dùng kết hợp với vanadate , tạo ra một sự thường nhật hóa các men glucose-6-phosphatase và fructose-1 , 6-biphosphatase trong gan và thận của người bị đái đường. Hoạt tính hạ đường tăng cao hơn khi dùng dưới dạng kết hợp. Hạt methi cũng có hoạt tính giúp thường nhật hóa hoạt động của men glyoxalase I nơi gan của chuột bị tiểu đường ( Indian Journal of Expe rimental Biology số 37-1999 ).
    Khi cho chuột thông thường và chuột bị gây tiểu đường bằng alloxan dùng hạt methi ở những liều 2 và 8g/kg hiệu ứng hạ glucose trong máu xảy ra rất rõ rệt , hiệu ứng này tùy thuộc vào liều sử dụng ( Journal of Ethnopharmacology Số 75-2001 ).
    Một thí nghiệm khác trên 21 bệnh nhân NIDM ( Người bị đái tháo đường không nước phụ thuộc vào insulin ) ghi nhận liều 15gram hạt cho dùng một lần trong bữa ăn gây hạ glucose trong máu , và không gây những thay đổi về nồng độ insulin ( Nutrition Research Số 16-1996 ).
    ngoại giả , cũng trong một thí nghiệm trên 15 bệnh nhân NIDM , cho dùng hạt methi đã loại lipid trong 10 ngày , gây hạ glucose trong máu ( nhịn ăn đêm trước ) và giảm lượng glucose đào thải qua nước giải đến 64%. Thí nghiệm này cho rằng cơ chế tạo ra hạ đường trong máu của hạt methi có khả năng do hiệu ứng của chất sơ dinh dưỡng ( Soluble dietary fiber ) trên sự hấp thu glucose nơi ruột và do sự cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin ( Nutrition Research Số 10-1990; British Journal of Nutri tion Số 97-2007 ).
    Hạt methi cũng làm giảm được một số triệu chứng của đái tháo đường như khát nước , đi tiểu nhiều lần , yếu mệt và sụt cân.
    Tại các bệnh viện ở Trung Hoa , Saponins tổng cộng trích từ hạt methi đã được dùng kết hợp với sulfonylurea để trị tiểu đường cho thấy sự kết hợp đem lại những kết quả rất tốt , giúp bệnh nhân giảm được sulfonylurea và kiểm soát được mức đường hữu hiệu hơn ( Chinese Journal of Integrative Medicine Số 14-2008 ).

    Hạt methi và cholesterol
    Một số nghiên cứu thực nghiệm nơi chuột đã chứng minh được hoạt tính làm hạ cholesterol của Methi ( Current Science Số 51-1982 ). Hạt methi giúp ngừa gia tăng cholesterol nơi chuột cho ăn các thực phẩm hay một chế độ ăn uống chứa nhiều cholesterol ( British Journal of Nutrition Số 69-1993 ).
    Một acid amin đặc biệt trích từ methi: 4-hydroxyisoleucine có thể gây hạ triglycerides trong máu đến 33% , cholesterol tổng cộng đến 22% và acid béo tự do 14% , cùng với sự tăng tỷ lệ HDL-C/TC đến 39% khi thử trên chuột bị gây cao mỡ trong máu ( Bio organic & Medicinal Chemistry Letters Số 15-2006 )
    Saponin loại steroid , trích từ hạt methi , thử nơi chuột , với liều mỗi ngày 12.5g/ 300g trọng lượng thân thể làm hạ rõ rệt cholesterol trong huyết tương ở cả chuột thông thường lẫn chuột bị đái đường ( Steroids Số 60-1995 ).

