1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Hàng trăm người kinh doanh sẽ phải 'chia tay' dự án căn hộ?

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi Binhboong92, 24/8/16.

Lượt xem: 17

 1. Binhboong92

  Binhboong92 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  6/7/16
  Bài viết:
  40
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trên giấy ghi hội sở tại dự án căn hộ Chung cư An Bình City không có nghĩa là trụ sở này được dùng để hoạt động kinh doanh.

  Ngay cả đơn vị (DN) từng được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN có ghi hội sở tại căn hộ chung cư thì vẫn có thể bị “trục xuất” bất cứ lúc nào.

  Đã từng đăng ký cũng phải di dời

  Điều 80 Nghị định 99/2015 chỉ dẫn Luật Nhà ở quy định: doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là dự án căn hộ trong vòng sáu tháng, kể từ ngày 10-12-2015 (ngày có hiệu lực của nghị định này). Sau ngày 10-6-2016, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại dự án căn hộ nữa.

  Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có gần 2.000 DN đăng ký hội sở ở dự án, 1.300 DN đăng ký trụ sở ở cao ốc. Có trên 10.000 DN đăng ký trụ sở trong tòa nhà, trong đó hơn một nửa đặt ở các tòa nhà quận 1.

  Rất nhiều DN tại TP.HCM đã từng được cấp đăng ký kinh doanh với hội sở là nhà dự án căn hộ, nhất là tuổi trước năm 2010, khi chưa có văn bản nào về việc hạn chế kinh doanh trong Căn hộ. Như vậy, các DN này đều phải di dời đến trụ sở khác. Nếu không cũng sẽ bị “trục xuất” khi cơ quan quản lý đi hậu kiểm và phát hiện hội sở trong dự án.

  Thực ra, không phải đến Nghị định 99/2015 mới quy định không kinh doanh trong dự án căn hộ. Từ nhiều năm nay, cơ quan đăng ký kinh doanh đã không cho các DN đăng ký hội sở tại dự án căn hộ. Riêng tại Sở KH&ĐT TP.HCM, trước đây DN bị đề nghị chứng minh quyền sử dụng dự án vào mục tiêu kinh doanh. DN trình được giấy thì Sở mới cấp giấy chứng nhận đăng ký DN.

  Có tuổi Sở KH&ĐT phải kết hợp với các quận, huyện để lên danh sách các dự án căn hộ, các cao ốc nào là cao ốc văn phòng, thương nghiệp; cao ốc nào có các tầng thương mại... để cấp đăng ký DN hoặc không. Nhưng cách làm này đã từng bị nhiều DN phản ứng. DN cho rằng Sở đã đòi hỏi giấy tờ ngoài quy định.

  Chính bởi vậy, hiện giờ Sở không đòi hỏi DN chứng minh quyền sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh nữa. bên cạnh đó, cách làm này lại khiến nhiều DN nghĩ rằng được quyền kinh doanh tại chung cư vì đã được Sở cấp giấy đăng ký!

  [​IMG]

  Phần diện tích thông thủy dùng để kinh doanh của nhà Căn hộ Chung Cư Thanh Hà Cienco 5 thì được phép kinh doanh nhưng cũng cấm nhiều ngành nghề.

  Cho đăng ký, đừng hiểu nhầm

  Một chuyên viên tại Sở KH&ĐT TP.HCM khẳng định không đòi hỏi DN chứng minh quyền sử dụng hội sở kinh doanh là nhằm tạo thuận tiện cho DN theo đúng ý thức Luật DN. Theo đó, DN tự khai và tự chịu nghĩa vụ.

  ngoài ra, giấy chứng thực đăng ký DN có ý nghĩa đúng như tên gọi, tức thị chỉ chứng nhận việc có đăng ký của DN mà thôi; trên giấy ghi trụ sở tại dự án không có nghĩa là trụ sở này được sử dụng để hoạt động kinh doanh.

  “Việc DN có được kinh doanh tại vị trí đó hay không còn phụ thuộc vào các quy định khác như Luật Nhà ở hay điều kiện kinh doanh khác” - chuyên viên này khẳng định.

  Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn trạng sư TP.HCM, cho biết thêm theo khoản 7 Điều 8 của Luật DN 2014 thì DN phải chịu nghĩa vụ về tính trung thực, chính xác của những thông báo kê khai trong giấy tờ đăng ký DN. bởi vậy, có thể có trường hợp khi đăng ký kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn cấp giấy chứng nhận DN có hội sở tại nhà dự án căn hộ chung cư. ngoài ra, khi làm thủ tục khai báo thuế thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra giấy má chứng minh hội sở có đủ điều kiện đăng ký hay không như đánh giá hiệp đồng thuê nhà; giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… đối với nhà, đất dùng vào việc làm địa chỉ kinh doanh Bảng báo giá Chung cư An Bình City Cổ Nhuế.

  “Lúc này, nếu phát hiện DN đặt hội sở tại nhà căn hộ chung cư thì sẽ không cho hoạt động tại hội sở này mà phải chuyển vị trí khác. tuy nhiên, cơ quan đăng ký kinh doanh nếu phát hiện hồ sơ đăng ký DN không đúng thì có thể tiến hành hậu kiểm” - Luật sư Chánh nói.
Similar Threads: Hàng trăm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản Hàng trăm quà tặng giá trị tại “Ngày hội tri ân khách hàng” Mega Residence 14/8/14
Nhà Đất - Bất Động Sản Căn hộ vài trăm triệu ở ngay ồ ạt tung hàng 15/7/14
Nhà Đất - Bất Động Sản Căn hộ mặt tiền Lũy Bán Bích chiết khấu cao cho khách hàng đợt đầu tiên Thứ hai lúc 11:37
Nhà Đất - Bất Động Sản Chung cư Vision 1 có rất nhiều lý do thu hút khách hàng 30/11/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Tin, dự án bất động sản nổi bật giữa tháng 11 22/11/16