    Hoạt tính chống sưng của hạt Methi
    Hạt methi đã được nghiên cứu vế tác dụng chống sưng , thí nghiệm trên chuột lang ( albino ) bị gây viêm bằng các chất gây sưng khác nhau. Hoạt tính chống sưng được so sánh với sodium salicylate. Dịch chiết từ hạt bằng ether có hoạt tính mạnh nhất ( Indian Drugs Số February 1982 ). Một thí nghiệm khác cũng trên chuột , bị gây đau bằng acid acetic , bằng nhiệt ( bị đặt trên đĩa nung nóng ) , dịch chiết từ hạt methi được so sánh với pentazocine và diclofenac , kết quả ghi nhận phần tan trong nước của dịch chiết có hoạt tính chống sưng và làm giảm đau khá mạnh ( Asian Pacific Journal of Clinical Nutrition Số 16-2007 ).

    Khả năng kháng sinh - hạt methi
    Hạt Methi đã được thí nghiệm về hoạt tính kháng sinh trên 26 loại vi trùng gây bệnh và cho thấy khả năng kháng sinh khá rộng , dầu béo và Phần không bị savon-hóa , trích từ hạt đều có hoạt tính kháng sinh khá mạnh ( Natural Products Science Số 7-2001 )

    Hoạt tính diệt ký sinh trùng Sốt rét- hạt methi
    Dịch chiết bằng các dung môi khác nhau từ lá methi đã được thí nghiệm ‘in vitro’ trên các chủng ký sinh trùng gây sốt rét Plasmodium falciparum ( gồm các chủng còn mẫn cảm và các chủng đã kháng chloro quin ). Kết quả cho thấy , dịch chiết bằng ethanol 50% có hoạt tính diệt ký sinh trùng mạnh nhất ở liều IC50 = 8.75 +/- 0.35 microg ml( -1 ) đối với plasmodium còn phản ứng với chloroquin và ở liều IC50 = 10.25 +/- 0.35 microg ml ( -1 ) đối với plasmodium đã kháng chloroquin. Các dịch chiết bằng butanol , chloroform và ethyl acetate tuy cũng có tác dụng nhưng yếu hơn nhiều ( Evidence Based Complementary and Alternative Medi cines Số 2 tháng 5 , 2008 ). Hạt methi có khả năng diệt được ấu trùng ( lăng quăng ) của muỗi đòn sóc Anopheles pharoensis: Nồng độ cao hơn 0.5% có khả năng diệt tất số lượng loăng quăng ( Egyptian Society of Parasitology Số 36-2006 ).

    Khả năng chống oxy-hóa - hạt methi
    Nhiều nghiên cứu trong công nghiệp thực phẩm đã cho thấy hạt methi có xác xuất hữu hiệu khi dùng làm chất chống oxy-hóa để bảo quản thực phẩm. Trong một thử nghiệm , tiềm năng chống oxy-hóa của hạt methi có khả năng so sánh được với các chất kháng oxy tổng hợp như butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene ( Meat Science Số 57-2001 ); khả năng kháng-oxy của hạt methi hoạt động rất tốt khi dùng bảo quản thịt heo xay ( cà thịt tươi lẫn thịt đông lạnh ).

    Khả năng bảo vệ gan chống tác hại của rượu - hạt methi
    Các polyphenols trích từ hạt methi được nghiên cứu về khả năng bảo vệ gan ( nơi chuột ) chống lại tác hại của rượu: Ruột bị gây hư gan bằng cho uống thenol 6g/kg mỗi ngày liên tục trong 60 ngày: các triệu chứng hư gan bao gồm các thông số về hoạt động của các men gan , giảm hạ các nhóm sulfohydryl , gia tăng các nhóm carbonyl proteins. Kết quả ghi nhận là hạt methi có hoạt tính na ná như silymarin ( dùng làm đối chứng ) , giúp cải thiện được các thay đổi bệnh lý ở gan gây ra do rượu ( Cell Biology and Toxicology Số 24-2008 ).

    Khả năng ngừa và trị sạn thận - hạt methi
    Hạt methi được dùng tại Maroc để ngừa và trị sạn thận. Nghiên cứu tại ĐH Cadi-Ayyad Marrakech ( Maroc ) ghi nhận hiện tượng calci hóa trong thận và lượng calcium tổng cộng nơi các tế bào thận của chuột được cho uống dịch chiết từ hạt methi thấp hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng. Hạt Methi cho thấy tương đối kiến hiệu trong tác dụng ngăn ngừa sự tạo sạn calcium oxalate ( Phytotherapy Research Số 21-2007 ).

    Hạt methi và Ung thư
    Trong một thử nghiệm thực hiện tại Đại học UAE ( United Arab Emirates ) hạt methi cho thấy có hoạt tính bảo vệ được chuột kháng cự ung thư vú , gây ra bởi 7 , 12 dimethylbenz ( alpha ) anthracene ( DMBA ). Liều 200 mg/ kg trọng lượng thân thể ức chế rõ rệt hiện tượng phì vú do DMBA tạo ra , hoạt tính này được giải thích là do gây ra hiệu ứng tế bào được mã hóa để tự diệt ( apoptosis ) ( Cell Biology International Số 29-2005 ). Dịch chiết từ hạt methi bằng alcohol , khi thử nghiệm trên chuột bị gây ung thư loại Ehrlich Ascites Carcinoma ( EAC ) cho thấy khi chích qua màng phúc toan ( trước và sau khi chuột bị cấy tế bào ung thư ) , hạt methi có xác xuất ức chế sự tăng trưỡng của tế bào ung thư đến 70% ( Phytotherapy Research Số 15-2001 ).

    Đặc tính dinh dưỡng của hạt methi , trong 100gram của hạt methi chứa:
    - Calories 32.3 g
    - Chất đạm 23.00 g
    - Chất xơ 10.07 g
    - lipid 6.41 g
    - Calcium 176 mg
    - Sắt 33.53 mg
    - Magnesium 191 mg
    - Phosphorus 296 mg
    - Potassium 770 mg
    - Sodium 67 mg
    - Kẽm 2.5 mg
    - Đồng 1.11 mg
    - Manganese 1.228 mg
    - Thiamine 0.322 mg
    - Riboflavine 0.366 mg
    - Niacin 1.640 mg
    - Folic acid 57 mg
    - Vitamin C 3.00 mg

    Hạt methi dùng trong nhiều món ăn
    Tại Ấn Độ , hạt methi ngoài vai trò trong càri , còn là một trong 3 chất của idli hay dosa ( Tamil ); là một trong thành phần nguyên liệu để làm loại bánh mì khakhra. Tại Ethiopia và Erythrea , hạt methi dùng trong bánh mì injera/taita , loại bánh truyền thống của vùng Sừng Phi châu. Tại Thổ Nhĩ Kỳ , hạt ( gọi là ceman ) dùng trong bột cay để làm món pastirma.
    Tại Ai cập , hạt methi được đun sôi , thêm đường , để thành món nước uống rất được ưa chuộng trong những tháng mùa Đông. Tại những nơi khác trong vùng Trung Đông , hạt methi có mặt trong nhiều món kẹo , bánh , trà ngọt. Món bánh ngọt tráng miệng Helba ( bánh phủ đường hay si rô maple , rắc thêm hạt methi trên mặt ) rất được ưa thích trong các dịp lễ lạc Hồi giáo. Người Do Thái có phong tục ăn hạt methi trong bữa ăn của đêm thứ nhất hay thứ nhì của lễ Rosh Hashana ( Năm Mới ). "

    __________________



    Kèm theo từ khóa: sử dụng hạt methi , hạt methi bệnh tiểu đường
Similar Threads: Hạt methi
Diễn đàn Tiêu đề Date
Mua Bán Tổng Hợp Hạt methi ấn độ. 3/10/13
Mua Bán Tổng Hợp Phần mềm kế toán quản trị lanh lợi nhất bây chừ Hôm qua, lúc 11:20
Mua Bán Tổng Hợp Những màu sơn xe Piaggio nào đang hot nhất hiện nay Thứ hai lúc 15:48
Mua Bán Tổng Hợp Bán sơn epoxy kháng hóa chất miền nam Chủ nhật lúc 13:29
Mua Bán Tổng Hợp Sản phẩm màn hình led quảng cáo chất lượng Thứ sáu lúc 15:33